Tôi lưu lại ở Singapore tính đến nay chính xác đã được một năm ba tháng. Từ chuyến đi công tác hơn một năm trước, lệnh phong tỏa đã khiến tôi không thể về nhà. Thay vào đó, Singapore đang trở thành ngôi nhà thứ hai chất chứa nhiều điều thân thương và giản dị. Thú thật, tôi chưa từng nghĩ sẽ ở lại lâu như vậy. Đột nhiên đại dịch xảy ra, các nước lần lượt đóng cửa sân bay, lệnh phong tỏa ban bố hạn chế việc đi lại. Quả thật, tôi không nghĩ rằng mọi thứ có thể nghiêm trọng như vậy cho đến khi nó thật sự xảy ra.
MẮC KẸT Ở SINGAPORE
Tôi là một người tương đối lạc quan, thích tìm hướng giải quyết nhẹ nhàng thay vì u sầu, quẫn trí khi phải đối mặt với những việc ngoài tầm tay với. Bởi đại dịch đang hoành hành trên khắp thế giới chứ không riêng ở Singapore hay Việt Nam. Tôi nghĩ, việc kẹt lại ở đây là do duyên nợ nên cứ vậy mà thuận theo chiều gió. Tôi tự động viên bản thân mỗi ngày, xem như đây là thời điểm cần tạm nghỉ ngơi và tập luyện sẵn sàng cho dự án sắp tới. Cũng nhân cơ hội này, tôi dành thời gian thăm thú và khám phá đảo quốc xinh đẹp này.
Lần đầu tiên tôi đặt chân đến Singapore là 10 năm trước, khi mới bắt đầu nghề người mẫu và được chọn đến đây để tham gian cuộc thi Asian Model Search. Tôi may mắn đoạt giải và ở lại làm việc một thời gian. Nhưng ngày đó còn trẻ không có nhiều kinh nghiệm, tiếng Anh hạn chế và công việc bận rộn nên tôi chẳng còn thời gian mà để tâm đến tham quan du lịch. Không ngờ chuyến đi lần này kéo dãi mãi chưa biết ngày về, và tôi đang dần trở thành một phần của thành phố. Mọi thứ xung quanh trở nên quen thuộc và thân thương làm sao. Tôi cho rằng khi càng ở một nơi nào đó đủ lâu, mình sẽ càng có nhiều thời gian tìm hiểu và khám phá hơn, và vì vậy, tình yêu với nơi đó sẽ ngày càng lớn hơn.
Mặt khác, tôi cũng thấy mình may mắn khi kẹt lại đây bởi Singapore là một đất nước thuận tiện về mọi mặt, từ giao thông đến ăn uống, mua sắm. Thành phố đặc biệt có rất nhiều cây xanh và sạch sẽ. Mỗi khi căng thẳng, tôi lại đi bộ đắm mình vào thiên nhiên, mọi ưu phiền theo nhau tan biến.
KHÁM PHÁ ĐẢO QUỐC MÙA DỊCH
Địa điểm tôi yêu thích nhất và thường xuyên lui tới để hiking là Bukit Timah Nature Reserve. Khu bảo tồn thiên nhiên Bukit Timah là một trong những khu rừng nhiệt đới tự nhiên còn sót lại ở Singapore. Nơi đây là cả một hệ sinh thái vô cùng đa dạng với hơn 500 loài động vật và 800 loài thực vật. Du khách và dân địa phương thường tham gia nhiều hoạt động thú vị ở đây như tản bộ, đạp xe trên những con đường mòn dài ngoằn ngoèo xen giữa những tán lá xanh mướt mát. Tôi có thể vừa đi bộ, vừa thỏa thích ngắm nhìn hoa lá, lắng nghe chim hót và hít thở bầu không khí an nhiên của nơi này. Ngoài ra, tôi thường leo lên ngọn đồi Bukit Timah – ngọn đồi cao nhất Singapore để chiêm ngưỡng toàn cảnh tuyệt đẹp từ công viên đến thành phố ở phía xa xa. Trong khu bảo tồn này còn có mỏ đá granit bị bỏ hoang ngay dưới chân đồi. Một phần của mỏ đá bị nước lấp đầy tạo thành một hồ nước xanh tuyệt đẹp và trở thành điểm check-in lý tưởng của nhiều bạn trẻ.
Thỉnh thoảng, để thay đổi không khí, tôi ghé beach club ở đảo Sentosa. Đặc trưng của Sentosa là những bãi biển nhân tạo tuyệt đẹp, từ rừng cọ nhiệt đới đến bãi cát mịn màng trải dài quyến rũ. Điểm nhấn của hòn đảo này chính là những beach club sang trọng và những bữa tiệc rộn ràng thâu đêm. Tuy nhiên, đại dịch đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến thiên đường giải trí sang chảnh bậc nhất của Singapore. Không còn tiệc tùng náo nhiệt nữa mà chỉ là bãi biển yên ắng thanh bình. Thật lý tưởng để đến đây nằm thư giãn, nhâm nhi ly cocktail mát lạnh và tận hưởng những ngày Hè rực rỡ hiếm hoi này.
Đây cũng là dịp để tôi khám phá ẩm thực Singapore bằng những chuyến staycation tại các nhà hàng, khách sạn có tiếng. Theo tôi, một trong những cách để hiểu sâu sắc hơn một địa phương, đó là qua đường… dạ dày. Khi đến Singapore, nhất định bạn phải thử kueh salat – món tráng miệng tôi không thiếu mỗi ngày. Bánh xôi kueh salat là món ăn nổi tiếng của người dân Malaysia, với phần xôi mềm dẻo có màu sắc duyên dáng ăn kèm với lớp custard dừa và lá dứa phía trên khiến miếng bánh có mùi vị hấp dẫn, thơm ngon mà không bị ngán.
Không thể không kể đến món cua sốt ớt (chilli crab) trứ danh của đảo quốc sư tử và Hokkien mee. Cua sốt ớt được liệt kê là sáng tạo ẩm thực vĩ đại nhất của Singapore, đứng đầu trong danh sách tất cả các món cua. Hầu hết các nhà hàng hải sản đều có món này. Họ thường dùng cua nước ngọt có thịt vừa ngọt vừa mọng nước, hương vị đậm đà và dai dẳng khiến bạn khó thể nào quên. Còn mì xào Hokkien mee lại có hương vị đặc biệt với những sợi mì vàng ươm thấm đẫm nước dùng thơm lừng nấu từ xương heo và đầu tôm, điểm thêm vài con tôm thơm ngọt kèm chén sốt sambal. Ngoài ra, tôi cũng thích những món ăn Tây và nhâm nhi champagne với bạn bè mỗi cuối tuần. Những quán pizza hay burger ngon nhất nhì Singapore mà tôi thường đến thưởng thức là Publico, Lavo, Barcelona…
Tôi đặc biệt thích khám phá khu Tiong Bahru. Đây là khu phố cực chất của Singapore với những dãy nhà thấp được xây dựng từ những năm 1930 của thế kỷ trước, lấy cảm hứng từ hình ảnh xe ô tô, tàu lửa, máy bay… Tiong Bahru có nhiều quán ăn lớn nhỏ và cửa hàng, phòng tranh nghệ thuật. Nhịp sống ở đây tuy hiện đại nhưng vẫn mang dáng vẻ của một Singapore cổ điển. Nơi đây còn thu hút nhiều du khách trẻ tuổi bởi lối kiến trúc sáng tạo và những bức tranh tường nhiều màu sắc. Tôi còn dự định thử vài món ăn nổi tiếng của khu phố này nhưng dịch bệnh đổ bộ khiến nhiều chỗ phải đóng cửa. Một lần nữa chúng ta được nhắc nhở rằng cuộc sống không thể lường trước được điều gì.
Nhìn chung, Singapore là một đất nước an toàn, sạch sẽ, kỷ luật cao, nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa khác nhau được thể hiện rõ nhất qua ẩm thực và nhiều cơ hội thăng tiến. Thật kỳ lạ bởi suốt thời gian qua, tôi thật sự biết ơn vì được ngắm nhìn đất nước đáng yêu này bằng một góc nhìn khác, được sống và tận hưởng Singapore như một người bản địa thực thụ.
Nhóm thực hiện
Bài: Tuyết Lan
Ảnh: NVCC, Tư liệu
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE