Duy trì sử dụng dầu ô liu mỗi ngày sẽ khiến bạn bất ngờ vì những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Cùng ELLE tìm hiểu và thay đổi thói quen dùng dầu ô liu cho một sức khỏe thật khỏe mạnh nhé!
Sử dụng dầu ô liu như thế nào
Có thể bạn vẫn chưa biết, ngoài việc chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thì dầu ô liu còn giúp làm tăng hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm khi được sử dụng trong chế biến các món ăn. Nhờ sở hữu các hoạt chất chống oxy hóa cao, dầu ô liu có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị phân hủy trong khi nấu giúp thực phẩm giữ lại hàm lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn. Có rất nhiều cách để cho dầu ô liu vào thực đơn mỗi ngày, giúp bạn có thể tăng cường sức khỏe mà bạn có thể tham khảo:
- Sử dụng dầu ô liu cùng salad có lẽ là một trong những cách kết hợp rất được nhiều người ưa chuộng. Một chút đắng nhẹ, xen lẫn vị béo của ô liu sẽ khiến cho món salad thêm cân bằng vị và ngon miệng và đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe.
- Bạn cũng có thể thêm dầu ô liu vào các lát bánh mỳ để dùng cho bữa sáng. Không chỉ giúp hương vị món ăn sáng thêm đa dạng mà dầu ô liu sẽ âm thầm giúp bạn cải thiện sắc vóc, ngày càng rạng ngời hơn.
Những món chiên, xào cũng trở nên rất hoàn hảo khi kết hợp với dầu ô liu. Bạn có thể cân nhắc thêm nhiều công thức khác nhau để làm phong phú bữa ăn của mình.
Những lợi ích sức khỏe của dầu ô liu có lẽ bạn chưa biết
1. Dầu Ô liu giup chống ôxy hóa
Ngoài sở hữu hàm lượng các loại vitamin E, vitamin K dồi dào, trong dầu ô liu còn chứa hơn 30 loại hợp chất phenolic khác nhau. Đây chính là những chất có tác dụng mạnh mẽ trong việc chống ôxy hóa vô cùng mạnh mẽ. Bạn nên chọn những loại dầu ô liu được tinh chế tự nhiên để có thể đảm bảo giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe.
BÀI LIÊN QUAN
2. Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch
Trong một nghiên cứu với số 800 nghìn đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ dầu ô liu có nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch thấp hơn đến 9% so với những người không sử dụng. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn làm giảm nguy cơ tử vong xuống thấp hơn 11% so với những người tiêu thụ loại dầu ăn khác. Chính vì thế, việc sử dụng dầu ô liu rất được khuyến khích khi nó mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng.
3. Dầu Ô liu mang đặc tính chống viêm mạnh
Các triệu chứng viêm có mối quan hệ rất mật thiết đối với nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư, xương khớp và tiêu hóa. Trong khi đó, trong dầu ô liu chứa hàm lượng lớn chất có tác dụng chống lại những triệu chứng này. Cụ thể, oleocanthal trong 50 ml dầu ô liu (3-4 thìa) có tác dụng điều trị như chất điều trị viêm – ibuprofen. Ngoài ra, các thành phần như axit béo còn có thể giúp người dùng giảm mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu viêm.
BÀI LIÊN QUAN
4. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Hệ miễn dịch đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cơ chế chống lại bệnh tật của cơ thể. Một nghiên vào năm 2015 đã chỉ ra rằng, nếu bạn tiêu thụ 3 muỗng dầu ô liu mỗi ngày sẽ có tác động đáng kể trong việc phát triển tế bào lympho T – một trong những loại bạch cầu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Trong khi đó, những loại dầu thực vật khác lại không mang lại tác dụng tương tự.
5. dầu ô liu Giúp giảm cân hiệu quả
Dầu ô liu là một loại thực phẩm giúp cân bằng lượng đường trong cơ thể. Chính vì thế, nó sẽ giảm thiểu cảm giác thèm ăn và hỗ trợ cho quá trình giảm cần của bạn vô cùng hiệu quả. Một nghiên cứu vào 5 năm trước đã cho thấy khi một người thêm 1 muỗng dầu ô liu vào mỗi bữa ăn của sẽ đem đến hiệu quả giảm cân cũng như giảm huyết áp. Ngoài ra, cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra việc tiêu thụ dầu ô liu sẽ hạn chế khả năng tăng cân trở lại. Vì thế, thay vì tiêu thụ những loại dầu thực vật khác trong thực đơn hàng ngày, bạn có thể lựa chọn dầu ô liu như một sự thay thế an toàn và khỏe mạnh hơn.
Nhóm thực hiện
Bài: Quỳnh Anh
Ảnh: Tổng hợp