Lifestyle / Trải nghiệm

Bánh crepe được làm như thế nào ở các quốc gia?

Bánh crepe là một món tráng miệng đang dần trở nên quen thuộc hơn với người Việt Nam. Thế nhưng, bạn có biết loại bánh này có rất nhiều phiên bản khác nhau trên thế giới không?

Bánh crêpe hay còn gọi là bánh kếp. Đây là một loại bánh rất mỏng, dẹt, thường được làm từ bột mì (hoặc bột lúa mạch), trứng, bột và sữa. Bánh crepe có nguồn gốc từ vùng Bretagne ở tây bắc nước Pháp, sau lan rộng ra toàn nước Pháp, trở thành món ăn truyền thống và phổ biến ở những nước khác. Nó thường được phục vụ cùng một số thức uống như cà-phê, trà hoặc sữa và phổ biến nhất là rượu táo. Cùng ELLE dạo vòng quanh thế giới để thưởng thức những phiên bản bánh crepe ở những quốc gia khác nhau.

CHÂU ÂU

Bánh crepe phiên bản nước Pháp

Bánh kếp của người Pháp lớn, mỏng, được phục vụ như một món tráng miệng ngon miệng. Người Pháp yêu chuộng những chiếc bánh crepe bao gồm: bơ và sốt cam, một ít đường với công thức làm Pháp cổ điển. Ngoài ra, những chiếc bánh crepe của Pháp còn trông hấp dẫn hơn bởi người Pháp thường trang trí một số loại hoa quả có màu sắc nổi bật và bắt mắt như: dâu, táo...

Bánh crepe phiên bản nước Đức

Bánh kếp ở Đức còn được gọi là “Dutch babies”- những đứa trẻ Hà Lan, đó là một cái tên có nguồn gốc ở Mỹ. Để những chiếc bánh có hình tròn thì bột bánh được đổ vào một cái chảo sắt, và sau đó nướng trong lò nướng. Ở Đức, bánh phẳng, dày. Người Đức thường cho thêm vài lát táo hay một số loạ trái cây khác ăn kèm cùng bánh.

Bánh crepe phiên bản nước Nga

Ở Nga, bánh kếp có hai loại: Blini và Blintz.

Blini đặc biệt ngon với kem, trái cây và một tách trà. Ngoài ra vẫn có những phiên bản Blini gồm kem và cá hồi hun khói hoặc trứng cá muối. Nếu bạn là người yêu thích sự mới mẻ trong văn hoá ẩm thực của Nga thì không thể bỏ qua phiên bản bánh kếp vô cùng độc đáo này.

Trong khi đó, một phiên bản khác của bánh kếp ở Nga là Blintz. Khác với các phiên bản bánh kếp ở các quốc gia khác, những chiếc Blintz mỏng hơn và thường được cuộn lại.

Bánh crepe phiên bản nước Scotland

Ở Scotland, bánh kếp còn được gọi là bánh rán giòn, có dạng hình tròn, đường kính nhỏ. Có thể nói, bánh crepe phiên bản Scotland sẽ là những chiếc bánh rán nhỏ. Chính vì những chiếc bánh khá nhỏ nên chúng thường được ăn kèm cùng với bơ, mứt và bạn cũng có thể chuẩn bị cho mình một tách trà nóng để nhâm nhi cùng bánh.

Bánh crepe phiên bản Thuỵ Điển

Bánh kếp ở Thuỵ Điển còn có một tên gọi là khác Raggmunk, thường chế biến với thịt lợn chiên và quả dâu lingon. Ngoài ra, Thuỵ Điển cũng nổi tiếng với một phiên bản bánh hãy thử các bánh crepe gồm có khoai tây và bánh bao.

Bánh crepe phiên bản Ý

Bánh crepe của người Ý thường được làm bằng bột hạt dẻ thay vì được làm từ bột lúa mỳ. Chúng có thể được cuộn và ăn kèm với các món tráng miệng như thịt bò, rau cải và pho mát. Màu sắc xanh của rau cải sẽ mang đến một hương vị mới mẻ khi bạn dùng bánh crepe phiên bản Ý. 

Bánh crepe phiên bản Bỉ

Những chiếc bánh kếp của Bỉ tương đối giống với những chiếc bánh kếp đến từ Pháp nhưng có một sự khác biệt chính lại: nhiều người Bỉ thêm vào như là một trong những thành phần làm nên chiếc bánh kếp chuẩn Bỉ. Việc sử dụng bia để làm những chiếc bánh kếp sẽ làm những chiếc bánh có vị đắng của bia, nhưng đây cũng là một trải nghiệm mới mẻ và đáng để thử. 

CHÂU MỸ

Bánh crepe phiên bản Mỹ

Những chiếc bánh crepe phiên bản Mỹ có hình tròn, có đường kính nhỏ. Bánh crepe ở Mỹ vừa được dùng như là một món tráng miệng sau bữa ăn chín hoặc nếu bánh crepe cũng có thể ăn kèm với thịt xông khói giòn cho bữa sáng. Nếu bạn đang có dự định làm bánh crepe, hãy bắt đầu với một chiếc bánh crepe với đầy mứt và các loại hoa quả khác như dâu rừng, việt quất theo phiên bản Mỹ. 

CHÂU Á

Bánh crepe phiên bản Hàn Quốc

Đến Hàn Quốc, bánh kếp lại có một cái tên khác là “Jeon”. Những chiếc bánh Jeon bao gồm: thịt hoặc hải sản được thái thành những lát mỏng và nhỏ. Những chiếc bánh nướng này thường được phục vụ với nước chấm mang đậm phong cách của xử sở Kim Chi và được ăn như là một món khai vị hay bữa ăn nhẹ.

Bánh crepe phiên bản Malaysia

Giòn nhưng mềm, “Roti Jala” – tên gọi của những chiếc bánh crepe phiên bản Malaysia – có màu vàng được làm từ nghệ để tạo ra một màu vàng cho chiếc bánh. Ở Malaysia, những chiếc bánh kếp được phục vụ như một món ăn phụ, món ăn tráng miệng.


Bánh crepe phiên bản Ấn Độ

Một chiếc bánh kếp truyền thống ở Nam Ấn Độ được gọi là “Dosa”. Những chiếc bánh giòn và mỏng này được làm từ gạo lên men và đậu lăng, và được gọi là “Masala Dosa” và được ăn kèm cùng với cà rốt khoai tây cay.

Với mỗi phiên bản bánh kếp ở những quốc gia khác nhau đều có những cải biến cho phù hợp với khẩu vị của quốc gia đó làm cho những chiếc bánh kếp lại mang thêm nhiều màu sắc mới lạ hơn. Ngay bây giờ, bạn cũng có thể chọn ngay cho mình một phiên bản bánh crepe mà bạn thích và thực hiện vào cuối tuần này.

Nhóm thực hiện

Hạnh Uyên (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)
Kết nối với ELLE! Bắt kịp nhịp đập thời trang, làm đẹp và phong cách sống.

BÌNH LUẬN (0)