Công thức yến mạch ngâm qua đêm có gì mà khiến các sao Việt đều “nghiện”?
Yến mạch ngâm qua đêm là công thức đơn giúp bạn có bữa sáng lành mạnh, tiết kiệm thời gian và nhất là hoàn toàn có thể sáng tạo tùy theo khẩu vị của mình.
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nguồn chất xơ dồi dào, đặc biệt là beta glucan. Ngoài ra trong loại hạt này cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa. Hiện nay, có nhiều loại yến mạch ăn sẵn, tuy nhiên ít nhiều chúng sẽ chứa chất phụ gia và gia vị. Do đó, loại yến mạch cán dẹt, chưa qua chế biến vẫn được lòng mọi người hơn. So với cách nấu sôi thì cách ngâm yến mạch qua đêm (ít nhất 4 tiếng) được nhiều người yêu thích hơn cả. Mời bạn cùng ELLE tìm hiểu về món ăn đơn giản mà tốt cho sức khỏe này nhé.
Yến mạch ngâm qua đêm là gì?
Đây là một dạng hỗn hợp được chế biến từ yến mạch kết hợp cùng sữa, sữa hạt, sữa chua, hạt dinh dưỡng hoặc các loại trái cây… được người phương Tây ưa chuộng cho buổi ăn sáng của mình. Nó cũng là món ăn sáng bổ dưỡng nhưng vô cùng đơn giản, tiện lợi và bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.
Yến mạch được ngâm trong thời gian dài, nở đều nên có độ mềm dẻo tự nhiên, ăn vào rất thơm và béo. Vì không phải qua chế biến trên nhiệt độ cao nên vẫn còn giữ được hương vị tự nhiên cũng như chứa dồi dào các loại chất dinh dưỡng. Không chỉ vậy nó còn được ngấm đều độ ngọt và mùi hương từ các loại trái cây hay sữa nên ăn trong thời gian dài cũng không hề bị ngán.
Một số công thức yến mạch có thể thực hiện tại nhà
1. Yến mạch để qua đêm cùng sữa tươi/sữa hạt
Đây là cách thực hiện đơn giản và nhanh chóng nhất của món yến mạch để qua đêm. Nguyên liệu rất dễ tìm kiếm và không phải kết hợp nhiều các loại thực phẩm khác. Nếu bạn muốn giữ lại hương vị nguyên bản yến mạch thì lựa chọn cách làm này.
Nguyên liệu:
- 50 gram yến mạch cán dẹt
- 150ml sữa tươi/sữa hạt
Cách làm:
- Bước 1: Rang chín hoặc sấy chín yến mạch bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
- Bước 2: Cho vào hũ nhỏ hoặc bát nhỏ.
- Bước 2: Thêm sữa tươi/sữa hạt vào đến khi sấp mặt yến mặt.
- Bước 3: Đậy kín lại rồi cho vào tủ lạnh qua đêm khoảng ít nhất 6h tiếng. Sáng hôm sau hãy lấy ra thưởng thức ngay.
2. Yến mạch ngâm qua đêm cùng trái cây
Sự kết hợp của các loại trái cây đem lại hương vị chua ngọt tự nhiên, nhẹ dịu, kích thích vị giác ăn ngon miệng hơn. Bạn nên lựa chọn các loại trái cây mà mình yêu thích để ngâm cùng yến mạch.
Nguyên liệu:
- 50 gram yến mạch cán vỡ
- 130ml sữa hạt
- ½ hộp sữa chua
- Trái cây: chanh leo, xoài, thanh long,…
- Mật ong hoặc đường ăn kiêng
Cách làm:
- Bước 1: Cắt nhỏ các loại trái cây mà bạn lựa chọn theo sở thích.
- Bước 2: Thêm yến mạch và sữa hạt vào bát, sau đó thêm một ít đường ăn kiêng hoặc mật ong tạo độ ngọt.
- Bước 3: Xếp trái cây lên trên rồi cho vào tủ lạnh ngâm qua đêm.
3. Yến mạch để qua đêm cùng sữa và việt quất
Một công thức làm yến mạch để qua đêm cũng chứa nhiều dưỡng chất, dễ dùng và cực kỳ dễ chế biến mà bạn không nên bỏ qua chính là kết hợp cùng các loại trái cây, điển hình là quả việt quất.
Nguyên liệu:
- 1 chén nhỏ yến mạch
- 1 thìa hạt chia
- 1 thìa bơ hạnh nhân/bơ đậu phộng
- Một ít sữa đặc
- Mật ong
- Việt quất và các loại trái cây khác
Cách làm:
- Bước 1: Trộn yến mạch cùng hạt chia, bơ hạnh nhân/bơ đậu phộng, sữa đặc.
- Bước 2: Thêm một ít quả việt quất hoặc các loại trái cây lên trên, để trong tủ lạnh qua đêm.
- Bước 3: Thưởng thức thành quả, bạn có thể cho thêm một ít mật ong khi ăn.
4. Yến mạch để qua đêm cùng táo và quế
Trong khi táo ít calo, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp cơ thể no lâu, thỏa mãn cơn thèm ăn. Mặt khác, quế còn là loại gia vị giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, có lợi cho việc giảm cân. Vì thế hỗn hợp này tạo ra công thức giúp bạn giảm cân, giữ dáng hiệu quả.
Nguyên liệu:
- 100 gram yến mạch
- 1 quả táo
- 2 gram bột quế
- 250ml sữa hạt
- 6 gram hạt chia
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm yến mạch cùng sữa hạt trong ly hoặc bát nhỏ.
- Bước 2: Cắt nhỏ táo thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 3: Thêm táo, hạt chia và bột quế vào hỗn hợp trên rồi trộn đều.
- Bước 4: Bảo quản hỗn hợp trong tủ lạnh qua đêm, sau đó thưởng thức.
Sao việt “nghiện” công thức yến mạch NGÂM qua đêm
Tăng Thanh Hà
Đây là món ăn thường được “ngọc nữ” màn ảnh Việt lựa chọn cho bữa ăn sáng của mình. Tăng Thanh Hà làm yến mạch ngâm qua đêm với sữa hạnh nhân do chính cô cô tự làm và kết hợp với một số loại cây trái cây, hạt chia…
Tóc Tiên
Bên cạnh thói quen tập gym, Tóc Tiên cũng áp dụng chế độ ăn uống healthy để duy trì vóc dáng cân đối của mình. Trong đó công thức yến mạch qua đêm cũng thường được cô ca sĩ cá tính của chúng ưa chuộng cho bữa ăn sáng của mình.
Yến trang
Ở tuổi 35, Yến Trang là một trong những biểu tượng phong cách ở showbiz Việt. Nhờ lợi thế vóc dáng nóng bỏng, cựu thành viên Mây Trắng tự tin lựa chọn những thiết kế cắt xẻ táo bạo. Để chăm chút dáng ngọc, Yến Trang rất chú trọng tới thực đơn ăn uống, đặc biệt là bữa sáng. Yến mạch ngâm qua đêm chính là 1 trong 3 món ăn yêu thích bữa sáng của cô bên cạnh sinh tố rau củ và trứng luộc.
Bài: Thanh Ngân
Ảnh: Tổng hợp