Thời gian gần đây, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những bức ảnh chụp một chiếc máy tính xách tay đặt bên cạnh tách cà phê và ngọn nến thơm trên Instagram. Để tinh thần thoải mái hơn, nhiều người sẽ đốt nến thơm cả ngày trong khi làm việc tại nhà.
Theo Ingrid Nilsen, người đồng sáng lập công ty nến New Savant, nến thơm là món hàng “xa xỉ dễ mua” có thể thay đổi hoàn toàn không gian nhà và tâm trạng của người dùng. Chính vì thế, trong bối cảnh giãn cách xã hội, ngành công nghiệp nến thơm đã có bước phát triển vượt bậc.
Trên thị trường, các lọ nến thơm được bày bán với đa dạng tên gọi, hình dáng, màu sắc, mùi hương cũng như mức giá. Khoảng thời gian này, chúng ta không thể đến cửa hàng và trực tiếp chọn nến. Thế nên, bạn có thể dựa vào những thông tin chi tiết được các công ty cung cấp trên trang web để lựa chọn sản phẩm. Ngoài ra, đánh giá và bình luận của người dùng trên các nền tảng mạng xã hội cũng là một nguồn tham khảo hữu ích.
Để giúp bạn chọn được loại nến thơm phù hợp và an toàn, ELLE sẽ “mách” bạn một số điều cần lưu ý sau đây.
Mùi hương
Mùi hương là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần cân nhắc khi chọn mua nến thơm.
Giống như nước hoa, nến thơm cũng sở hữu nhiều tầng mùi hương tinh tế. Các hãng nến thường hợp tác với các công ty nước hoa để tạo ra những mùi nến “có một không hai”. Mỗi mùi hương sẽ có một tác dụng khác nhau. Ví dụ, hương lavender giúp bạn thư giãn và bình tĩnh, trong khi hương chanh có thể cải thiện tâm trạng và giảm stress.
Hãy đọc mô tả sản phẩm trên trang web của hãng để hình dung và chọn lựa mùi hương tùy theo sở thích và nhu cầu của bạn.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến thành phần tạo hương cho nến. Các chất tạo hương thường dùng là tinh dầu tự nhiên, tinh dầu tổng hợp hoặc kết hợp cả hai. Tinh dầu tự nhiên tỏa hương tốt nhất trong khi nến cháy và đôi khi sẽ làm nghẽn bấc. Ngược lại, nến chứa tinh dầu tổng hợp vẫn sẽ thơm ngay khi không được thắp.
Hãy lưu ý rằng các chất tạo hương tổng hợp đều được pha chế từ hóa chất. Thế nên, nến chứa 100% tinh dầu tự nhiên hoặc không chất tạo mùi vẫn là lựa chọn tối ưu.
Lọ chứa và bao bì
Hầu hết các hãng nến thơm đều dành rất nhiều thời gian cho việc thiết kế bao bì, vì chúng ta luôn bị thu hút bởi tính thẩm mỹ của sản phẩm.
Một số khách hàng lựa chọn lọ nến theo phong cách bài trí trong nhà, vì họ thích tái sử dụng lọ nến rỗng để cắm bút hoặc làm bình hoa. Những người khác lại ưa chuộng các hãng nến có bao bì độc đáo và truyền tải được cá tính của thương hiệu. Vì nến thơm sẽ trở thành một phần của ngôi nhà, bạn hãy ưu tiên cho những thiết kế mà mình yêu thích.
Hiện nay, nhiều công ty cũng đẩy mạnh sử dụng các loại bao bì tái chế được. Nếu bạn theo đuổi lối sống bền vững, sản phẩm từ những thương hiệu này sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.
BÀI LIÊN QUAN
7 cách giúp bạn thư giãn tinh thần hiệu quả
Sáp nến
Ba loại sáp nến phổ biến nhất hiện nay là paraffin, đậu nành và mỡ động vật. Nhiều sản phẩm nến thơm được kết hợp cả ba loại sáp.
Sáp paraffin, một phụ phẩm của dầu mỏ, là thành phần thường thấy trong hầu hết các loại nến. Nhìn chung, paraffin khá an toàn và lành tính với người sử dụng. Tuy nhiên, đốt nến paraffin trong thời gian dài có thể sinh ra khói độc như benzen hay toluen.
Khi thắp, nến paraffin sẽ cho ánh sáng mờ. Loại sáp này cũng tỏa hương tốt hơn so với với sáp đậu nành. Nhiều hãng nến thơm cao cấp ưa chuộng sáp paraffin vì hiệu quả phân tán các tầng hương liệu phức tạp.
Tuy nhiên, nến paraffin khi cháy tạo ra nhiều muội than nên thường để lại các vệt ám màu.
Sáp đậu nành, được sản xuất từ dầu đậu nành, đã xuất hiện trên thị trường khoảng 25 năm. Loại sáp này có thể cháy khá lâu và không ám màu.
Vì là chế phẩm từ nguồn nguyên liệu tự nhiên có thể tái tạo, sáp đậu nành là lựa chọn an toàn cho sức khỏe và bền vững với môi trường. Hơn nữa, loại sáp này có thể phân hủy sinh học nên rất dễ lau rửa nếu bị đổ. Thời gian gần đây, các thợ nến thủ công trẻ tuổi và người tiêu dùng yêu môi trường rất ưa chuộng loại sản phẩm này.
Tuy nhiên, một số công ty nến thơm cho biết loại sáp này không đạt được hiệu quả tỏa hương như mong đợi. Để khắc phục nhược điểm này, họ thường kết hợp sáp đậu nành với các loại sáp thực vật khác (như dừa, mơ, cọ và gai dầu) trong sản phẩm.
BÀI LIÊN QUAN
Sáp từ mỡ động vật là một phụ phẩm của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, chủ yếu dùng trong các loại nến có giá thành thấp.
Một lượng nhỏ nến thơm được làm ra bằng sáp ong. Loại sáp này có nhiệt độ nóng chảy cao nên ít có hiện tượng nhỏ giọt.
Nến sáp ong cháy được rất lâu. Khi thắp, sáp tinh khiết sẽ tỏa ánh sáng và mùi mật ong ấm áp. Vì thế, loại nến này vốn không cần nhuộm màu và tẩm hương. Nếu bạn dị ứng với các chất tạo mùi, nến sáp ong là lựa chọn tối ưu dành cho bạn.
Tuy nhiên, quá trình sản xuất nến sáp ong khá tốn kém nên không được các thương hiệu ưu ái.
Bấc nến
Bấc nến (hay còn gọi là tim nến) làm từ sợi bông và gỗ là những lựa chọn an toàn nhất.
– Bấc bông dễ thắp và không tạo nhiều bụi than, nhưng dễ có khói đen.
– Điểm đặc trưng của bấc gỗ là những tiếng lách tách vui tai khi cháy. Tuy khó đốt hơn, bấc gỗ cho khói trong và đẹp hơn so với bấc bông.
Những chiếc nến nhỏ và cao thường có thêm lõi kẽm để giữ bấc đứng thẳng. Ngoài ra, sử dụng nhiều bấc nến sẽ giúp tăng hiệu quả tỏa hương. Nếu bạn thích mùi hương nồng nàn, hãy chọn mua những lọ nến hai hay ba bấc.
Bạn nên kiểm tra cẩn thận thành phần bấc nến. Bấc chứa chì sẽ gây ô nhiễm không khí trong nhà với hàm lượng cao hơn ngưỡng khuyến nghị của Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ. Nhiễm độc chì có thể gây tổn thương các cơ quan và làm mất cân bằng nội tiết.
Thời gian cháy
Những năm gần đây, nhiều thương hiệu đã in thêm thời gian cháy của nến thơm trên bao bì. Tuy nhiên, không có tiêu chuẩn công nghiệp nào cho thông số này. Cách tính của các hãng cũng có thể khác nhau. Tuổi thọ của nến sẽ phụ thuộc vào kích thước, thành phần và thời gian một lần thắp nến.
Bạn có thể dựa vào thành phần nến để ước tính thời gian cháy. Ví dụ, nến sáp ong và đậu nành sẽ thắp được lâu hơn nến paraffin.
BÀI LIÊN QUAN
Những lưu ý khi sử dụng nến thơm
Sau khi đã chọn được loại nến thơm ưng ý, bạn nên lưu ý thêm một số điều sau để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
– Phải luôn trông chừng ngọn nến
– Đặt nến tránh xa các vật dụng dễ cháy, trẻ em và động vật
– Không nên đặt nến trụ (không có lọ đựng) trực tiếp lên đồ nội thất, hãy lót nến bằng tấm chịu nhiệt để bảo vệ bề mặt đồ dùng
– Hãy đảm bảo bấc nến luôn nằm giữa lọ sáp
– Nên cắt ngắn bấc còn khoảng 1 cm trước mỗi lần đốt để loại bỏ muội than, giúp giữ hơi đốt lâu và sạch
– Luôn để nến thơm cháy cho đến khi toàn bộ bề mặt đều nóng chảy. Điều này giúp sáp nến nóng đều, tăng thời gian cháy và giữ bề mặt nến luôn bằng phẳng
– Không nên để đầu diêm hay vụn bấc vương lại trong phần sáp đã nóng chảy
– Không nên đốt nến quá 4 giờ vì sẽ xuất hiện hiện tượng “mushroom” (ngọn lửa và lượng khói trở nên mất kiểm soát, sinh ra nhiều carbon)
– Nếu nến bắt đầu bốc khói, hãy dập tắt nến, cắt ngắn bấc và thắp nến trở lại
– Để tránh sáp nhỏ giọt, hãy đặt nến thơm ở nơi không có gió lùa và tắt nến khi toàn bộ bề mặt sáp đã nóng chảy
– Nên dùng dụng cụ chuyên dụng để dập nến thay vì tự thổi
– Lọ đựng nến sau khi thắp cũng sẽ rất nóng, hãy cẩn thận khi chạm vào chúng
– Để bảo vệ lọ đựng nến, không nên đốt hết 1 cm sáp cuối cùng trong lọ.
Nhóm thực hiện
Bài: Phương Uyên
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE