Sóno tôn vinh “hạt ngọc trời” Việt Nam trong thực đơn mới mang tên “Lúa”

Vừa lúc những cơn mưa đầu tiên của mùa hè rơi xuống và gợi lên mùi hương mát nồng của những cánh đồng, nhà hàng Sóno cho ra mắt một thực đơn mới mang tên Lúa, đưa “hạt ngọc trời” Việt Nam vào tâm điểm bàn tiệc fine dining.

Thuộc hệ thống công ty Bờm Hospitality với nhà hàng Bờm Kitchen & Wine Bar đạt danh hiệu Michelin Selected, Sóno chuyên phục vụ các món ăn được lấy cảm hứng từ văn hoá nước nhà với sứ mệnh mang âm vang của nguyên liệu và hương vị Việt Nam ra thế giới.

Thực đơn LÚA: Xoay vần theo vô vàn hình thái của di sản gạo Việt Nam
Ảnh: Sóno

Thực đơn LÚA: Xoay vần theo vô vàn hình thái của di sản gạo Việt Nam.

Nguyên liệu cao cấp là một trong những yếu tố làm nên chuẩn mực tại Sóno. Trong thực đơn lần này, Sóno xác định nguyên liệu đó là gạo – mộc mạc nhưng được xem là tinh hoa của ẩm thực dân tộc, đơn giản nhưng mang ý nghĩa tối quan trọng trong đời sống hàng ngày của mỗi người Việt Nam. Bằng cách đó, Sóno lần nữa muốn phá bỏ lối nghĩ cố hữu rằng thức ăn Việt Nam không thể được thưởng thức một cách sang trọng.

Với LÚA, Sóno tiếp tục theo đuổi sự độc đáo của fusion cuisine, tạo điều kiện để thực khách cảm nhận “hạt gạo Ta trong phong vị Tây”. Sử dụng đồng nhất một nguyên liệu cơ bản, LÚA bày biện ra trước mắt thực khách muôn hình vạn trạng của hạt gạo Việt Nam. Thực đơn 9 món xoay quanh 9 kỹ thuật chế biến khác nhau từ nhiều loại gạo, dẫn dắt thực khách đi từ Mạ Non đến Bánh Phồng, Phở, Bánh Đúc, Cốm, Cơm Lam, Nếp Cẩm, Bánh Nếp (Mochi), Thính. Cái hay của thực đơn không chỉ nằm ở tính đa dạng trong trải nghiệm thưởng thức, mà còn mang hàm ý tôn vinh sức sáng tạo vô hạn trong cách chế biến nguyên liệu từ ngàn xưa của người Việt Nam.

Ảnh: Sóno
Ảnh: Sóno

Các món ăn tưởng chừng như đã quá đỗi thân quen giờ đây được Sóno biến tấu lại với những kết hợp vô cùng độc đáo, đòi hỏi sự khám phá và chiêm nghiệm từ người thưởng thức. Cụ thể, đầu bếp của Sóno chia sẻ: “LÚA được chúng tôi tạo nên bởi những kết hợp vừa logic vừa ngẫu hứng, ví dụ như Bánh Phồng được dùng kèm với ceviche sò điệp thay vì nộm, Phở nay đi với cá và sốt velouté kiểu Pháp, trong khi Bánh Đúc sẽ được thưởng thức cùng nước dùng consomme. Tất cả đều là minh chứng cho sự hòa hợp giữa những gì tinh túy nhất của ẩm thực dân gian và ẩm thực Tây Âu.”

Ảnh: Sóno
Ảnh: Sóno

Về wine pairing, LÚA được khuyến khích dùng kèm 1 trong 3 set rượu vang do sommelier dày dặn kinh nghiệm nhà Sóno chuẩn bị. Được thiết kế để làm hài lòng mọi đối tượng, từ những ai chưa có nhiều kiến thức về rượu vang đến những nhà thưởng thức khó tính nhất, cả 3 lựa chọn này đều đóng vai trò như chất xúc tác giúp đẩy cảm nhận vị giác lên cao đồng thời mang lại sự hài hòa và cân bằng cho các món ăn trong LÚA.

Ảnh: Sóno

Dần đi đến những món ăn cuối cùng, ta sẽ nhận ra rằng LÚA không là chuyến du ngoạn đến những vùng đất kỳ vĩ và xa lạ, mà là cuộc hành trình qua những cánh đồng trên đất nước, tạo điểm chạm với các giác quan, ký ức tuổi thơ, kỷ niệm gia đình và niềm tự hào dân tộc. Để thấy thật ra mỹ vị không ở đâu xa, mà nằm ở ngay chính trong hạt gạo Việt Nam.

Từ trải nghiệm ẩm thực thuần túy đến không gian của những “hạt ngọc trời”

Tại Sóno, fine dining không chỉ câu chuyện “thưởng ẩm thực” mà còn là trải nghiệm “hưởng không gian”, hội tụ sự lay động của toàn bộ giác quan.

Ảnh: Sóno

Dần đi đến những món ăn cuối cùng, ta sẽ nhận ra rằng LÚA không là chuyến du ngoạn đến những vùng đất kỳ vĩ và xa lạ, mà là cuộc hành trình qua những cánh đồng trên đất nước, tạo điểm chạm với các giác quan, ký ức tuổi thơ, kỷ niệm gia đình và niềm tự hào dân tộc. Để thấy thật ra mỹ vị không ở đâu xa, mà nằm ở ngay chính trong hạt gạo Việt Nam.

Nhóm thực hiện

Ảnh: Sóno

Kết nối với ELLE! Bắt kịp nhịp đập thời trang, làm đẹp và phong cách sống.

BÌNH LUẬN (0)