Giáng Sinh không chỉ có thể làm choáng ngợp thị giác của bạn với hình ảnh phố phường trang trí lộng lẫy, chiêu đãi thính giác với những giai điệu tuyệt vời chỉ dành riêng cho mùa lễ hội này mà còn kích thích khứu giác bằng những mùi hương đặc trưng như ấm nồng của quế, dịu mát của cam, ngọt ngào của cốc chocolate nóng… tất cả đều có tác dụng khơi gợi cảm xúc và vỗ về tâm hồn của bạn sau những ngày làm việc mệt mỏi. Bên cạnh việc điểm tô không gian sống bằng những vật trang trí biểu tượng của dịp lễ, thêm một chút hương thơm gắn liền với Giáng Sinh vào một vài ngóc ngách của căn nhà và để mùi hương lấp đầy nơi ở là một cách đơn giản để tận hưởng mùa lễ hội một cách trọn vẹn nhất.
Hãy để ELLE gợi ý cho bạn những mẹo đơn giản để mang mùi hương Giáng Sinh về ngôi nhà của mình nhé!
1. Cây thông tươi
Nhắc đến những biểu tượng đặc trưng của lễ Giáng Sinh, không thể không kể đến những cây thông xanh mướt được trang hoàng lộng lẫy. Không chỉ có tác dụng tô điểm cho không gian sống, thông tươi còn có mùi hương mộc mạc, hoài niệm không lẫn với bất cứ hương thơm nào. Vì thế, cách đơn giản để mang Giáng Sinh về nhà là chuẩn bị một cây thông tươi có kích thước phù hợp với diện tích không gian. Nếu bạn không có thời gian để chăm chút cho một cây thông, bạn có thể lấy những cành thông nhỏ bỏ vào cốc hoặc lọ thủy tinh chứa nước đặt ở bệ cửa sổ, không khí Giáng Sinh sẽ vẫn ngập tràn.
Ngoài ra, thông còn có tác dụng thanh lọc bầu không khí và xua tan những mùi khó chịu. Sự tươi mát trong mùi hương của những cành thông xanh có thể vỗ về tinh thần của bạn, xoa dịu căng thẳng và áp lực.
Đồng thời, bạn có thể tạo ra một “bản giao hưởng” mùi hương đêm Giáng Sinh ngọt ngào của riêng mình bằng cách treo những thanh quế, lát cam khô, quả nam việt quất hoặc kẹo que lên cây thông.
2. Làm potpourri phiên bản Giáng Sinh
Potpourri là túi hoa khô. Được tạo nên bằng cách kết hợp các loại nguyên liệu tự nhiên như hoa, trái cây và các loại gia vị thơm nồng, potpourri chứa đựng mùi hương với sắc thái dịu êm, tinh tế, không mạnh mẽ xâm chiếm khứu giác mà nhẹ nhàng khai mở cảm xúc của bạn, giúp bạn giải tỏa căng thẳng và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Vì thế, potpourri là một cách đơn giản mà hiệu quả để ngôi nhà của bạn được khỏa lấp bằng những mùi hương dịu ngọt và ấm áp. Vào dịp Giáng Sinh, thay vì sử dụng những loại potpourri khô đã quen thuộc, bạn có thể tạo một phiên bản tươi mới cho ngày lễ của riêng bạn bằng cách đun một vài loại trái cây và gia vị đơn giản.
Giáng Sinh không gắn liền với một hương thơm cụ thể nào, bởi mỗi người lại có một mùi hương khác nhau để mô tả về dịp lễ hội này. Do đó, bạn có thể chọn những thành phần mà bạn yêu thích để làm nên hương thơm Giáng Sinh của riêng bạn.
Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, thì cách để có mùi hương Giáng Sinh truyền thống là sử dụng nam việt quất, trái cây thuộc họ cam quýt, thông, quế và đinh hương để làm potpourri.
Bạn hãy chuẩn bị bốn cốc nước, một quả cam cắt lát, một cốc quả nam việt quất, một thìa đinh hương và ba thanh quế. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nước đun sôi nhẹ. Ngay lúc này, hương thơm ngào ngạt gây thương nhớ đã lan tỏa khắp căn bếp và rồi nhanh chóng tràn ngập khắp căn nhà của bạn. Bạn đừng quên thêm 3 – 4 giọt tinh dầu hoặc một lượng nhỏ chiết xuất vani vào hỗn hợp để mùi hương thêm nồng đậm và ấm áp.
3. Làm một quả cam đinh hương
Các nhà thảo dược học thời Trung cổ đã sử dụng pomander – hỗn hợp các loại thảo mộc khô đựng trong túi vải hoặc hộp đục lỗ để xua đuổi bệnh tật, thanh lọc năng lượng xấu, mang lại sức mạnh và may mắn. Vì thế, chúng thường được đặt trong nhà vào những ngày lễ. Ngày nay, những quả pomander được chế tác đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần chọn một quả cam thật đẹp và xiên đinh hương vào vỏ cam theo bất cứ hình dạng nào bạn thích. Khi cam khô, bạn có thể tận hưởng mùi thơm cay nồng và ấm áp lan tràn trong không khí, một mùi hương hoàn hảo cho những đêm Giáng Sinh lung linh, huyền ảo.
Để có mùi thơm nồng nàn hơn, bạn có thể phủ đinh hương lên toàn bộ quả cam, sau đó ủ nó trong hỗn hợp các loại gia vị bao gồm: 1 thìa cà phê quế xay, 1 thìa cà phê đinh hương xay, 1 thìa hạt nhục đậu khấu xay, 1 thìa hạt tiêu, 1/4 cốc bột rễ cây diên vĩ. Sau đó, giữ cam trong hỗn hợp này một tuần và đừng quên lật mỗi ngày một lần.
Sắc màu rực rỡ của những quả cam đinh hương cũng góp phần điểm tô không gian sống của bạn thêm náo nức không khí lễ hội.
4. Pha một mẻ trà chai
Giữa tiết trời lành lạnh của mùa lễ hội, một tách trà chai – một loại trà truyền thống của Ấn Độ – sẽ khiến cuộc sống hối hả những ngày cuối năm của bạn thi vị hơn bao giờ hết. Không chỉ là một thức uống ngon để bạn thưởng thức và chiêu đãi những vị khách, trà còn khơi dậy niềm hứng khởi trong bạn bởi mùi hương ngào ngạt và ấm nồng đến từ các loại gia vị mà trà sở hữu.
Để tạo ra hương thơm Giáng Sinh trong ký ức của bạn, bạn có thể chọn các loại gia vị yêu thích của mình hoặc làm theo công thức trà chai phổ biến với hai thanh quế, hai nhánh đinh hương, một mẩu gừng nhỏ (thái lát), hai quả hồi và hai vỏ bạch đậu khấu. Đun tất cả các loại nguyên liệu trong khoảng hai 240ml nước. Sau đó, cho vào hỗn hợp một vài túi trà đen và tiếp tục đun trong khoảng 5 phút. Hoàn thành món trà thú vị này bằng việc thêm 240ml sữa tươi không đường và hai thìa đường, nấu ở nhiệt độ thấp thêm năm phút nữa rồi tắt bếp. Cuối cùng, lọc bã trà qua một cái rây và thưởng thức hương vị độc đáo của trà.
BÀI LIÊN QUAN
5. Làm những lát cam khô
Có thể bạn đã quen thuộc với những lát cam khô như một thành phần không thể thiếu trong các công thức detox, không chỉ vậy chúng còn là “trợ thủ đắc lực” trong việc mang không khí Giáng Sinh vào nhà bạn đấy! Mặc dù mất đi sự tươi mát căng tràn sức sống sau khi sấy, nhưng những lát cam khô với hương thơm mộc mạc sẽ giúp cho không gian sống của bạn ấm cúng hơn vào những ngày cuối năm se se lạnh. Chúng còn là vật trang trí mang phong cách cổ điển tuyệt vời cho những vòng hoa, cây thông, và cả những gói quà Giáng Sinh.
Ngoài việc mua chúng ở ngoài siêu thị, bạn có thể tự làm những lát cam khô ở nhà bằng một vài bước đơn giản. Đầu tiên, hãy chọn những quả cam thật đẹp và cắt chúng thành những lát mỏng tầm 2 – 3 mm, sau đó xếp chúng lên lớp khăn giấy đã chuẩn bị sẵn để thấm bớt nước. Tiếp theo, đặt cam lên khay có lót lớp giấy nướng và đưa vào lò nướng ở nhiệt độ 1100 độ trong vòng 3 giờ đồng hồ. Cứ mỗi 30 phút, bạn nên lật miếng cam để khô đều cả hai mặt. Lấy chúng ra khỏi lò khi chúng bắt đầu sẫm màu.
6. Trang trí bàn ăn với những hương thơm đặc trưng
Giáng Sinh là khoảng thời gian lý tưởng trong năm để tổ chức những bữa tiệc lớn nhỏ cùng bạn bè và người thân. Vì vậy, bạn đừng quên mang một chút hương thơm mộc mạc đặc trưng của ngày lễ vào bàn ăn để những người khách có thể cảm thấy thoải mái và thư giãn trước khi dùng bữa.
Bạn có thể buộc một vài nhánh thông nhỏ vào dao nĩa hoặc tạo một vòng nguyệt quế đơn giản để quấn quanh mỗi chiếc đĩa. Bên cạnh đó, thêm một ít cây xanh có hương thơm là một cách tuyệt vời để trang trí bàn ăn và nó sẽ làm cho toàn bộ phòng ăn của bạn tràn ngập mùi hương Giáng Sinh. Bạn có thể lựa chọn những chậu thông nhỏ, xô thơm hay bạc hà – những mùi hương đặc trưng cho ngày lễ cuối năm này.
Xem thêm
• Những trích dẫn hay nhất từ 7 bộ phim Giáng Sinh
• 7 sự thật có thể bạn chưa biết về chủ nhân của bản hit Giáng Sinh “Last Christmas”
• Khám phá món ăn Giáng Sinh truyền thống của các nước trên thế giới
7. Làm xà phòng Giáng Sinh
Ngày nay, các loại bánh xà phòng ngày càng được chăm chút từ kiểu dáng cho đến hương thơm. Do đó, chúng không chỉ được dùng để rửa tay như thông thường mà còn có thể dùng như một vật trang trí xinh xắn hay sáp làm thơm phòng, khử mùi khó chịu. Chọn một bánh xà phòng có mùi hương gợi nhớ Giáng Sinh như quế, đinh hương, cam… đặt ở các căn phòng trong nhà bạn là một cách đơn giản để tận hưởng không khí ấm cúng của dịp lễ hội yêu thương này.
Nếu bạn là tín đồ của đồ handmade, bạn có thể làm xà phòng mang mùi hương Giáng Sinh của riêng mình. Bắt đầu bằng việc làm tan chảy phôi xà phòng trong lò vi sóng hoặc đun cách thủy. Sau đó, thêm các loại tinh dầu yêu thích của bạn, khuấy đều và đổ dung dịch xà phòng ra khuôn. Chờ đến khi hỗn hợp đặc lại là bạn đã có một bánh xà phòng xinh xắn vừa có thể làm quà cho những người thân yêu vừa là một vật trang trí thơm ngát.
8. Lưu giữ vỏ cam
Mùi hương nồng nàn của cam là một mùi hương lễ hội quen thuộc. Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có thể lưu giữ hương thơm tự nhiên này trong nhà.
Đầu tiên, bạn nên gọt vỏ cam thành dây dài. Sau đó, hãy đặt chúng trong một chiếc túi và để trong tủ lạnh trong vài ngày để chúng khô lại.
Ngoài việc mang lại một không khí dịu êm hoàn hảo cho những đêm lạnh cuối năm, bạn còn có thể sử dụng chúng như một vật trang trí Giáng Sinh xinh xắn mang phong cách cổ điển. Bạn có thể cuộn tròn vỏ cam lại và đặt ở bàn ăn hay bàn trà.
9. Pha một bình trà bạc hà
Một bình trà bạc hà the mát có thể làm cho toàn bộ nhà bếp hoặc phòng ăn của bạn có mùi thơm dễ chịu, thoải mái và cực kỳ thư giãn. Không cần phải hòa mình vào đám đông mới có thể cảm nhận được không khí Giáng Sinh, nhâm nhi một tách trà bạc hà ấm áp, tận hưởng những giai điệu của những All I Want For Christmas Is You, Jingle bells… ngân vang bên tai trong tiết trời lành lạnh đã đủ để có một mùa lễ hội bình yên và trọn vẹn.
Bạn có thể chọn trà thảo dược bạc hà hoặc pha trà đen và thêm một ít lá bạc hà. Sự kết hợp giữa mùi thơm đặc trưng của trà và hương cay the nhẹ của bạc hà sẽ giúp bạn phiêu lưu qua những tầng hương đầy thú vị, mang đến cảm giác thư thái hơn bao giờ hết.
Một bình trà và một ít bánh quy có thể giúp bạn nối dài những câu chuyện đêm Giáng Sinh cùng những người thân yêu.
10. Làm vòng nguyệt quế với cây xô thơm
Lá xô thơm là một loại thảo mộc truyền thống được sử dụng phổ biến trong ẩm thực phương Tây và Trung Đông, đặc biệt là các món ăn ngày lễ. Theo truyền thống phương Tây, các gia đình sẽ đốt xô thơm để thanh tẩy không khí, xua tan những năng lượng tiêu cực và thu hút may mắn mỗi dịp Giáng Sinh về. Vì vậy, không có mùi hương nào thích hợp để gợi không khí náo nức của mùa lễ hội hơn hương thơm hoang dại và man mát của loại thực vật này.
Không nồng đậm như thyme hay rosemary, mùi hương của xô thơm sẽ mang đến cho bạn cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn, có tác dụng tốt đối với sức khỏe và là “liều thuốc” chữa lành cả thể chất lẫn tinh thần.
Để phù hợp với tinh thần ngày lễ Giáng Sinh nhất, bạn có thể sử dụng cây xô thơm tươi như một nguyên liệu làm vòng nguyệt quế.
Nhóm thực hiện
Bài: Xuân Yến
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Tham khảo: Love To Know