2024 được dự đoán là năm lĩnh vực du lịch và ẩm thực hình thành những mối liên kết sâu sắc và bền chặt. Nghiên cứu Xu hướng Du lịch 2024 do Booking.com công bố, 73% du khách Việt mong muốn khám phá những món ăn nằm trong danh sách “nhất định phải thử” khi đặt chân đến một vùng đất mới.
Hãy cùng ELLE Việt Nam khám phá hành trình ẩm thực dịp Tết tại một số điểm đến được yêu thích theo gợi ý của Booking.com nhé!
Đà Lạt
Nằm gọn trên cao nguyên Lâm Viên thuộc vùng đất Tây Nguyên, Đà Lạt là một trong những điểm đến hoàn hảo để bạn tạm lánh khỏi cái nóng oi bức của đô thị và tận hưởng khí hậu mát mẻ, dễ chịu. Bên cạnh đó, thành phố ngàn xuân còn là lựa chọn phổ biến đối với du khách trong dịp Tết để ngắm nhìn mùa mai anh đào nở rộ – thường sẽ diễn ra từ tháng 1 đến tháng 2. Và trong cái ôm mát dịu của Đà Lạt, cà phê phin – món cà phê lạnh trứ danh của Việt Nam – sẽ đánh thức các giác quan bằng những nốt hương thơm lừng.
Khi đến Đà Lạt, bạn có thể thưởng thức những món ăn địa phương như cơm lam – món cơm dẻo bùi được nấu trong ống tre, bánh tráng nướng hay canh atiso trong bầu không khí mát mẻ nơi núi rừng.
Nha Trang
Nha Trang là một trong sáu thành phố biển lọt top 10 điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam trong dịp Tết nguyên Đán sắp tới. Nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, các địa điểm văn hóa hấp dẫn và cuộc sống về đêm sôi động, Nha Trang là gợi ý lý tưởng cho “tín đồ” yêu các môn thể thao dưới nước trong dịp lễ sắp đến.
Đến Nha Trang, bạn có thể thưởng thức món bún cá sứa trứ danh với những nguyên liệu mang đậm hương vị biển khơi như những miếng sứa giòn, chả cá thơm cùng nước dùng ngọt thanh; bánh căn – một loại bánh được chế biến từ bột gạo, có nhân tôm, mực và trứng, hay bánh ướt Diên Khánh – món ăn làm từ bột gạo và bột năng hòa chung với nước, bên trên rắc mỡ hành, ruốc thịt, tôm khô xay nhuyễn và đậu xanh nghiền.
BÀI LIÊN QUAN
Đà Nẵng
Nằm ở miền Trung Việt Nam, Đà Nẵng mang đến những món ăn truyền thống mang đậm bản sắc từ cả hai miền Nam-Bắc, với sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, hương vị đặc trưng cũng như phương thức chế biến. Thành phố này sở hữu những bãi biển đẹp nhất chạy dọc đường bờ biển miền Trung, vì vậy, hải sản đóng vai trò chủ đạo trong ẩm thực nơi đây. Bên cạnh đó, các gia vị đậm chất miền Trung như sả, ớt, nghệ, tỏi cũng góp phần tăng thêm sự đậm đà cho mỗi món ăn. Khi đến Đà Nẵng, bạn không nên bỏ qua bánh xèo với vỏ bánh giòn, có độ dày vừa phải, nhân tôm hoặc thịt bò với giá đỗ và các nguyên liệu tươi ngon khác, hay nem lụi với xiên sả và thịt heo tươi xay nhuyễn, thường được dùng kèm với bánh tráng và rau sống.
Vũng Tàu
Là một trong những thành phố ven biển cách thành phố Hồ Chí Minh không xa, Vũng Tàu là chốn dừng chân lý tưởng vào ngày cuối tuần cho cho những tâm hồn yêu biển. Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển, Vũng Tàu còn được yêu thích bởi những cung đường mòn phù hợp cho các chuyến trekking và hiking hay các di tích lịch sử ẩn chứa những câu chuyện quá khứ thú vị của thành phố biển. Thưởng thức hải sản là hoạt động không thể bỏ qua khi đến Vũng Tàu. Một số món ăn địa phương nổi tiếng có thể kể đến hủ tiếu mực – sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng đậm đà được nấu từ mực, ăn kèm với thịt viên mềm và rau thơm, bánh khọt – loại bánh làm từ bột gạo có nhân tôm, ăn chung với đu đủ và rau sống. Nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn độc đáo, lẩu cá đuối với thịt cá đuối tươi ướp thấm đẫm gia vị, béo ngậy cùng với phần nước dùng chua cay là một lựa chọn xứng đáng.
Phú Quốc
Phú Quốc – hòn đảo lớn nhất của Việt Nam với bãi biển xanh trong nức tiếng, là điểm đến lý tưởng cho những du khách yêu thích các hoạt động dưới nước. Với hệ sinh thái biển phong phú, Phú Quốc mang đến cho những người đam mê lặn biển cơ hội được thưởng thức cảnh đẹp tuyệt vời từ các rặng san hô rực rỡ và trải nghiệm ngắm nhìn những sinh vật biển đa dạng.
Ngoài việc được biết đến với những bãi biển đẹp, Phú Quốc còn được xem như quê hương của “nước mắm” Việt Nam, chính điều này đã góp phần không nhỏ trong hương vị đặc trưng của những món ăn địa phương. Khi đến Phú Quốc bạn nhất định phải thử bún kèn với nước dùng thơm ngon làm từ cá kèn hoặc cá ngân xay mềm, mang hương vị béo ngậy của nước cốt dừa và bột cà ri, được phục vụ với rau sống và nước mắm chua ngọt; gỏi cá trích được dùng kèm với bún, dừa nạo, rau sống, kèm theo nước chấm gồm ớt, tỏi, đậu phộng và nước mắm; hay bún quậy với nước dùng thanh thanh được làm từ nước bún gạo đặc trưng ăn chung với hải sản, kèm theo nước chấm có thể tự pha theo ý thích.
BÀI LIÊN QUAN
Thành phố Hồ Chí Minh
Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm ẩm thực lớn tại Việt Nam, nơi bạn có thể tìm thấy những món ăn mang hương vị đặc trưng của mọi vùng miền. Tương đồng với ẩm thực Việt Nam nói chung, các món tại đây phần lớn đều được dùng kèm với nhiều rau sống và được chế biến với gia vị giúp cân bằng hương vị của từng món ăn. Cơm tấm có thể được xem là một trong những đặc sản của vùng đất này khi được nhiều người lựa chọn làm bữa sáng, bữa trưa và cả bữa tối trong ngày, và tất nhiên không thể thiếu bánh mì – món ăn mang tính biểu tượng của Việt Nam, được chế biến từ bánh mì baguette với nhiều loại nhân và nước sốt khác nhau.
Nhóm thực hiện
Tham khảo: Booking.com