Trổ tài nấu nướng với những nguyên liệu siêu đơn giản
Vui vẻ, dễ dàng và nhanh chóng, chỉ với một số nguyên liệu đơn giản, Monelle – tác giả cuốn sách “On cuisine en famille” (Solar Edition) – sẽ hướng dẫn bạn cách tạo nên những món ăn hấp dẫn cho buổi tụ họp dịp cuối năm. Còn gì vui hơn khi cả gia đình cùng nhau vào bếp. Đây chính là thời điểm để nấu, ăn và yêu!
Với những công thức nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả, Monelle đã tạo ra tiếng vang trên mạng xã hội trong vài năm gần đây. Tài khoản TikTok @not_so_superflu của cô có hơn 965 nghìn người theo dõi. Influencer người Pháp này chia sẻ bí quyết nấu ăn của mình trong cuốn sách đầu tay – On cuisine en famille. “Tôi thực sự đặt hết tâm huyết của mình vào đó. Giấc mơ đã trở thành hiện thực. Có 80 công thức nấu ăn, từ món khai vị đến món tráng miệng, bao gồm cả món chay, một số món ăn đơn giản hằng ngày mà bà tôi thường làm cho tôi. Nhà bếp chắc chắn là nơi bận rộn nhất trong ngôi nhà của chúng ta!”, cô chia sẻ.
Bánh Tortilla KHOAI TÂY CHIÊN
DÀNH CHO 2 HOẶC 3 NGƯỜI – CHUẨN BỊ: 5 PHÚT – NẤU: 10 PHÚT
NGUYÊN LIỆU: 1 gói khoai tây chiên 150 g, 4 quả trứng gà, gia vị tùy thích: rau mùi tây, ngò rí, hẹ, ớt, tiêu…
CÁCH CHẾ BIẾN: Châm lỗ để đẩy không khí ra khỏi gói khoai tây chiên vẫn đóng kín và dùng cây lăn để nghiền khoai tây thành vụn nhỏ. Đập trứng vào trong tô, thêm gia vị (muối, tiêu, ngò, hẹ tây, ớt bột) rồi đánh đều. Cho cả gói khoai tây chiên đã nghiền vào hỗn hợp trứng rồi trộn đều lại lần nữa. Đổ hỗn hợp vào chảo dầu nóng. Đậy nắp và để lửa nhỏ trong 10-15 phút. Chia thành từng phần nhỏ và ăn như món khai vị.
Súp bí đỏ CỐT DỪA
CHO 4 PHẦN – CHUẨN BỊ: 10 PHÚT – NẤU: 30 PHÚT
NGUYÊN LIỆU: 1 quả bí đỏ, 1 củ khoai tây lớn, 1 củ hành tây, 1 viên nước cốt gà, 1 hộp nước cốt dừa (200 ml), muối và tiêu, 2 nhánh rau ngò tươi.
CÁCH CHẾ BIẾN: Rửa sạch bí và luộc trong 10 phút cho đến khi mềm. Vớt bí ra và cắt thành từng khối vuông lớn, bỏ hạt nhưng vẫn giữ nguyên vỏ. Gọt vỏ khoai tây và hành tây, cắt làm tư rồi cho vào nồi hoặc chảo lớn với viên nước cốt gà. Nấu sôi trong khoảng 30 phút rồi vớt ra, để ráo. Giữ lại phần nước dùng để sau đó điều chỉnh độ đặc nếu cần. Cho nước cốt dừa vào phần rau củ đã luộc, thêm muối, tiêu, rau ngò rồi xay nhuyễn tất cả. Có thể thêm nước dùng để điều chỉnh độ đặc theo sở thích. Trang trí bằng một ít nước cốt dừa, rau ngò và hạt bí.
Bánh kếp KHOAI TÂY
CHO 2 PHẦN – CHUẨN BỊ: 10 PHÚT – NẤU: 35 PHÚT
NGUYÊN LIỆU: 4 củ khoai tây lớn, muối và tiêu, dầu hoặc bơ.
CÁCH CHẾ BIẾN: Gọt vỏ và luộc khoai tây trong khoảng 25 phút. Sau khi đã nấu chín và để ráo, nghiền nhuyễn khoai tây. Vỏ khoai đã nghiền thành hình tròn rồi đặt vào giữa hai lớp giấy nướng, làm phẳng cho đến khi tạo thành miếng bánh dẹt có đường kính khoảng 20 cm. Rắc muối và tiêu lên bánh rồi rán vàng đều hai mặt. Trang trí đế bánh với bất cứ loại topping yêu thích, ví dụ như thịt băm, phô mai, giăm bông, bơ, cà chua…
Burger KHOAI LANG
CHO 4 PHẦN – CHUẨN BỊ: 15 PHÚT – NẤU: 35 PHÚT
NGUYÊN LIỆU: 1 củ khoai lang lớn (đủ để tạo thành 8 lát lớn ít nhất 1cm), dầu ô-liu, muối và tiêu, ớt bột, 2 quả bơ, 1 muỗng canh nước cốt chanh, phô mai cottage Hy Lạp (hoặc sữa chua Hy Lạp), ớt tươi, một ít hạt bí.
CÁCH CHẾ BIẾN: Làm nóng lò ở 190°C. Rửa sạch và cắt khoai lang thành từng lát. Đặt các lát khoai lên khay nướng phủ giấy nến, rưới đều dầu ô-liu, muối, tiêu và ớt bột (tùy chọn) rồi cho vào lò nướng từ 35 đến 40 phút. Trong khi đó, nghiền bơ trong bát cùng với nước cốt chanh, 2 muỗng canh dầu ô-liu, phô mai cottage Hy Lạp, muối, tiêu và một ít ớt tươi. Để kiểm tra khoai lang đã chín hay chưa, bạn dùng nĩa hoặc tăm chọc vào khoai lang. Ngay khi khoai chín mềm và vàng đều, lấy ra khỏi lò và kẹp xốt bơ vào giữa 2 lát khoai. Trang trí với một vài hạt bí ngô.
Pizza SANDWICH
CHO 4 PHẦN – CHUẨN BỊ: 5 PHÚT – NẤU ĂN: 20 PHÚT
NGUYÊN LIỆU: 6 lát bánh mì sandwich không vỏ, dầu ô-liu, 1 lọ xốt cà chua, 2 lát giăm bông, 2 viên phô mai mozzarella hoặc 150 g phô mai bào, lá kinh giới và húng tây (basil).
CÁCH CHẾ BIẾN: Làm nóng lò ở 180°C. Bôi một ít dầu ô-liu vào đĩa nướng để chống dính. Lót một lớp bánh mì sandwich không vỏ và rưới một ít dầu ô-liu. Phủ lên trên một lớp xốt cà chua, sau đó cho thêm thịt nguội cắt miếng, phô mai, lá kinh giới, lá húng tây và vài giọt dầu ô-liu để giữ ẩm. Cho vào lò nướng trong 20 phút.
Bánh fondant CHOCOLATE
CHO 8 PHẦN – CHUẨN BỊ: 10 PHÚT – NẤU: 20 PHÚT
NGUYÊN LIỆU: 50 g đường bột, 50 g bột mì, 100 g bơ, 150 g chocolate đen, 3 quả trứng gà.
CÁCH CHẾ BIẾN: Làm nóng lò nướng ở 180°C. Đun chảy chocolate và bơ trong lò vi sóng hoặc nồi hấp. Đánh trứng với đường, sau đó cho bột mì vào trộn đều một lần nữa. Đổ chocolate và bơ đã đun chảy vào hỗn hợp trên và tiếp tục trộn đều. Cho hỗn hợp vào hộp nướng và nướng trong 20 phút.
Bánh mì CHUỐI
CHO 6 LÁT – CHUẨN BỊ: 5 PHÚT – NẤU: 30 PHÚ
NGUYÊN LIỆU: 3 quả chuối, 80 g bơ mềm, 90 g đường nâu, 2 quả trứng gà, 180 g bột mì, 1 gói bột nở, 1 muỗng cà phê chiết xuất vani.
CÁCH CHẾ BIẾN: Làm nóng lò nướng ở 180°C. Nghiền nhuyễn 2 quả chuối chín, sau đó thêm bơ đã làm mềm và đường vào, trộn đều. Tiếp tục cho trứng, bột mì, bột nở và chiết xuất vani vào hỗn hợp chuối nghiền, trộn đều. Bôi bơ vào khay nướng rồi đổ hỗn hợp bột vào. Cắt đôi quả chuối theo chiều dọc rồi đặt lên trên, rắc thêm một ít đường nâu và nướng trong 30 phút.
Hình ảnh: Delphine Constantini
Sắp đặt: Mélanie Martin
Tổng hợp: Virginie Dolata, Manon Beyney, Lou de Lauw
Chuyển ngữ: Đ.T
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE