Không cần đi đâu xa vẫn có thể thưởng thức ẩm thực thế giới ngay tại Hà Nội
Ở Hà Nội, có những nhà hàng, quán ăn mang đến văn hóa ẩm thực đa dạng từ nhiều quốc gia trên thế giới để bạn tha hồ thưởng thức mà chẳng phải đi đâu xa.
Với những tín đồ ẩm thực, Hà Nội vốn đã là thiên đường ăn uống với văn hóa street food phong phú và đậm nét. Ấy thế mà không chỉ dừng ở đó, nếu đến Hà nội mà bạn lỡ “thèm” một miếng pizza hay một lát sashimi cá hồi cũng đừng quá băn khoăn. Bởi ở Hà Nội có những nhà hàng, quán ăn authentic, thậm chí do chính người bản địa mở ra.
Ẩm thực Ý – Della Seta
Biệt thự TT4.5, KĐT Nam Cường, Hà Nội (Cuối ngõ 234 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội)
Tôi tình cờ tìm thấy địa chỉ của Della Seta khi đang vơ vẩn search từ khóa “nhà hàng Âu không gian thoáng đãng”. Nhìn qua ảnh thấy không gian nhà hàng rất văn minh, lại chuyên phục vụ đồ Ý với kiểu nướng pizza bằng lò củi. Tuy nhiên, địa chỉ hơi xa cách khu trung tâm nên phải một thời gian sau mới tiện đến thử.
Della Seta là một ngôi biệt thực trong khu đô thị mới. Vào đây có cảm giác như nhà hàng chuyên phục vụ dân cư xung quanh và khách hàng quen. Không gian ấm cúng, sạch sẽ và rất hiện đại. Nhân viên được đào tạo khá chuyên nghiệp trong việc tiếp nhận order, tư vấn món ăn và xử lý sơ suất.
Cách ra đồ ở đây rất bài bản, theo đúng phong cách Tây, khiến bạn có cảm giác chủ quán là một người nước ngoài hoặc nếu là người Việt Nam thì hẳn đã có trải nghiệm và am hiểu sâu về ẩm thực châu Âu. Có thể họ đã đi nhiều thử nhiều để đúc rút ra những công thức chế biến chuẩn vị nhất có thể, qua đó nêm nếm phù hợp với khẩu vị người Việt. Bánh mì ăn kèm dùng cùng pate và sốt rất ngon. Kết thúc bữa ăn, bạn cũng được tặng một phần panna cotta nhỏ xinh.
Món ăn nhất định nên thử ở đây là pizza và mỳ Ý sốt kem. Concept pizza làm ngay khi order với quy trình thực hiện được dán trên tường mang đến cảm giác thú vị khi được thưởng thức pizza tươi authentic. Cách làm này giống như mô hình của pizza 4P’s.
Ngoài các loại pizza đế mỏng được làm tại chỗ, bạn nhất định nên thử spaghetti sốt kem với bacon. Một kiểu carbonara nhưng thực sự mình chưa từng ăn được một đĩa mì carbonara ngon như thế ở Việt Nam.
Ẩm thực Mỹ – Moo Beef Steak
Khá nhiều nhà hàng tại các con phố trung tâm của Hà Nội
“Ý tưởng xây dựng nhà hàng Moo Beef Steak bắt đầu từ một chuyến đi tới Texas. Giữa khung cảnh thiên nhiên hoang vu đẹp ngút ngàn, món steak thơm lựng bên ánh lửa bập bùng và giai điệu quyến rũ của các chàng cao bồi đã khơi dậy những cảm xúc mạnh mẽ. Nguồn cảm hứng ấy đã chắp cánh cho ước muốn tái hiện nét văn hóa độc đáo này ở Việt Nam trở thành hiện thực”. Đó là những gì bạn có thể đọc thấy trên trang chủ của nhà hàng Moo Beef Steak.
Cách phục vụ chuẩn Mỹ với phần thịt bò tính theo gram ăn kèm các loại sốt tùy chọn khiến thực khách ở thời điểm cách đây chục năm cảm thấy thích thú. Đến nay, Moo vẫn là lựa chọn của nhiều người sành ăn khi mà có vẻ như người Việt vẫn khoái những nhà hàng biết dung hòa khẩu vị Việt và khẩu vị bản địa để cho ra những hương vị phù hợp nhất.
Ngoài thịt bò Mỹ thượng hạng, Moo còn phục vụ bò bít Tết kiểu fast food phù hợp cho dân công sở không có nhiều thời gian.
Ẩm thực Pháp – La Badiane
Số 10 Nam Ngư, Hà Nội
La Badiane đã ra đời từ khá lâu và luôn xếp vào phân khúc nhà hàng hạng sang. Chuyên ẩm thực Pháp, ở đây bạn có thể tìm thấy gan ngỗng, cá hồi xông khói, fromage, thịt bò hảo hạng và các loại đồ tráng miệng đặc trưng.
La Badiane đã cải thiện được kiến trúc không gian cho xứng tầm với mức giá hơn sau bao nhiêu năm giữ lối bài trí và kiểu bàn ghế cũ kỹ.
Nhiều khách hàng người Pháp, đặc biệt là các chuyên gia sang Việt Nam sống và làm việc một khoảng thời gian dài, đều rỉ tai nhau tìm đến La Badiane mỗi khi nhớ đồ ăn quê nhà.
PANAM’ Creperie
26 Trương Hán Siêu, Hà Nội
PANAM’ chuyên về các loại bánh Crepes, một đặc sản có nguồn gốc từ Pháp. Ở đây có cả Crepes mặn và Crepes ngọt.
Một đĩa Crepes được phục vụ và bài trí rất đúng kiểu, tạo cảm giác như bạn đang dùng nó tại một nhà hàng nổi tiếng ở thành phố Rennes miền Tây nước Pháp vậy. Khẩu phần rất vừa ăn nên đừng nhìn nghĩ nó chỉ là món ăn chơi.
Ngoài ra, những món ăn quen thuộc của người Pháp như các loại salad hay các phần đồ nguội ăn kèm fromage cứng (plateau) hoặc fromage chảy (raclette) cũng rất đáng thử. Nếu bạn từng có thời gian sống tại Pháp hẳn sẽ thấy vô cùng thân quen.
Ẩm thực Thái – Gusto Thái
9 Phan Chu Trinh, Hà Nội
Gusto Thái đã xuất hiện ở Hà Nội từ hàng chục năm rồi. Nhà hàng được đánh giá cao hơn so với dạng đồ ăn fast food theo mô hình như Thái Express. Sau nhiều năm hương vị vẫn không có nhiều thay đổi. Bạn có thể tìm thấy ở đây tất cả những món ăn đường phố phổ biến nhất của Thái với hương vị gần giống với nguyên bản. Không hẳn xuất sắc nhưng vẫn có thể thỏa nỗi nhớ mỗi khi “thèm” đồ Thái.
Ẩm thực Singapore – Hải Sư
111 Giảng Võ, Hà Nội
Cho nhà hàng này vào danh sách có thể hơi khập khiễng với những nhà hàng còn lại bởi mức giá bình dân. Nhưng đó cũng chính là điểm đặc trưng của ẩm thực Singapore với những hàng cơm và Mỳ xào dễ dàng tìm thấy ở bất cứ khu thương mại hay chợ sầm uất nào. Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đúng kiểu Sing. Kể cả cách bài trí cũng giống như đang ngồi trong một quán ăn ở Sing vậy.
Hải sư nổi tiếng với món cơm niêu xá xíu, cũng là món ăn phổ biến của người dân Sing. Với mức giá khá bình dân, Hải sư hợp với nhu cầu công sở hay những lúc bạn cần một bữa cơm chất lượng đủ no mà lại chuẩn văn hoá Singapore.
Ẩm thực Nhật – Mặt Trời Đỏ Akataiyo
43 Linh Lang, Hà Nội
Mặt Trời Đỏ là địa chỉ quen thuộc của nhiều người Nhật đang sống tại Hà Nội. Chẳng thế mà mỗi khi bước vào đây, bạn sẽ có cảm giác như đang ở Nhật khi nhìn thấy các “ông chú” Nhật Bản đang dùng bữa sau giờ tan sở. Các gia đình người Nhật cũng đến đây dùng bữa, biến Mặt Trời Đỏ thành một không gian rất authentic.
Một vài người bạn có thời gian du học ở Nhật cũng dành lời khen cho Mặt Trời Đỏ bởi độ tươi ngon của thực phẩm. Các loại đồ cuốn được làm chuẩn size và đậm đà hương vị.
Ẩm thực Hàn – Thịt nướng Baek Jeong
N5 Lô TT3 KĐT Sông Đà Mỹ Đình, Quận Nam, Từ Liêm, Hà Nội
Số lượng quán ăn Hàn ở Hà Nội thật sự là không thể đếm xuể. Bạn dễ dàng tìm thấy những quán ăn ngon ở khu Trần Duy Hưng hay phố Hoàng Ngân. Một phần không nhỏ ở đây là các quán ăn do người Hàn mở nên đồ ăn đảm bảo chuẩn vị Hàn.
Tuy nhiên, do sự bão hoà nên giờ nhiều người không còn lựa chọn ăn ở đây nữa. Họ chuyển sang khu The Garden, cũng là khu có nhiều người Hàn sinh sống. Ở đây có một quán thịt nướng Hàn Quốc do MC Kang Ho-dong mở. Riêng điều đó thôi cũng đủ hút khách. Nhà hàng thường xuyên kín chỗ, bạn nên đặt bàn trước.
Ẩm thực Trung Hoa – Fu Rong Hua
9 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội
Dù có bao nhiêu nhà hàng mới mở ra để “đu” theo trào lưu đồ Tàu mới nở rộ khoảng hai năm trở lại đây, Fu Rong Hua vẫn là cái tên được nhắc đến nhiều. Có thể là do cách thiết kế quán rất Tàu, do bác quản lý người Trung Quốc cứ cúi rạp người tận tâm đón và phục vụ khách, hay vì những món ăn đều do đầu bếp người Hoa chế biến.
Thực đơn tại Fu Rong Hua khá đầy đủ, không bị tình trạng ít món hoặc đôi khi lại quá nhiều lựa chọn như ở các nhà hàng gọi kiểu buffet. Những gì đáng thử và tiêu biểu nhất của ẩm thực Hongkong đều có tại đây rồi.
Xem thêm:
Loan Phùng (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)