Mùi cơ thể có thể được quyết định bởi di truyền, nhưng thức ăn cũng là một trong những nguyên nhân hình thành nên “mùi hương” đó. Hãy cùng ELLE điểm qua một vài thực phẩm có lợi, giúp bạn đánh bay mùi cơ thể.
Nước lọc
Nước lọc có tác dụng kỳ diệu đối với sức khoẻ con người. Bổ sung đủ lượng nước giúp cho hệ thống bài tiết được hoạt động thường xuyên, loại bỏ độc tố gây ra mùi hôi cơ thể. Nước còn có tác dụng kích thích quá trình chuyển hoá, làm giảm lượng calorie hấp thụ qua thực phẩm, giúp cơ thể đào thải những độc tố và chất gây mùi có trong thức ăn chúng ta tiêu thụ.
Trong khi đó, uống bia có vẻ là một cách tốt để thư giãn sau một ngày làm việc, nhưng bia có thể gây ra mùi hương cơ thể không mấy dễ chịu khi một số chất cồn thấm qua lỗ chân lông.
Sữa Chua giảm lượng chất sulfite gây mùi cơ thể
Ngoài các hoạt tính có trong sữa chua giúp giảm lượng các hợp chất sulfite gây mùi khó chịu, sữa chua còn chữa các bệnh về đường ruột – một trong các nguyên nhân ảnh hường đến mùi hơi thở. Axit lactic và vitamin D có trong sữa chua giúp bảo vệ răng, lợi và chống lại vi khuẩn trong khoang miệng, do đó sẽ làm giảm mùi hôi trong hơi thở. Mặt khác, sữa lại chứa choline, gây nên mùi hương không mấy dễ chịu.
Nước chanh
Chanh giúp thải độc cơ thể vì có đặc tính chống oxy hoá cao. Không những thế, chanh còn đánh bật mùi của cơ thể khi ăn những thực phẩm nặng mùi như hành, tỏi… Nước chanh còn kích thích quá trình tiết nước bọt, làm sạch khoang miệng và loại bỏ mùi khó chịu.
Uống rượu có vẻ như là một cách tốt để bạn tận hưởng một buổi tối, nhưng dư vị khó chịu do uống quá nhiều rượu không phải là tác động xấu duy nhất. Rượu cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bạn bốc mùi nồng nặc cả ngày. Để tránh trường hợp này, hãy thử uống nước chanh với nước lọc để thay thế.
Trà thảo mộc cải thiện mùi cơ thể
Dựa trên các nghiên cứu và tài liệu khoa học, ngoài vai trò trong việc tăng cường sức khoẻ, trà thảo mộc còn là một nguồn cung cấp chất chống ôxy hoá tuyệt vời. Do có chứa các chất chống ôxy hoá mạnh và các axit hữu cơ nên một số loại trà thảo mộc như Kim Ngân Hoa, Cúc Hoa, Hạ Khô Thảo có tác dụng chống vi khuẩn mạnh, giúp cơ thể giải phóng được nhiều độc tố. Do đó mùi hương cơ thể kéo theo đó sẽ trở nên “thơm tho” hơn. Trong khi đó, cà phê hoặc thức uống nào chứa caffein sẽ gây ra mùi không mấy dễ chịu.
Táo
Táo cũng nằm trong danh sách các loại trái cây có tính chống ôxy hoá cao. Ăn táo hằng ngày giúp cơ thể loại bỏ độc tố, làm giảm mùi hăng của mồ hôi. Do đặc tính tẩy rửa tự nhiên, táo còn giúp chống lại hơi thở có mùi. Tuy nhiên bông cải xanh lại chứa choline – một chất giống như vitamin B, có thể gây ra mùi hôi cơ thể.
Cam giúp khử mùi cơ thể hiệu quả
Cam tự hào là loại trái cây chống lão hoá mạnh mẽ nhờ vào lượng chống ôxy hoá cao. Các loại trái cây có múi như cam có mùi rất tuyệt và dễ dàng hấp thụ vào cơ thể, từ đó cải thiện mùi hương tốt hơn.
Ngược lại, bí đỏ lại chứa choline, được chuyển hoá thành trimethylamine. Tích luỹ trimethylamine trong cơ thể có thể gây ra mùi hôi khó chịu.
Bạch đậu khấu và quế
Một nghiên cứu bởi Bộ Vi Sinh ở một trường đại học tại Ấn Độ cho thấy, cineole có trong bạch đậu khấu có khả năng kháng khuẩn, chống lại vi khuẩn gây hôi miệng, ngăn ngừa sâu răng. Ngoài tác dụng chống ôxy hoá cao và chống vi khuẩn, quế còn giúp ngăn ngừa sâu răng và giảm tình trạng hôi miệng. Bộ đôi bạch đậu khấu và quế không chỉ làm cho thức ăn ngon mà còn giúp bạn tạo mùi hương tươi mát và dễ chịu kéo dài.
Ngược lại, tỏi và hành chứa các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ được chuyển hoá và đào thải chủ yếu qua lỗ chân lông, do đó gây ra mùi khó chịu.
BÀI LIÊN QUAN
Cần tây giải phóng độc tố – tác nhân gây mùi cơ thể
Trong cần tây có chứa chất alkalizing giúp làm sạch cơ thể khi hỗ trợ việc giải phóng độc tố gây hại. Trong cuộc sống hiện đại, việc tiếp xúc với nhiều nguồn ô nhiễm thì việc dùng cần tây làm thực phẩm hằng ngày sẽ mang lại hiệu qủa tốt. Ngoài ra cần tây còn giúp cơ thể giải phóng pheromones, từ đó làm cho bạn trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người khác giới.
Trong khi đó, axit có trong măng tây bị phân huỷ thành các hợp chất lưu huỳnh làm cho bạn có mùi hương không mong muốn.
Cá
Cá nằm trong danh sách các loại thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất. Không chỉ rất tốt cho sức khoẻ, ngăn ngừa ung thư, khi ăn cá cơ thể sẽ không giải phóng mùi khó chịu như khi tiêu thụ thịt đỏ. Vì vậy nếu bạn có kế hoạch đi chơi hoặc hẹn hò, thì tốt nhất là nên chọn cá thay vì thịt đỏ nhé.
Kiêng thịt đỏ có thể đem lại một số lợi ích khứu giác. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ nhận thấy cơ thể của người đàn ông ăn kiêng thịt trong 2 tuần thì hấp dẫn và dễ chịu hơn so với những người ăn thịt đỏ.
Hạt cà ri
Hạt cà ri giàu chất chống ôxy hoá giúp cải thiện sức khoẻ để kháng của bạn, tăng sức khoẻ tiêu hoá và hỗ trợ quá trình loại bỏ độc tố – nguyên nhân gây nên mùi hôi cơ thể.
Khác với hạt cà ri, hạt bí ngô chứa lượng choline cao và được xem là tác nhân gây mùi khó chịu cho cơ thể.
Lời Khuyên: Nên ăn uống điều độ
Mặc dù mùi hương của cơ thể có thể làm bạn mất tự tin đôi chút, tuy nhiên các thực phẩm được khuyến cáo tránh tiêu thụ vẫn có thể có giá trị dinh dưỡng. Bỏ qua hết những thực phẩm đó không hẳn là một điều tốt. Nên ăn tất cả các loại rau xanh, trái cây, các sản phẩm chế biến từ sữa nhưng phải có chừng mực. Sau cùng, bạn luôn là người sẽ quyết định điều gì là tốt nhất cho sức khoẻ của bạn. Đưa ra lựa chọn giữa món ăn bạn yêu thích và những món ăn có lợi thực sự là một điều khó khăn. Vậy thực phẩm bạn yêu thích có xuất hiện trên danh sách này không?
Nhóm thực hiện
Bài: Vy Pham Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE Ảnh: Tổng hợp