Đây là lần đầu tiên ấn phẩm hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực hàng xa xỉ đã khởi xướng và tổ chức một cuộc bình chọn các nhà hàng cao cấp tốt nhất quốc gia. Trong đó, đêm tôn vinh Top 25 nhà hàng chính là một hoạt động trong chuỗi sự kiện nhằm kết nối các cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực F&B, giúp nâng cao vị thế của ngành ẩm thực cao cấp nước nhà, đồng thời tạo tiền đề để xây dựng và phát triển một cộng đồng uy tín cho những người yêu thích ẩm thực cao cấp.
Một hội đồng giám khảo gồm 8 thành viên vốn là những tên tuổi uy tín trong ngành ẩm thực tại Việt Nam đã đóng vai trò “cầm cân nảy mực” để chọn ra những tên tuổi xứng đáng nhất của Top 25 từ một danh sách đề cử gồm 35 nhà hàng. Đó là Michael von Schillippe, Chủ tịch IMV Việt Nam; Dennis Laubenstein, Tổng quản lý Khách sạn Capella Hanoi; David Kaye, Giám đốc thương hiệu của Wink Hotel; Chris Thompson, Giám đốc Sự kiện & Đối tác của Lý Gia Viên; Giang Phạm, Thư ký tòa soạn của Robb Report Việt Nam; Doanh nhân Cass Gardner; Doanh nhân Timen Swijtink; và Jovel Chan, Food blogger người Singapore hiện đang sống và làm việc tại TP.HCM.
Theo đó, quá trình làm việc của tám giám khảo diễn ra một cách độc lập thông qua thể thức bình chọn dựa trên 5 tiêu chí về Tài năng của bếp trưởng (Chef’s Techniques); Chất lượng nguyên liệu & món ăn (Quality of Ingredients); Thiết kế & Không gian nhà hàng (Decor & Ambience); Chất lượng dịch vụ (Services); và Giá trị xứng tầm trải nghiệm (Value for money).
Top 25 của Robb Report Gourmet Collection 2023 lần lượt vinh danh những tên tuổi gồm Å by TUNG; Akuna; Ănăn Saigon; Chapter Dining & Grill (Hà Nội); Da Vittorio Saigon; Esta Saigon; French Grill (Hà Nội); Fume – Japanese Modern Cuisine; Gia Restaurant (Hà Nội); Hervé Dining Room; Hibana by Koki (Hà Nội); La Maison 1888 (Đà Nẵng); La Villa French Restaurant; Le Beaulieu (Hà Nội); Le Comptoir (Đà Nẵng); Le Corto; Lüne Restaurant & Bar; Mùa (Hội An); Oku (Phú Quốc); Olivia Dining Restaurant; Quince Eatery Saigon; Square One; Sushi Rei; T.U.N.G dining (Hà Nội); và Yazawa Saigon.
Bếp trưởng Peter Cường Franklin, chủ nhân ngôi sao Michelin duy nhất tại TP.HCM, chia sẻ niềm vui nhân đôi khi theo ông tháng 6/2023 sách hướng dẫn Michelin Guide đã góp phần vinh danh 103 nhà hàng tại Hà Nội và TP.HCM và nay là Top 25 của Robb Report Gourmet Collection. Điều này là minh chứng cho sự công nhận quốc tế về Việt Nam như một điểm đến đa dạng và thú vị về ẩm thực, vốn có thể cạnh tranh với các nước châu Á khác như Thái Lan, Hồng Kông, Singapore và Malaysia. “Tôi rất lạc quan về tương lai của ẩm thực Việt nhất là khi được chứng kiến nền ẩm thực đường phố tuyệt vời cũng như các lựa chọn ẩm thực đặc sắc của địa phương và quốc tế được công nhận trong Top 25 Nhà hàng năm 2023”.
Sau sự kiện ra mắt thành công vào cuối tháng 11 vừa qua, Top 25 của Robb Report Gourmet Collection dự kiến sẽ được tổ chức thường niên với thời gian khởi động và nhận đề cử cho phiên bản năm thứ 2 từ tháng 10/2024. Trong khi đó, độc giả và các tín đồ ẩm thực có thể theo dõi thông tin về các nhà hàng trong Top 25 cũng như các chương trình khuyến mãi hấp dẫn sẽ được cập nhật trên chuyên mục Robb Report Gourmet Collection của Robb Report Việt Nam tại https://www.robbreport.com.vn/gourmet-collection.
Nhóm thực hiện
Bài: Phạm Gia