Hầu hết chúng ta đều phải đối mặt với nguy cơ ung thư với các tác nhân từ môi trường hoặc bên trong cơ thể. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để phòng tránh ung thư nếu chúng ta tự có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.
Chế độ ăn uống lành mạnh giúp phòng tránh ung thư
Không hút thuốc, vận động thường xuyên, chống nắng đúng cách và khám sức khoẻ định kỳ sẽ giúp giảm thiểu rủi ro mắc bệnh ung thư. Còn phương pháp bảo vệ sức khoẻ nào khác mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay? Câu trả lời là bạn nên ăn đúng loại thực phẩm. Thực tế, không có thực phẩm nào có thể hoàn toàn đẩy lùi ung thư. Tuy nhiên, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh là cách bạn có thể chủ động bảo vệ sức khoẻ, không chỉ để phòng chống ung thư mà còn phòng tránh nhiều loại bệnh khác.
Chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả xanh giúp làm giảm nguy cơ ung thư do có các hợp chất gọi là phytochemical (hợp chất tự nhiên có sẵn trong các loài thực vật). Sự phối hợp giữa nhiều thành phần như vitamin, khoáng chất, phytochemical và chất chống ôxy hoá là cách bảo vệ sức khoẻ tốt nhất.
Cùng ELLE điểm danh các thực phẩm có nguồn gốc thực vật giúp giảm thiểu khả năng tăng sinh tế bào ung thư bạn nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày của mình.
Thực phẩm phòng chống ung thư
Bông cải xanh
Bông cải xanh luôn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Thực phẩm này luôn đứng đầu trong sanh mục thực phẩm tốt cho sức khoẻ và ngăn ngừa ung thư. Bông cải xanh chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật được tìm thấy trong các loại rau họ cải có thể có đặc tính chống ung thư mạnh.
Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy sulforaphane làm giảm kích thước và số lượng tế bào ung thư vú tới 75%. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc ăn nhiều bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và ruột kết. Bông cải xanh còn có khả năng thải độc cho cơ thể, lọc sạch máu. Nhờ đó, da dẻ cũng trở nên hồng hào, mướt mát hơn.
Các loại trái cây và rau củ có màu cam
Trái cây và rau quả màu cam có chứa beta-carotene – một chất chống ôxy hóa được cho là bảo vệ màng tế bào khỏi hư hại. Vì thế, cà rốt, khoai lang, dưa đỏ và xoài giúp kháng viêm và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư. Không những thế, trái cây giàu chất chống ôxy hoá luôn là lựa chọn hàng đầu để phái đẹp có làn da khoẻ mạnh và trẻ lâu.
Cà chua phòng chống nguy cơ ung thư da
Bạn có biết là mỗi ngày nếu ăn 5 muỗng sốt cà chua sẽ giúp bảo vệ da khỏi bỏng nắng và giảm thiểu ung thư da? Lycopene là một chất chống ôxy hoá được tìm thấy trong cà chua hay bất kỳ loại trái cây hoặc rau có màu đỏ như dưa hấu và bưởi hồng. Lycopene được cho là có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Hãy thêm hai quả cà chua vào chế độ ăn hằng ngày của bạn hoặc kết hợp với bánh mì, xà-lách, làm nước sốt và mì ống cho thực đơn thêm phần thú vị.
Quả mọng có khả năng làm giảm khối u
Quả mọng được cho là có tác dụng ngăn ngừa ung thư mạnh mẽ vì có chứa chất chống ôxy hoá cao như polyphenol, axit allagic và anthocyanin làm giảm và sữa chữa thiệt hại cho các tế bào. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc cho chuột ăn quả mâm xôi đen đã làm giảm tỷ lệ khối u thực quản tới 54%. Dựa vào kết quả này, hãy nhanh tay bổ sung quả mọng vào chết độ ăn hằng ngày để phòng tránh nguy cơ ung thư hiệu quả nhé!
Các loại Đậu cung cấp protein lành mạnh
Một số nghiên cứu cho thấy đậu có thể giúp bảo vệ các tế bào chống lại ung thư đại trực tràng. Một nghiên cứu đã theo dõi 1.905 người có tiền sử ung thư đại trực tràng và phát hiện ra rằng những người ăn đậu khô nấu chín có nguy cơ tái phát khối u thấp hơn những người ít ăn đậu hoặc không ăn (Healthline, 2017). Dựa vào kết quả nghiên cứu này, nếu bạn tiêu thụ vài phần đậu mỗi tuần sẽ gia tăng lượng chất xơ cho cơ thể và làm giảm nguy cơ phát triển ung thư. Bên cạnh việc chứa ít calories và chứa nhiều chất xơ cùng phytochemical, đậu còn là nguồn cung cấp protein tuyệt vời – một sự thay thế hoàn hảo cho thịt đỏ.
Phòng tránh ung thư bằng Cá béo
Một nghiên cứu cho thấy người trưởng thành tiêu thụ nhiều cá béo giúp làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, trong khi thịt đỏ và thịt đóng hộp làm tăng nguy cơ ung thư. Cá béo như cá hồi, cá thu và cá cơm có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D và axit béo omega-3, hai chất dinh dưỡng được cho là có khả năng làm giảm đáng kể rủi ro ung thư. Ngoài ra, cá béo còn có làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Các loại ngũ cốc giúp hỗ trợ tiêu hoá
Ngũ cốc chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin, khoáng chất và cả phytochemical giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết. Bạn nên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống hằng ngày vì rất có lợi cho sức khoẻ. Chất xơ hỗ trợ tiêu hoá giúp nhuận trường tốt, cơ thể được loại bỏ các độc tố dẫn đến da dẻ sẽ mịn màng, khoẻ khoắn hơn.
BÀI LIÊN QUAN
Nho đỏ có hàm lượng chất chống ôxy hoá cao
Nho đỏ chứa hàm lượng chất chống ôxy hoá cao gọi là resveratrol. Một số nghiên cứu đã chỉ ra resveratrol có thể làm giảm viêm và có đặc tính chống ung thư (The Thirty, 2019). Bạn nên ăn nho đỏ mỗi ngày để có một cơ thể khoẻ mạnh.
Tỏi giúp phòng tránh ung thư dạ dày
Tỏi chứa allicin – một hợp chất đã được chứng minh có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm (Healthline, 2017). Ăn nhiều tỏi có thể phòng tránh nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kế, tuyến tiền liệt và đại trực tràng.
Các loại hạt giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng
Hạt rất có lợi cho sức khoẻ ở nữ giới và là nguồn cung cấp dưỡng chất cho một làn da khoẻ mạnh. Kết quả của một nghiên cứu đã theo dõi hơn 30.000 người tham gia trong vòng 30 năm và phát hiện ra ăn hạt thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, tuỵ và nội mạc tử cung (Healthline, 2017).
Tương tự, trong một nghiên cứu trên động vật cho thấy chuột ăn quả óc chó đã giảm 80% tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư vú và giảm đến 60% khối u. Bạn nên thêm hạt vào chế độ ăn hằng ngày hoặc tiêu thụ hạt như món ăn vặt lành mạnh thay thế cho các thực phẩm đã qua chế biến.
Nhóm thực hiện
Bài: Vy Pham Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE Tham khảo: Healthline, The Thirty Ảnh: Tổng hợp