Gợi ý du lịch Việt Nam cho người ăn chay trong tháng “Veganuary”
Veganuary (tạm dịch: “tháng Giêng ăn chay”) là thử thách hằng năm nhằm thúc đẩy và giáo dục về thuần chay bằng cách khuyến khích mọi người tuân theo lối sống thuần chay trong tháng Giêng, đã phát triển mạnh mẽ trên thế giới và được dự đoán sẽ diễn ra sôi nổi nhất trong năm nay khi diễn biến phức tạp của COVID-19 đã khơi nguồn việc thay đổi chế độ ăn uống.
Được khởi xướng ở Vương quốc Anh từ năm 2014, Veganuary đã truyền cảm hứng cho hơn một triệu người ở 192 quốc gia thử áp dụng chế độ ăn thuần chay cho tháng Giêng và xa hơn. Phong trào ăn chay cũng đã lan rộng ở Việt Nam trong những năm gần đây, không còn giới hạn trong quan niệm ăn uống tôn giáo mà còn được mở rộng về sức khỏe, môi trường và nhiều mục đích khác. Hơn bao giờ hết, xã hội đã nhận thức được tác động của họ đối với hành tinh và lựa chọn thấu đáo hơn để tiến tới một “lối sống xanh”. Dựa trên nghiên cứu Tương lai của Du lịch* gần đây của Booking.com, 59% du khách Việt Nam tìm kiếm những cách thức du lịch bền vững hơn trong tương lai, trong khi 53% du khách muốn tận hưởng ẩm thực địa phương khi đi du lịch.
Điểm chung của những người ăn chay đều là hạn chế các sản phẩm động vật nhiều nhất có thể, nhưng thực chất, có nhiều loại ăn chay và chế độ ăn chay khác nhau. Vì vậy, dù bạn đã ăn chay nhiều năm hay mới ăn chay lần đầu trong chuyến du lịch, dưới đây là một số ý tưởng cho chuyến du lịch trong tháng ăn chay Veganuary, giúp bạn khám phá Việt Nam với trải nghiệm cá nhân hóa và thú vị hơn.
Ăn chay vì động vật và vì môi trường
Những người ăn chay vì động vật là những người chọn lối sống thuần chay, phản đối sát sinh động vật trong khi những người ăn chay vì môi trường tin rằng áp dụng chế độ ăn thuần chay có thể giúp giảm phát thải khí nhà kính, hạn chế góp phần vào nạn phá rừng và giảm ô nhiễm. Tương tự, dựa trên khảo sát Tương lai của Du lịch*, du lịch bền vững là một trong những dự đoán chính về cách mọi người sẽ trải nghiệm trong tương lai. Trong đó, 81% người Việt Nam hy vọng sẽ có thêm nhiều lựa chọn du lịch bền vững, giúp giảm tác động đối với môi trường và cộng đồng địa phương.
Với tinh thần đó, tham quan các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia hoặc du lịch sinh thái sẽ là những lựa chọn phù hợp. Tùy vào địa điểm, bạn có thể tham gia một số môn thể thao như đi bộ đường dài, đạp xe, đi bộ xuyên rừng, chèo thuyền, quan sát động vật hoang dã hoặc cắm trại. Một số gợi ý dành cho bạn là Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình), Vườn quốc gia Ba Bể (Bắc Kạn), Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), Khu bảo tồn thiên nhiên Phước Bửu – Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu).
Ăn chay theo tôn giáo
Nếu bạn ăn chay vì lý do tôn giáo, bạn chắc hẳn sẽ đến thăm chùa và đền trong chuyến du lịch của mình. Hà Nội luôn là điểm đến tuyệt vời của các tín đồ Phật giáo với nhiều ngôi chùa và đền cổ kính. Hầu hết các chùa cổ đều nằm xung quanh Hồ Tây. Điểm tham quan không thể bỏ qua là chùa Trấn Quốc – ngôi chùa cổ nhất Hà Nội mang theo 1.500 năm lịch sử của thủ đô và từng là kinh đô của Phật giáo thời Trần. Để khám phá các món ăn chay tại địa phương, bạn cũng thể dạo quanh các địa điểm gần chùa với đa dạng lựa chọn phù hợp với khẩu vị của mình.
Ăn chay vì sức khỏe
Sức khỏe hiện là một trong những động lực ăn chay lớn nhất với nhiều người, chủ yếu là để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Tự tay vào bếp là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn không chỉ tuân thủ chế độ ăn mà còn có thể tự chuẩn bị các món ăn lành mạnh theo sở thích của mình một cách thoải mái mà không phải lo ngại về vấn đề vệ sinh. Cũng theo khảo sát của Booking.com, 75% du khách Việt Nam sẽ đề phòng nhiều hơn với các biện pháp an toàn và sức khỏe do đại dịch. Bạn có thể tìm chỗ nghỉ tự phục vụ có các biện pháp an toàn được cung cấp trên nền tảng Booking.com thông qua tùy chỉnh bộ lọc “Khu vực bếp” trong mục “Tiện nghi phòng” cùng các tùy chỉnh khác theo nhu cầu cá nhân.
Ăn chay nghỉ dưỡng
Chỗ ở có dịch vụ thân thuộc với chế độ chay sẽ giúp cho việc đi du lịch của người ăn chay đơn giản hơn rất nhiều. Ở những nơi nghỉ dưỡng cao cấp, không nấu thịt hoặc cá trong bếp chung là nguyên tắc tối thiểu. Tuy nhiên, bạn nên liên hệ trước với khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng để thông báo về chế độ ăn uống, và sau đó kiểm tra khi nhận phòng với quản lý nhà hàng hoặc những người trong đội ngũ F&B.
* Khảo sát do Booking.com ủy nhiệm và được thực hiện trên mẫu là người trưởng thành, đã đi công tác hoặc du lịch nghỉ dưỡng trong 12 tháng qua và phải có kế hoạch đi du lịch trong 12 tháng tới (nếu/khi các lệnh hạn chế đi lại được gỡ bỏ). Tổng cộng, 20.934 người tham gia trên 28 quốc gia/vùng lãnh thổ đã được thăm dò ý kiến (bao gồm 999 từ Hoa Kỳ, 496 từ Canada, 497 từ Mexico, 997 từ Colombia, 999 từ Brazil, 499 từ Argentina, 995 từ Úc, 499 từ New Zealand, 999 từ Tây Ban Nha, 996 từ Ý, 996 từ Pháp, 999 từ Vương quốc Anh, 996 từ Đức, 498 từ Hà Lan, 499 từ Đan Mạch, 499 từ Thụy Điển, 498 từ Croatia, 1001 từ Nga, 498 từ Israel, 997 từ Ấn Độ, 994 từ Trung Quốc, 499 từ Hồng Kông, 497 từ Thái Lan, 496 từ Singapore, 499 từ Đài Loan, 997 từ Hàn Quốc, 500 từ Việt Nam và 995 từ Nhật Bản). Người tham gia đã hoàn tất khảo sát trực tuyến trong tháng 7/2020.
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Ảnh: Booking.com