Đường ruột khỏe mạnh không chỉ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng, loại bỏ độc tố tích tụ lâu ngày mà còn khắc phục được nhiều vấn đề về da. Hãy cùng ELLE điểm qua 10 loại thực phẩm giúp đường ruột khỏe mạnh dưới đây bạn nhé.
Dưa cải chua
Dưa cải chua được làm từ bắp cải trắng lên men, cung cấp nhiều lợi khuẩn cho cơ thể. Hàm lượng chất xơ cao trong bắp cải chống lại tình trạng đầy hơi và khó tiêu bằng cách giữ cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả.
Bắp cải trắng rất phổ biến và dễ tìm mua ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm. Sau khi sơ chế và thái nhỏ, bạn ngâm bắp cải với hỗn hợp nước đường, muối và có thể thêm một ít giấm tùy khẩu vị. Để cho món dưa cải chua được thơm ngon và hấp dẫn hơn, bạn cũng có thể cho thêm cà rốt, củ cải thái nhỏ và một ít rau răm hoặc hành lá. Chỉ bằng cách chế biến đơn giản như vậy bạn đã có ngay một món dưa cải chua tốt cho sức khỏe đường ruột của mình.
Măng tây
Măng tây có thành phần giàu prebiotic (chất xơ hòa tan trong đường ruột). Nó là thực phẩm chứa hàm lượng cao inulin (một loại chất xơ thực vật), giúp các lợi khuẩn trong đường ruột hoạt động mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, măng tây cũng có hàm lượng cao vitamin B và chất chống ôxy hóa tốt cho sức khỏe và làn da của phái đẹp.
Dứa
Dứa là thực phẩm có chứa một loại enzyme gọi là bromelain, hoạt động như chất hỗ trợ tiêu hóa, giúp phân hủy protein từ các phân tử thực phẩm lớn thành các peptide nhỏ hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bromelain chống lại cơn đau khắp cơ thể (đặc biệt là các mô xoang) và giảm tiết các cytokine gây viêm niêm mạc ruột.
Vào những ngày hè oi bức, bạn có thể uống sinh tố hoặc nước ép từ dứa để giải nhiệt, đẹp da và bổ sung dưỡng chất cho đường ruột khỏe mạnh.
BÀI LIÊN QUAN
Hành tây
Hành tây là một nguồn cung cấp prebiotic tuyệt vời và chứa quercetin (một chất chống oxy hóa mạnh) giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại trong cơ thể. Nó cũng chứa các chất giúp tăng cường sản xuất insulin và vitamin C, hỗ trợ hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
Tỏi
Tỏi sống cũng là một loại thực phẩm giàu prebiotic với hàm lượng inulin cao, có tác dụng cung cấp năng lượng cho lợi khuẩn trong đường ruột. Bên cạnh đó, tỏi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm mangan, vitamin B6, vitamin C, selenium và nhiều hợp chất khác như allicin. Allicin là một hợp chất ngăn ngừa bệnh tật mạnh mẽ, được tạo ra sau khi tỏi được nghiền nát hoặc băm nhỏ.
Nước hầm xương
Nghe có vẻ kỳ lại nhưng nước hầm xương có rất nhiều lợi ích cho đường ruột. Nước hầm xương giúp chữa lành niêm mạc ruột, từ đó hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, nước hầm xương cũng chứa nhiều loại khoáng chất và hợp chất chữa bệnh như gelatin, collagen, các axit amin proline, glutamine và arginine, tốt cho niêm mạc ruột, chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch.
BÀI LIÊN QUAN
Giấm táo
Giấm táo giúp đường ruột tiêu hóa thức ăn bằng cách kích thích dịch tiêu hóa và tăng sản xuất axit dạ dày. Nó cũng có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn, làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại và giúp loại bỏ nấm men dư thừa trong cơ thể. Những đặc tính quan trọng này hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột và hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Kim chi
Quá trình lên men của các loại rau được sử dụng để làm kim chi không chỉ làm tăng hương vị món ăn này mà còn tạo ra các vi sinh vật sống thúc đẩy hoạt động của đường ruột. Loại thực phẩm truyền thống của Hàn Quốc này cung cấp một lượng lớn chất xơ và chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, đồng thời giải độc cơ thể một cách tự nhiên.
Rau bồ công anh
Rau bồ công anh là một trong những loại thực phẩm giải độc cơ thể tốt nhất mà bạn nên ăn. Nó chứa đầy chất dinh dưỡng, chất xơ, chất chống oxy hóa và các prebiotic giúp đường ruột khỏe mạnh. Ở nhiều nơi trên thế giới, bồ công anh được xem là “thần dược” vì những lợi ích sức khỏe to lớn mà nó mang lại cho con người.
BÀI LIÊN QUAN
Gừng
Gừng giúp làm dịu và ấm dạ dày, giảm buồn nôn và ngăn ngừa các bệnh về đường ruột. Không chỉ cung cấp nguồn vitamin C, magiê, kali, đồng và mangan tự nhiên, gừng còn hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa đầy hơi.
Nhóm thực hiện
Bài: Xuân Thư Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE Tham khảo: Healthline Ảnh: Tổng hợp