ELLE biết rằng có những cuộc tụ họp mà bạn sẽ chẳng thể nào né tránh hay từ chối. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn top 10 loại thực phẩm nên ăn trước khi sử dụng rượu, bia – giúp bạn bảo vệ sức khỏe và có một trải nghiệm dễ chịu hơn sau khi thức dậy!
1. Chuối
Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn khiến lượng kaili trong cơ thể của bạn bị tiêu hóa, dẫn đến sự mất cân bằng chất điện giải. Lúc đó hãy ăn chuối. Chuối không chỉ là một loại thực phẩm tiện lợi, nhỏ gọn, phù hợp để mang đi mà còn chứa rất nhiều kali, nước giúp bạn bù đắp lại lượng đã bị mất đi.
2. Nước
Dù trong bất cứ trường hợp nào việc bổ sung nước cũng là điều vô cùng cần thiết. Trong khi đó, các thức uống có cồn sẽ khiến bạn phải đi ngoài nhiều, dẫn đến tình trạng cơ thể mất nước. Chính vì thế, việc cân bằng và bổ sung lại nước cũng như các loại thực phẩm có nhiều nước là rất quan trọng cho cơ thể vào thời điểm này.
BÀI LIÊN QUAN
3. Thịt gà
Đây là một loại thực phẩm chứa hàm lượng protein rất lớn. Trước khi tham gia một bữa tiệc hay buổi tụ tập cùng bạn bè, bạn nên ăn nhẹ các món ăn có chứa thịt gà. Loại thực phẩm này mất rất nhiều thời gian để tiêu hóa, no lâu, chính vì thế sẽ giúp làm chậm lại tốc độ tăng nồng độ cồn trong máu.
4. Khoai lang
Trong khoai lang chứa rất nhiều kali và các chất điện giải. Chính vì thế, sử dụng loại quả này trước bữa tiệc sẽ giúp cơ thể bạn được cân bằng lại lượng kali và lượng chất điện giải trong cơ thể. Ngoài ra, khoai lang còn chứa carbohydrate phức hợp nên cần rất nhiều thời gian để tiêu thụ. Vì thế, nó cũng sẽ góp phần làm chậm quá trình hấp thụ cồn vào cơ thể.
BÀI LIÊN QUAN
5. Nước ép lê
Loại lê Hàn Quốc có tác động rất hiệu quả đến các enzym có vai trò chuyển hóa rượu. Vì thế, sử dụng loại thức uống này trước khi tiêu thụ rượu bia, nó sẽ giúp bạn tăng cường khả năng đào thải rượu bia ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Nhờ vậy, cơ thể sẽ có một trải nghiệm nhẹ nhàng hơn khi thức dậy vào sáng hôm sau. Bạn lưu ý rằng loại nước ép này sẽ chỉ đặc biệt có tác dụng khi được sử dụng trước khi bạn uống rượu. Nó sẽ trở nên vô hiệu hóa và không có ích nếu được sử dụng sau khi bạn uống rượu, bia.
6. Trứng
Cũng giống như thịt gà, trứng rất giàu protein, có khả năng giúp bạn no lâu và giảm khả năng hấp thụ các loại đồ uống có cồn. Bên cạnh đó, rượu, bia được chứng minh có tác dụng khiến bạn nhanh đói và thèm ăn hơn. Chính vì thế, việc bổ sung cho mình nguồn năng lượng bền vững sẽ làm bạn đỡ khó chịu trong khi uống. Bạn có thể ăn một vài quả trứng luộc hoặc không, hãy sử dụng chúng cùng các loại salad trước khi hòa vào cuộc vui cùng bạn bè nhé!
BÀI LIÊN QUAN
7. Berries
Các loại quả họ berries như dâu tằm, dâu tây, việt quất không chỉ có rất nhiều chất dinh dưỡng mà còn là các loại trái cây giàu nước. Nhờ đó, chúng sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng mất nước khi tiêu thụ quá nhiều rượu. Ngoài ra, đây còn là những loại quả giàu tính oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào, chống lại những tổn thương mà các loại đồ uống có cồn gây ra.
8. Bưởi
Trong bưởi có chứa naringenin và naringin. Đây là hai hợp chất có tác dụng chống oxi hóa và giúp gan giảm những nguy cơ bị tổn thương do các chất có trong rượu, bia gây ra. Hơn nữa, với hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng: vitamin C, A, chất xơ sẽ giúp bạn tối ưu hóa sức khỏe, giảm tác động do rượu, bia gây ra. Vì thế, trước khi sử dụng các loại thức uống có cồn, bạn hãy ăn trước một vài múi bưởi để bảo vệ sức khỏe nhé!
BÀI LIÊN QUAN
9. Dưa lưới
Sau một đêm say khướt, cơ thể của bạn sẽ mất đi rất nhiều nước, cổ họng trở nên khô rát vào sáng sớm hôm sau. Chính vì thế, việc bổ sung đủ nước trước khi uống rượu, bia là vô cùng cần thiết. Hãy ăn một vài miếng dưa lưới trước khi tham gia tiệc, cơ thể của bạn sẽ được cân bằng lượng lại lượng nước và giúp bạn dễ chịu hơn khi thức dậy vào buổi sáng hôm sau.
10. Sữa chua Hy Lạp – loại không đường
Với hàm lượng protein, chất béo cũng như tinh bột dồi dào, sữa chua Hy Lạp sẽ là một loại thực phẩm giúp ích cho bạn rất nhiều khi phải tham gia tiệc tùng cùng bạn bè. Loại thực phẩm bền vững này sẽ giúp bạn giảm lượng cồn được hấp thụ cồn vào cơ thể. Ngoài ra, nó sẽ giúp no lâu, giảm cảm giác cồn cào, đói mà các thức uống như rượu, bia gây nên. Để tăng hiệu quả và cảm giác ngon miệng, bạn có thể dùng nó với các loại trái cây như chuối, dưa gang hay bơ.
Sử dụng sữa chua Hy Lạp sẽ giúp cơ thể có nhiều năng lượng, giảm cảm giác cồn cào khi uống say.
Nhóm thực hiện
Bài: Quỳnh Anh
Ảnh: Tổng hợp