12 mẹo giúp bạn thưởng thức rượu vang sang trọng và tinh tế hơn
Rượu vang là loại thức uống cần phải được thưởng thức bằng tất cả giác quan và sự tinh tế của bạn. Vì vậy, có thể nói uống rượu vang là cả một nghệ thuật.
Những tinh hoa của rượu vang được tạo nên từ những giống nho cao cấp cùng với quá trình sản xuất rất kỳ công và lâu dài. Vì vậy, rượu vang ẩn chứa rất nhiều điều độc đáo từ hương thơm cho đến mùi vị mà chỉ khi cẩn thận thưởng thức bạn mới có thể cảm nhận được hết sự tinh tế của nó.
Vậy làm thế nào để thưởng thức rượu vang như một chuyên gia? Hãy để ELLE gợi ý cho bạn 12 mẹo để thưởng thức rượu vang một cách sang trọng và tinh tế hơn nhé!
1. Quan sát chai rượu
Trước khi thưởng thức bất kỳ loại rượu nào, bạn nên quan sát thật kỹ chai rượu.
Nhiều người ưa chuộng những chai rượu có nút bần bởi tiếng “pop!” vui tai khi khui mang lại cho người thưởng thức sự thích thú và mong chờ. Thế nhưng, trong quá trình bảo quản rượu, nút bần dễ bị khô và hư hỏng. Vì vậy, khi bạn mở một chai rượu vang, bạn đừng quên xem xét tình trạng của nút bần. Nếu nút bần bị kẹt, rượu sẽ không có đủ oxy và điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị của nó. Đồng thời, nhiệt độ cao hoặc chai được đậy không đúng cách cũng khiến nút bần bị phồng và chắc chắn là rượu không còn giữ được những hương vị ban đầu. Nút bần nên có màu nhẹ từ rượu, đây là dấu hiệu cho thấy rượu được bảo quản tốt.
Ngoài ra, bạn nên quan sát nhãn hiệu trên chai rượu của bạn để tìm kiếm các thông tin về nguồn gốc, năm sản xuất… Dựa vào xuất xứ, bạn có thể nhận biết chai rượu vang của mình là loại light-bodied (thường được sản xuất ở các vùng lạnh như Đức và miền Bắc nước Pháp) hay full-bodied (xuất xứ từ các vùng ấm áp như Thung lũng Napa và Tây Ban Nha).
2. Mở chai rượu vang đúng cách
Mở rượu vang trắng và rượu vang đỏ
Để mở một chai rượu có nút bần, bạn sẽ cần những dụng cụ chuyên dụng như:
- Waiter’s Friend: Cấu tạo của Waiter’s Friend bao gồm một mũi dao nhỏ, thanh kim loại hình xoắn ốc và tay cầm đòn bẩy. Mũi dao dùng để cắt và loại bỏ lớp giấy bạc bao quanh miệng chai. Phần xoắn ốc để xoáy vào trong nút bần và tay cầm có ngạnh đóng vai trò làm đòn bẩy tạo lực để kéo nút bần ra khỏi miệng chai.
- Corkscrew: Corkscrew có rất nhiều hình dạng, kích cỡ và mức giá khác nhau. Chúng thường có một thanh kim loại hình xoắn ốc với đầu nhọn. Bạn sẽ xoáy phần xoắn ốc vào trong nút bần và dùng lực kéo nó ra.
Mở rượu vang sủi tăm/ Champagne
Không giống như vang đỏ hay vang trắng, rượu vang sủi tăm và Champagne là rượu vang có ga (tức có khí CO₂) cùng với nhiều bọt khí nhỏ li ti bị nén lại trong chai với áp suất rất lớn. Vì vậy, nếu bạn không mở đúng cách, nút chai có thể bắn ra ngoài làm hư hỏng đồ vật và gây thương tích đến mọi người xung quanh.
Bạn có thể mở nắp một chai rượu vang sủi tăm một cách dễ dàng như sau:
- Gỡ bỏ lớp giấy bạc quanh cổ chai và tháo sợi dây kim loại nhưng phải đảm bảo giữ chặt nút để rượu trong chai không bị trào tung ra ngoài.
- Nghiêng chai tối thiểu 45° và dùng tay còn lại bắt đầu xoay chai cho đến khi bạn cảm thấy nút chai đã được đẩy ra. Sau đó nhẹ nhàng nới lỏng nút chai. Giữ nút cố định trên chai đã mở vài giây để bọt rượu không trào ra ngoài.
3. Chọn ly rượu thích hợp
Vì rượu vang được tạo nên từ những giống nho cao cấp và nguyên liệu chất lượng nên việc thưởng thức rượu vang phải được chăm chút đến từng chiếc ly uống rượu. Ly uống vang có rất nhiều chủng loại và chọn đúng ly cho các loại vang khác nhau có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm của bạn với loại thức uống cao cấp này.
Rượu vang trắng
Với những loại vang trắng, bạn nên dùng loại ly có bầu ly hơi phình, thuôn dài, giúp tập trung tối đa hương vị và giữ lạnh cho rượu trong một thời gian dài. Rượu vang khô như Sauvignon Blanc – “bà hoàng” của các loại vang trắng, nên được thưởng thức trong ly rượu có vành hơi mỏng để rượu có thể dễ dàng chạm vào vòm miệng của bạn. Khi uống những loại rượu được làm từ nho Chardonnay, bạn nên sử dụng những chiếc ly có bầu phình to hơn, khoảng cách từ đáy tới miệng ly ngắn cho phép hương thơm của trái cây trong rượu tỏa ra mạnh mẽ hơn.
Rượu vang đỏ
Để uống rượu vang đỏ một cách trọn vẹn nhất, bạn nên dùng ly rượu có bầu phình to và phần miệng rộng. Vì những loại vang đỏ như Merlot, Bordeaux, Cabernet Sauvignon và Pinot Noir có hàm lượng tanin (độ chát) cao, diện tích ly lớn cho phép rượu thở, từ đó, hương thơm của rượu mạnh mẽ hơn, vị chát dịu đi, hương vị trở nên đậm đà và cuốn hút hơn.
Rượu vang hồng
Ly dùng cho rượu vang hồng nên là ly có miệng rộng và thân dài. Rượu vang hồng trưởng thành (rượu đã được ngâm ủ kỹ càng) nên được thưởng thức trong một ly có phần thân ngắn hơn, miệng nhỏ để tập trung hương thơm quyến rũ của rượu.
Rượu vang sủi tăm
Lựa chọn tốt nhất dành cho rượu vang sủi tăm là những ly có bầu ly thon, dài và thu hẹp dần về phía miệng ly. Loại ly rượu này sẽ làm chậm quá trình thoát khí ga ra ngoài.
4. Chú ý đến nhiệt độ của rượu vang
Nhiệt độ là yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý để có thể thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn nhất. Nếu dùng rượu quá lạnh, bạn khó có thể cảm nhận trọn vẹn các tầng hương vị của rượu. Trong khi đó, bạn sẽ chỉ ‘nếm’ được mùi cồn nếu để rượu ở nhiệt độ phòng.
Nhiệt độ thích hợp đối với vang đỏ là 15-17°C. Khi đó, rượu sẽ giữ được độ chát và ấm nồng đặc trưng của nó. Vì vậy trước khi thưởng thức, bạn đừng quên cho vang đỏ vào thùng đá trong khoảng 10 phút nhé!
Bên cạnh đó, rượu vang trắng nên được thưởng thức trong khoảng nhiệt độ 3-7°C. Khi vang trắng ở nhiệt độ cao, vị cồn sẽ lấn át hết các hương vị khác trong rượu nhưng nếu ở nhiệt độ quá thấp, rượu cũng sẽ bị mất hết vị. Bạn có thể bảo quản rượu trong tủ lạnh và lấy ra trước khi thưởng thức 20 phút.
5. Rót đúng lượng rượu
Rót đầy ly rượu có thể dẫn đến việc trải nghiệm thưởng thức rượu vang trở nên kém hơn. Bạn sẽ không thể lắc ly rượu hay cảm nhận được hương thơm cũng như vẻ đẹp của rượu trước khi uống. Mặt khác, rót quá ít rượu có thể dẫn đến rượu bị oxy hóa quá mức có thể làm mất đi hương vị và mùi thơm độc đáo của rượu.
Hãy ghi nhớ cách rót của loại rượu vang bạn yêu thích:
Rượu vang đỏ: Rót nửa ly hoặc khoảng 120 ml.
Rượu vang trắng: Rót một phần ba ly hoặc khoảng 90 ml.
Rượu vang sủi tăm: Rót không quá 2/3 ly hoặc khoảng 150 ml.
6. Decant rượu trước khi uống
Decant rượu là hành động đổ rượu từ chai rượu sang một bình chứa thủy tinh khác, được gọi là Decanter.
Decant rượu trước khi uống sẽ giúp cho rượu có thể “thở”, làm tăng hương thơm và hương vị của rượu. Đây cũng là một cách tuyệt vời để loại bỏ chất sunfit và cặn lắng trong các loại rượu vang, đặc biệt là trong các loại rượu vang đỏ. Nếu không có bình chiết, bạn có thể xoay nhẹ ly để tạo bọt khí trước khi uống.
7. Cầm ly rượu vang đúng chuẩn
Cách cầm ly rượu cũng là yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm nhâm nhi rượu vang của bạn. Bạn nên cầm phần chân ly rượu bằng để hơi ấm từ tay không truyền sang rượu. Để cầm ly rượu một cách sang trọng và không làm thay đổi hương vị của rượu, bạn chỉ cần đặt ngón tay cái, ngón giữa, ngón trỏ của bạn lên chân ly rượu và đặt các ngón tay khác của bạn lên phần đế.
8. Thưởng thức mùi hương của rượu
Rượu vang trắng Chardonnay mê hoặc người uống bởi hương vani, bánh mì nướng, dừa và caramen thơm ngậy. Trong khi, Pinot Noir – loại vang đỏ được xếp vào hàng tốt và ngon nhất thế giới cuốn hút bởi mùi quả mọng với một chút lá trà, khoáng chất và da thuộc. Mỗi loại rượu vang có những mùi hương độc đáo và đặc trưng riêng. Do đó, bạn đừng quên tận hưởng sự quyến rũ đến từ mùi hương của rượu. Bằng việc cảm nhận rượu qua khứu giác, bạn sẽ có thể phát hiện ra các sắc thái khác nhau của rượu. Rượu càng pha trộn nhiều tầng hương thì càng có nhiều điều để khám phá.
9. Nhâm nhi hương vị rượu
Để thưởng thức rượu vang như một sommelier – chuyên gia nếm rượu, bạn hãy nhấp một ngụm nhỏ và xoáy rượu trong miệng để có thể cảm nhận trọn vẹn các tầng hương vị bằng vị giác của mình. Bạn có thể giữ rượu trong miệng khoảng năm giây, sau đó nuốt và tận hưởng dư vị còn sót lại. Rượu vang hảo hạng sẽ lưu lại hương vị trên vòm miệng bạn lâu hơn những loại thông thường.
Xem thêm
• 10 loại đồ uống Hàn Quốc bạn có thể tự làm ở nhà
• 7 mẹo giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ từ chuyên gia
• Cách tạo dáng khi chụp ảnh selfie nói lên điều gì về tính cách của bạn?
10. Món ăn kết hợp với rượu vang
Chúng ta đều biết phô mai và rượu vang là “bộ đôi” không thể tách rời trong những buổi tiệc rượu. Phô mai không chỉ giúp rượu phát huy được tối đa hương vị của mình mà còn giúp chúng ta ít bị khô miệng do chất tannin (độ chát) trong rượu. Không chỉ vậy, rượu vang còn có thể thưởng thức cùng với rất nhiều món ăn khác. Mặc dù hương vị và mùi thơm của vang có phần phức tạp nhưng việc kết hợp này không khó như bạn nghĩ.
Một sự kết hợp hoàn hảo là khi cả hai hòa quyện với nhau để làm tôn lên hương vị của nhau mà không làm lấn át một trong hai.
Rượu vang trắng
Rượu vang trắng full-bodied (đậm đà) như Chardonnay có thể là người bạn đồng hành tuyệt vời với những món hải sản, thịt (thịt gà, thịt lợn), nấm và các món ăn sốt kem.
Loại vang trắng Riesling có vị ngọt, độ cồn thấp, axit cao, ngon nhất khi kết hợp cùng các món ăn Trung Hoa hoặc món Thái có vị cay nồng.
Rượu vang đỏ
Đối với rượu vang đỏ như Bordeaux và Cabernet Sauvignon, độ đậm đà, tannin cao của rượu thích hợp với thịt đỏ (thịt cừu, thịt bò), bít tết và các món nướng khói. Protein trong thịt sẽ làm dịu đi vị chát trong rượu.
Rượu vang hồng
Rượu vang hồng là sự pha trộn hoàn hảo giữa vang trắng và vang đỏ, phù hợp với nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt, rượu vang hồng sẽ là thức uống hoàn hảo trong các bữa tiệc BBQ của bạn.
Rượu vang ngọt hoặc rượu vang tráng miệng
Những loại rượu nhẹ và dễ uống này luôn sẵn sàng để kết hợp với các món tráng miệng như phô mai hoặc trái cây.
11. Tận hưởng những trải nghiệm rượu vang mang lại
Với những ai không có thời gian để tìm hiểu sâu về thế giới đầy màu sắc của rượu vang, việc thưởng thức rượu không cần phải quá chú trọng vào kỹ thuật. Đồng thời, việc không xác định được nhiều sắc thái hương vị, giống nho, khu vực sản xuất hay những thông tin khác về vang chỉ từ một hoặc hai ngụm không đồng nghĩa với việc bạn là “tay mơ”.
Rượu vang là loại rượu bạn phải nhâm nhi mới cảm nhận được những tinh hoa của nó. Vì vậy, khi cầm trên tay một ly rượu vang, bạn nên thư giãn tâm trí, sống chậm lại, tận hưởng những khoảnh khắc ở hiện tại, tạm gác lại những lo toan trong cuộc sống và thưởng thức rượu vang theo cách của bạn.
Đừng ngần ngại thưởng thức rượu vang theo cách của bạn.
12. Rèn luyện khứu giác và vị giác
Để cảm nhận rượu vang một cách trọn vẹn nhất, bạn nên cải thiện khứu giác và vị giác của mình.
Vậy làm thế nào để làm được việc này?
Bạn có thể tập thói quen ngửi trái cây, rau quả, nước hoa, sách cùng với các hương liệu khác và nếm các vị thức ăn khác nhau. Bạn càng ngửi và nếm nhiều, bạn càng phát triển vị giác và sự nhạy cảm của mũi.
Bạn cũng có thể ghi nhớ các sắc thái hương vị khác nhau bằng cách liên kết chúng với một ký ức cụ thể nào đó.
Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại vang hợp với sở thích và khẩu vị của mình, hãy để ELLE chia sẻ một số điều cơ bản về các loại rượu vang phổ biến nhé!
Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ được ủ từ cả thịt và vỏ nho đen. Chính vì vậy, rượu có được màu sắc đỏ đậm rất bắt mắt và độ tanning cao.
Trong vô vàn những loại rượu vang đỏ, bạn có thể chọn những loại rượu đã ghi dấu ấn trong thế giới rượu vang như Cabernet Sauvignon mạnh mẽ với độ axit đậm và tanning cao, được mệnh danh là “ông vua” của các dòng vang đỏ hay Pinot Noir – loại vang đỏ hảo hạng, được xếp vào hàng ngon nhất thế giới bởi hương vị đậm đà, nồng nàn nhưng không kém phần tinh tế của nó.
Rượu vang trắng
Màu sắc của rượu sẽ phụ thuộc vào quá trình ngâm, ủ và loại nho sử dụng, chủ yếu là màu vàng, vàng rơm, vàng pha xanh… Vang trắng có mùi hương nhẹ nhàng, thanh mát từ mùi cam bưởi, chanh, dứa, mùi táo, lê, nho, mật ong, mùi dưa hấu cho đến mùi hoa, mùi cỏ.
Nếu bạn thích rượu full-bodied, bạn có thể thử Chardonnay, Riesling hoặc Chenin Blanc. Đây là những loại vang trắng thơm ngậy và dễ uống, rất thích hợp cho những ai mới bắt đầu với rượu vang.
Rượu vang hồng
Khác với vang đỏ, phần lớn rượu vang hồng được làm bằng cách kết hợp nhiều loại nho đen khác nhau nhưng đã được lọc vỏ trước khi nó kịp chuyển sang màu đỏ.
Người ta thường nhắc về vang hồng như một loại rượu vang dành cho phái nữ bởi sắc hồng đẹp mắt và thanh lịch của nó.
Rượu vang hồng có mùi vị thiên về mùi vị tươi mát của những loại hoa quả như cam, bưởi, dâu tây, hoa hồng… Bên cạnh đó, rượu vang hồng không trưởng thành qua các năm.
Nếu bạn muốn thử loại rượu này, bạn nên bắt đầu với những chai rượu đến từ Provence (Pháp). Nghề sản xuất rượu vang hồng ở đây đã có cho mình một bề dày lịch sử đáng ngưỡng mộ. Giống nho chính để làm ra loại rượu này ở đây là Grenache, Cinsault và Mourvedre. Ngoài ra, còn có Syrah và Carignan nữa. Những chai vang hồng xuất xứ từ vùng đất này nổi tiếng với sắc hồng nhạt xinh đẹp và mùi vị thơm ngon tinh tế.
Rượu vang sủi tăm
Vang sủi thường có một màu vàng ánh kim rất bắt mắt và sang trọng. Vì vậy mà loại rượu này thường được sử dụng trong các buổi tiệc ở nightclub, lounge hoặc khi ăn mừng.
Kiểu phổ biến và dễ uống nhất là Brut với độ chát và gắt ở mức trung bình. Trong khi đó, Demi-Sec sẽ mang đến cho bạn hương vị ngọt ngào hơn với khoảng 32 – 50g đường/ lít. Loại Extra Sec/ Extra Dry sẽ trung hòa hơn cả khi độ gắt ít hơn Brut và có vị ngọt vừa với khoảng 12 – 17g đường/ lít.
Bài: Xuân Yến
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Tham khảo: Vinovest