Đi ngắm hoa anh đào, đừng quên trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản
Ẩm thực Nhật Bản, bên cạnh sự nổi tiếng trong cách trình bày và chế biến món ăn thanh giản, tinh tế, từng vùng miền còn sở hữu những đặc trưng riêng.
Văn hóa ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng bởi sử thanh giản và tinh tế trong cách chế biến, trình bày món ăn, không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tự nhiên của các nguyên liệu chế biến. Hơn thế, ẩm thực Nhật Bản còn giàu có và đa dạng, mỗi vùng miền lại sở hữu những món ăn và phương pháp nấu nướng đặc trưng.
“Set kèo” đi ngắm hoa anh đào và thử ngay những món ăn đặc sản trong sổ tay ẩm thực Nhật Bản sau đây nhé!
Takoyaki ở Osaka
Được biết đến với tên gọi “nhà bếp của quốc gia”, Osaka là nơi có vô số món ăn đường phố ngon miệng và trong số đó, được yêu thích nhất là takoyaki.
Theo tiếng Nhật, “tako” là “bạch tuộc”, “yaki” là “nướng”, Takoyaki là một loại bánh nướng được làm bằng bột mì chiên giòn với phần nhân gồm trứng gà, hành chua, gừng chua, bắp cải và quan trọng nhất là bạch tuộc.
Ngày nay, món bánh nhân bạch tuộc này được bán khắp nơi trên Nhật Bản và có mặt trong cả những cửa hàng tiện lợi. Tuy vậy, Dotonbori – một quận ven sông – được cho là có bánh Takoyaki ngon nhất.
Kyo-kaiseki ở Kyoto
Dù thành phố Kyoto vô cùng hiện đại nhưng vẫn rất trân trọng những nét đẹp truyền thống từ xa xưa. Kyo-kaiseki đặc trưng của Kyoto là một món ăn hiện thân của Washoku hay ẩm thực Nhật Bản truyền thống.
Kyo-kaiseki là một bữa ăn theo kiểu tiệc bao gồm nhiều phần thức ăn nhỏ được phục vụ trên các đĩa riêng biệt, với các món ăn được làm từ hải sản của địa phương, gạo và các loại rau tùy theo mùa. Đây từng là bàn tiệc được phục vụ trong triều đình nên khá trang trọng.
Nigiri-sushi ở Tokyo
Tokyo là nơi khai sinh của món ăn Nhật Bản dễ nhận biết nhất – món sushi nigiri.
Sushi nigiri là loại sushi chỉ gồm một lát cá sống với lớp đế là cơm. Đây là phiên bản sushi “nhỏ gọn” được chuẩn bị như một món ăn nhanh của địa phương thời Edo thế kỷ 19. Ngày nay, món ăn trở nên phổ biến trên toàn thế giới sau khi được giới thiệu ở Mỹ vào những năm 1960.
Chợ cá Tsukiji là nơi bạn có thể thưởng thức sushi nigari tươi ngon nhất trong thành phố.
Bánh lá phong Moniji Manji ở Miyajima
Thành phố Miyajima xinh đẹp là quê hương của một trong những món ăn nhẹ nổi tiếng nhất của ẩm thực Nhật Bản, momiji manju. Momiji trong tiếng Nhật có nghĩa là “lá phong” và đó cũng là bắt nguồn cho hình dáng của chiếc bánh này. Bánh momiji manju vốn được tạo ra để ton vinh vẻ đẹp mùa Thu của người dân địa phương.
Nếu được chế biến theo kiểu truyền thống, nhân bánh sẽ thường làm từ bột đậu đỏ phên đường. Sau này, người ta khiến bánh lá phong trở nên đa dạng hơn với nhiều loại nhân khác nhau như trà xanh, sô cô la và custard.
Okonomiyaki ở Hiroshima
Okonomiyaki là một món ăn “quốc dân”, được nhắc đến nhiều trong ẩm thực Nhật Bản. Thành phố Hiroshima đã tạo ra phiên bản riêng, có biệt danh là Hiroshima-yaki. Bắp cải, bột và thịt lợn là các thành phần chính của món ăn này, khi nấu sẽ được trộn với nhau và sau đó nướng trên bếp. Tuy nhiên, trong phong cách Hiroshima, các lớp nguyên liệu được xếp thành tầng theo hình tòa tháp, khá thú vị.
Mọi người từ khắp nơi trên đất nước thường đặc biệt ghé thăm Hiroshima để thương thức Okonomiyaki phiên bản độc nhất này. Thậm chí, ở Hiroshima, người ta còn xây những khu phức hợp ăn uống dành riêng cho món ăn này.
Hachinoko ở Tsumago
Thời Edo, Tsumago là nơi du khách nghỉ ngơi sau khi đi bộ từ Kyoto đến Tokyo trên tuyến đường Nakasendo. Du khách đặt chân đến thị trấn này đều bị cuốn hút vào kiến trúc Edo cổ kính nay vẫn còn được bảo tồn rất tốt. Bên cạnh đó, món ăn địa phương khác thường – Hachinoko – cũng chính là điều khiến cho chuyến đi trở nên đáng nhớ. Hachinoko là ấu trùng ong bắp cày ướp trong đường và nước tương, có thể ăn riêng hoặc ăn với cơm. Nếu có thể vượt qua cảm giác lạ lẫm với nguyên liệu chính đặc biệt của món ăn này, bạn sẽ thấy món này ăn rất ngọt, giòn và thú vị.
Tuy nhiên, nó cũng khá đắt, vì ấu trùng rất hiếm và cực kỳ khó thu hoạch.
Sanzoku-yaki ở Matsumoto
Thị trấn nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử – Matsumoto – là quê hương của sanzoku-yaki, dịch sát nghĩa là “gà kiểu núi băng”. Món ăn này thường được bán trong các lễ hội hay các izakaya (quầy bar nhỏ) tại thị trấn.
Nguyên liệu chính là đùi gà sẽ được ướp cẩn thận sau đó đem đi chiên giòn. Cảm giác khá giống món gà karaage – món gà rán đặc trưng của Nhật Bản – nhưng lại giòn hơn nhiều. Đặc biệt, “gà kiểu núi băng” chỉ được bán tại Matsumoto.
Gohei mochi ở Takayama
Chuyến đi đến thị trấn lễ hội Takayama sẽ không trọn vẹn nếu bạn không dừng lại để thử món ăn nhẹ gohei mochi tại các quầy hàng vỉa hè.
Món bánh ngọt này được làm bằng gạo trắng giã thành bánh xiên, phủ trong nước sốt mè ngọt và nướng, thường được dùng làm lễ vật trong đền.
Bạn có thể thử gohei mochi tại di tích lịch sử Fukutaro vì ở đây các chủ quán làm món ăn bằng chính gạo tự trồng trong ruộng lúa của gia đình.
Shinshu soba ở Nagano
Món ăn nổi tiếng nhất ở Nagano là Shinshu soba, một loại mì được làm từ kiều mạch. Địa hình đồi núi của thành phố là môi trường hoàn hảo để trồng kiều mạch, với đất tương đối màu mỡ, khiến cho từng hạt kiều mạch đậm vị của đất.
Thưởng thức Shinshu soba theo kiểu truyền thống là nhúng mì soba đã làm lạnh hay nguội với nước sốt dashi.
Mì Ramen bơ ngô của Sapporo
Mùa Đông ở Sapporo – trung tâm tỉnh Hokkaido – thường rất lạnh. Nhưng may mắn thay, người dân địa phương đã tạo ra một số cách để chống lại cái lạnh và một trong số đó chính là thưởng thước những bát ramen bơ ngô nóng.
Mặc dù món ăn này khó tìm thấy ở các khu vực khác, công thức của món lại có mặt ở khắp nơi tại Sapporo và các khu vực lân cận.
Bạn có thể đến khu phố đêm Susukino và đi bộ xuống con hẻm ramen Ramen Yokocho và sẽ dễ dàng tìm được một nhà hàng phục vụ món ăn ấm áp, đầy đủ dinh dưỡng này.
—
Xem Thêm
10 lễ hội Nhật Bản cho bạn những trải nghiệm văn hóa chân thực nhất của xứ Phù Tang
Theo: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Bài: TN
Tham khảo: Theculturetrip