Không cần đến những lọ sơn dưỡng đắt tiền, một chế độ ăn giàu dưỡng chất cũng có thể giúp cải thiện tình trạng móng tay của bạn. Cùng ELLE tìm hiểu 6 loại thực phẩm giúp móng tay chắc khỏe, bóng mượt hơn.
“Mọi người luôn hỏi tôi làm cách nào để giữ cho móng tay khỏe và đẹp, và tôi luôn nói cùng một điều: Bắt đầu từ chế độ ăn” – Mazz Hanna, thợ làm móng, người sáng lập và CEO Mazz Hanna High-Vibration Luxury Skincare.
1. Trứng
Trứng chứa nhiều biotin, một loại vitamin nhóm B đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sản xuất keratin, thành phần chính cấu tạo nên móng tay. Ngoài ra, Jackie Saulsbery, thợ làm móng nổi tiếng có trụ sở tại New York, khuyên bạn nên ăn loại thực phẩm này vì chúng chứa nhiều protein và có thể tăng cường sức khỏe và tăng tốc độ phát triển của móng tay. Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên bổ sung trứng vào chế độ ăn uống ít nhất 3–4 lần mỗi tuần.
BÀI LIÊN QUAN
2. Quả bơ
Một chế độ ăn giàu thực phẩm chứa chất béo lành mạnh là chìa khóa giúp móng tay không bị khô giòn hay dễ nứt gãy. Vì thế, quả bơ, với hàm lượng omega-3 và omega-6 dồi dào, chính là sự lựa chọn giúp duy trì độ ẩm và tăng độ đàn hồi cho móng. Chất béo không bão hòa có trong bơ giúp tăng cường màng tế bào, bảo vệ móng khỏi tác động của môi trường. Ngoài ra, vitamin E và vitamin C trong bơ còn hỗ trợ chống oxy hóa, giúp móng tay luôn sáng bóng và khỏe mạnh.
BÀI LIÊN QUAN
3. Hạt điều
Hạt điều là một trong những thực phẩm giàu kẽm, khoáng chất quan trọng trong sự phát triển và sức bền của móng tay. Với 1,6 mg kẽm trên mỗi 28g, loại hạt này giúp hỗ trợ quá trình phân chia tế bào và tổng hợp protein, từ đó giúp móng chắc khỏe và giảm nguy cơ tổn thương. Theo nghiên cứu vào năm 2013 của International Journal of Trichology, việc thiếu kẽm có thể dẫn đến tình trạng móng mỏng, dễ gãy và xuất hiện đốm trắng. Vì cơ thể không thể dự trữ kẽm lâu dài, bạn nên bổ sung hạt điều hoặc các thực phẩm giàu kẽm khác vào chế độ ăn uống hàng ngày.
4. Khoai lang
Trong khoai lang chứa beta-carotene, hợp chất mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp móng tay chắc khỏe và giảm nguy cơ nứt gãy. Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển và tái tạo tế bào móng. Việc thiếu hụt vitamin A có thể khiến móng trở nên yếu, dễ bong tróc và xuất hiện các đường vân dọc. Tuy nhiên, đây là loại vitamin hoàn toàn có thể được bổ sung dễ dàng với những loại thực phẩm như khoai lang. Một củ khoai lang cỡ trung bình đã có thể cung cấp đủ lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày, hỗ trợ quá trình hình thành tế bào móng hiệu quả.
BÀI LIÊN QUAN
5. Thịt bò
“Vì móng tay được tạo nên từ keratin do protein cấu thành nên chế độ ăn uống bao gồm nhiều protein như thịt đỏ có thể giúp móng tay của bạn phục hồi, phát triển và duy trì độ chắc khỏe” – Dave Crisalli, người sáng lập và Giám đốc điều hành của cửa hàng làm móng PROSE.
Bên cạnh đó, thịt bò còn là nguồn thực phẩm chứa sắt và kẽm, hai khoáng chất quan trọng giúp cải thiện độ bền chắc của móng. Kẽm đóng vai trò hỗ trợ quá trình phân chia tế bào và thúc đẩy sản sinh keratinocytes, trong khi sắt đảm bảo oxy được vận chuyển đầy đủ đến các tế bào, giúp móng phát triển khỏe mạnh và giảm tình trạng giòn gãy.
6. Sữa chua
Sữa chua là thực phẩm giàu biotin, canxi, kẽm, những thành phần quan trọng giúp móng tay phát triển bền vững. Theo Thư viện Y học Quốc gia Mỹ (National Library of Medicine) vào năm 1993, bổ sung biotin có thể giúp tăng độ dày của móng tay lên đến 25%, đồng thời giảm tình trạng giòn gãy. Còn canxi và kẽm trong sữa chua đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ đàn hồi, giảm tình trạng giòn và dễ gãy. Ngoài ra, thoa sữa chua không đường lên móng trong 15 – 20 phút rồi rửa sạch cũng là một cách dưỡng ẩm tự nhiên, giúp móng mềm mại và hạn chế tình trạng khô nứt.
Nhóm thực hiện
Bài: Hoàng Lam
Ảnh: Tổng hợp