Khi không khí lạnh dần ùa về, mùa lễ hội cuối năm cũng đã tới. Vào thời khắc chuông nhà thờ ngân vang, cùng bạn bè và người thân quây quần bên những ly đồ uống ngon lành chính là món quà tinh thần vô giá cho một Giáng sinh an lành và ấm áp. Hãy cùng ELLE khám phá 20 công thức pha chế đồ uống mang đậm hương vị mùa Đông để buổi tụ họp thêm phần ý nghĩa và khó quên nhé!
1. Sugarplum Spritz
Sugarplum Spritz là món nước nhẹ nhàng, sảng khoái dành cho những cô nàng đáng yêu, với một cái tên không kém phần ngọt ngào cho mùa Giáng sinh ấm áp.
Nguyên liệu cần có:
- 2 thìa canh đường cát
- 60ml siro bất kỳ
- 30ml nước cốt chanh tươi
- 120ml rượu mận
- 60ml rượu Luxardo Maraschino
- 1 ít rượu Peychaud’s Bitters
- 240ml rượu Prosecco
Khẩu phần: 2 người
Cách pha chế:
- Nhúng viền ly vào siro và đường để trang trí trước khi pha chế.
- Cho hỗn hợp rượu mận, Luxardo Maraschino, Peychaud’s Bitters, siro, nước cốt chanh, đá vào bình lắc, lắc mạnh đến khi bình lạnh.
- Đổ cocktail vào ly, sau đó đổ Prosecco lên trên.
- Trang trí với các lát mận phủ đường.
2. Gingerbread Martini
Bên cạnh vẻ ngoài dễ thương, thức uống này còn được yêu thích bởi hương vị ngọt ngào như một chiếc bánh gừng Giáng sinh.
Nguyên liệu cần có:
- 2 thìa canh gừng tươi gọt vỏ, bào nhỏ
- 2 que quế
- 4 hạt đinh hương
- 180g đường cát
- 120g bánh gừng nghiền nhỏ
- 2 thìa canh kem vani
- 30ml rượu sữa Baileys
- 30ml vodka
- 15ml rượu Kahlúa
Khẩu phần: 1 người
Cách pha chế:
- Đun 120ml nước với gừng, quế, đinh hương. Khi nước sôi, giảm lửa và khuấy nhẹ cho đến khi lượng nước giảm còn 1 nửa.
- Thêm đường và khuấy đến khi đường tan hết rồi để nguội. Lọc và rây mịn trước khi dùng.
- Nhúng viền ly vào bánh quy nghiền và hỗn hợp siro vừa nấu để trang trí trước khi pha chế.
- Cho hỗn hợp rượu Baileys, vodka, Kahlúa, 15ml siro, kem, đá vào bình lắc, lắc mạnh đến khi bình lạnh.
- Trang trí với kem tươi, quế và bánh gừng.
3. Wassail
Wassail là một loại rượu truyền thống có nguồn gốc từ người Bắc Âu cổ, mang hương vị đậm đà, mạnh mẽ nhất định sẽ khiến đêm Giáng sinh của bạn thêm phần ấm áp.
Nguyên liệu cần có:
- 1900ml nước táo ép
- 240ml nước cam tươi
- 2 quả chanh, cắt lát
- 1 miếng gừng đã gọt vỏ
- 1 túi trà đen
- 2 que quế
- 6 quả bạch đậu khấu
- 5 hạt đinh hương
- 3 quả hạt tiêu Jamaica
- 2 quả sao hồi
- 1 ít nhục đậu khấu tươi bào
- 1 ít rượu Bourbon hoặc Brandy
Khẩu phần: 8-10 người
Cách pha chế:
- Đun nước táo ép, nước cam, chanh, gừng, trà, quế, bạch đậu khấu, đinh hương, hạt tiêu, sao hồi và nhục đậu khấu đến khi sôi nhẹ. Đậy nắp và nấu tiếp trong khoảng 1 giờ.
- Lọc hỗn hợp qua rây mịn, sau đó đổ vào ly. Khuấy thêm 45ml rượu Bourbon hoặc Brandy vào ly nếu thích.
- Trang trí với chanh, quế và sao hồi.
4. White Christmas Mojito
White Christmas Mojito mang đến một sự kết hợp tuyệt vời giữa nhiều hương vị khác nhau, từ the mát, chua nhẹ cho đến ngọt ngào và béo ngậy. Đây là một loại đồ uống vừa lạ miệng vừa cực kỳ hợp với không khí Giáng sinh gần kề.
Nguyên liệu cần có:
- 60g kem dừa
- 45ml rượu rum trắng
- 12 lá bạc hà tươi
- 30ml nước cốt chanh tươi
- 15ml đường cát
- Nước soda (hoặc seltzer)
Khẩu phần: 1 người
Cách pha chế:
- Xay kem dừa và rượu rum cho đến khi tạo bọt (có thể dùng máy đánh tay nếu không có máy xay).
- Dằm lá bạc hà với nước cốt chanh và đường trong ly. Sau đó đổ lần lượt đá, hỗn hợp kem dừa và nước soda vào.
- Trang trí với nhánh bạc hà và hạt lựu.
5. Coquito
Coquito là thức uống yêu thích của người dân Puerto Rico vào dịp Giáng sinh bởi hương vị đậm đà, ngọt ngào và ấm áp.
Nguyên liệu cần có:
- 2 lon kem dừa (khoảng 425g)
- 2 lon sữa đặc (khoảng 340g)
- 240ml rượu rum trắng
- 1 lòng đỏ trứng
- 1/2 thìa cà phê quế xay
- 1/2 thìa cà phê vani
- 1/4 thìa cà phê nhục đậu khấu tươi bào
Khẩu phần: 6-8 người
Cách pha chế:
- Xay kem dừa, sữa đặc, rượu rum, lòng đỏ trứng, quế xay, vani và nhục đậu khấu cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Nếm thử và thêm rượu rum nếu muốn.
- Đậy nắp và ủ hỗn hợp trong tủ lạnh ít nhất 2 giờ hoặc tối đa 4 ngày. Khuấy đều hỗn hợp trước khi đổ vào ly để dùng.
- Trang trí với nhục đậu khấu và quế.
BÀI LIÊN QUAN
6. Scrooge Sour
Scrooge là loại đồ uống có vị chua thanh, kết hợp cùng vị nồng đậm của các loại gia vị nóng. Đây là sự kết hợp độc đáo hoàn toàn có thể chinh phục mọi khẩu vị.
Nguyên liệu cần có:
- 2 thìa canh gừng tươi bào nhuyễn
- 2 que quế
- 4 hạt tiêu đen
- 4 hạt đinh hương
- 1 quả sao hồi
- 170g đường cát
- 1 lòng trắng trứng
- 15ml nước cốt chanh tươi
- 45ml rượu vang đỏ khô, như Pinot Noir
- 30ml rượu Cognac
- 15ml rượu Vermouth ngọt
Khẩu phần: 1 người
Cách pha chế:
- Đun 360 ml nước với gừng, que quế, tiêu, đinh hương, sao hồi. Khi nước sôi, giảm lửa và khuấy nhẹ cho đến khi lượng nước giảm còn 1 nửa.
- Thêm đường và khuấy đến khi đường tan hết rồi để nguội. Lọc qua rây mịn trước khi dùng.
- Cho hỗn hợp rượu vang, Cognac, Vermouth, lòng trắng trứng, nước cốt chanh, 15 ml siro đã nấu và đá vào bình lắc. Lắc mạnh đến bình lạnh.
- Trang trí với quế xay và vỏ chanh.
7. Frozen Hot Chocolate Martini
Không gì tuyệt vời hơn một ly martini vị sô cô la ấm áp vào đêm Giáng sinh cùng bạn bè và người thân.
Nguyên liệu cần có:
- 960 ml đá viên
- 120 ml rượu Baileys
- 90 ml vodka
- 120 ml bột cacao nóng
- Whipped cream và vụn socola
Khẩu phần: 2 người
Cách pha chế:
- Xay đá, Baileys, vodka và bột cacao nóng cho đến khi mịn. Thêm đá nếu cần để đạt độ đặc như mong muốn.
- Đổ ra ly, trang trí với whipped cream và vụn socola.
8. Cranberry Aperol Spritz
Một chút ngọt ngào và bắt mắt của Cranberry Aperol Spritz hứa hẹn khiến buổi tụ tập của bạn thêm phần ấm áp, lãng mạn và đáng nhớ.
Nguyên liệu cần có:
- 360 ml nước ép nam việt quất
- 1/2 quả cam
- 360 ml rượu Aperol
- 600 ml rượu Prosecco
- Nam việt quất tươi, lát cam và nhánh hương thảo
Khẩu phần: 4 người
Cách pha chế:
- Hòa trộn rượu Aperol với nước ép nam việt quất và nước cốt cam. Đổ thêm Prosecco vào và khuấy đều.
- Cho đá vào ly, sau đó đổ hỗn hợp vào. Trang trí với nam việt quất, lát cam và nhánh cây hương thảo.
9. Eggnog
Eggnog là loại thức uống béo ngậy, đậm đặc và thơm ngon không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh.
Nguyên liệu cần có:
- 480ml sữa tươi
- 1/2 thìa cà phê bột quế
- 1/2 thìa cà phê bột nhục đậu khấu
- 1/2 thìa cà phê vani
- 6 lòng đỏ trứng
- 100g đường cát
- 240ml kem tươi
- 240ml rượu Bourbon hoặc rum
Khẩu phần: 4 người
Cách pha chế:
- Đun sữa, bột quế, nhục đậu khấu và vani cho đến khi sôi nhẹ.
- Đánh lòng đỏ trứng với đường cho đến khi lòng đỏ có màu vàng nhạt. Sau đó thêm hỗn hợp sữa nóng vào lòng đỏ từng chút một và khuấy liên tục.
- Đun hỗn hợp trên lửa vừa, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp hơi đặc lại và bám vào thìa (không sôi).
- Sau khi tắt bếp, cho kem tươi và rượu Bourbon vào hỗn hợp, khuấy đều. Sau đó ủ lạnh hỗn hợp trong ít nhất 2 giờ hoặc tối đa 4 ngày.
- Trang trí với whipped cream và bột quế.
10. Spiked Hot Chocolate
Phiên bản rượu socola nóng Spiked Hot Chocolate được sinh ra dành cho dịp Giáng sinh, nhờ sự kết hợp giữa vị ngọt, cay và béo vô cùng đặc biệt.
Nguyên liệu cần có:
- 2 thìa canh bột cacao không đường
- 720ml sữa nguyên kem hoặc sữa hạt
- 60g socola chip đen
- 60ml rượu Bourbon
- 30ml Kahlúa
- 1 thìa cà phê vani
- 1/4 thìa cà phê muối kosher
Khẩu phần: 4 người
Cách pha chế:
- Đun 60ml sữa với bột cacao trên lửa vừa, đánh đều tay cho đến khi hòa quyện. Sau đó thêm 660ml sữa còn lại vào và khuấy đều.
- Khi hỗn hợp nóng (chưa sôi), cho socola vào và khuấy đến khi tan hết. Thêm rượu Bourbon, Kahlúa, vani và muối, khuấy đều.
- Trang trí với whipped cream và kẹo marshmallow.
Xem thêm:
• Gợi ý 8 vật dụng giúp bạn mang phong vị mùa Đông vào không gian sống
• Đâu là ly cocktail tượng trưng cho tính cách của 12 cung hoàng đạo?
• BTV ELLE gợi ý quà tặng Giáng sinh cho các nàng độc thân
11. Glögg
Nếu không thích vị ngọt gắt, bạn có thử pha chế Glögg – đồ uống quen thuộc của người Thụy Điển. Thức uống được giảm vị ngọt nhờ gừng và rượu rum, mang lại vị cay dịu và ấm áp cho dịp Giáng sinh.
Nguyên liệu cần có:
- 12 quả bạch đậu khấu
- 5 hạt đinh hương
- 1 que quế
- 1,5 thìa cà phê nhục đậu khấu tươi bào
- 750ml rượu vang đỏ khô
- 240ml đường nâu
- 240ml rượu Marsala
- 120ml rượu rum trắng
- 1 vỏ cam
- 2 thìa canh gừng tươi
- 120ml nho khô
- 60ml hạnh nhân thái lát
Khẩu phần: 8 người
Cách pha chế:
- Đập nhẹ bạch đậu khấu, đinh hương, quế. Rang cùng nhục đậu khấu trên lửa vừa, khuấy đều cho đến khi thơm.
- Thêm rượu vang đỏ, Marsala, rum, đường nâu, vỏ cam và gừng. Đun sôi trên lửa lớn, sau đó giảm lửa vừa và khuấy đều cho đến khi đường tan. Tắt bếp và để nguội trong khoảng 1-4 tiếng.
- Lọc qua rây mịn, sau đó đun lại ở lửa nhỏ với 60ml nho khô và 2 thìa canh hạnh nhân, khuấy đều cho đến khi nho nở.
- Trang trí với nho khô, hạnh nhân và vỏ cam.
12. Caramel Snickerdoodle Martini
Không hề cầu kỳ, Caramel Snickerdoodle Martini vẫn luôn để lại dư vị khó phai chính nhờ vào sự đơn giản và trọn vẹn trong từng hương vị.
Nguyên liệu cần có:
- 60ml caramel
- 2 thìa canh đường quế
- 240ml heavy cream
- 60ml rượu Smirnoff Kissed Caramel
- 1 ít bột quế
Khẩu phần: 2 người
Cách pha chế:
- Nhúng viền ly vào caramel và đường quế để trang trí trước khi pha chế.
- Cho heavy cream, rượu Smirnoff Kissed Caramel, bột quế và đá vào bình lắc, lắc mạnh đến khi bình lạnh.
- Trang trí với whipped cream và quế.
BÀI LIÊN QUAN
13. Christmas Punch
Sự hòa trộn giữa táo, gừng vào nam việt quất sẽ mang lại cho bạn một món uống đậm chất lễ hội cho bữa tiệc Giáng sinh của mình.
Nguyên liệu cần có:
- 960ml nước ép táo
- 750 ml rượu Prosecco
- 355ml bia gừng
- 360ml nước ép nam việt quất không đường
- 360ml vodka
- 1 quả táo
- 1 quả cam
- 240ml quả nam việt quất tươi
Cách pha chế:
- Hòa trộn nước ép táo, Prosecco, bia gừng, nước ép nam việt quất và vodka. Thêm vài lát táo, cam và nam việt quất, sau đó khuấy đều.
- Trang trí với nam việt quất và quế.
14. North Pole-adas
Ngay từ cái tên, North Pole-adas đã là món cocktail dành riêng cho dịp Giáng sinh, gợi nhắc những đêm tuyết rơi với không khí se lạnh đầy hoài niệm.
Nguyên liệu cần có:
- 1 ít dừa sợi
- 1 lát chanh
- 60ml nước cốt dừa
- 60ml nước ép dứa
- 1 vài lát dứa tươi
- 120ml rượu Prosecco
Khẩu phần: 2 người
Cách pha chế:
- Nhúng viền ly vào nước chanh và dừa sợi để trang trí trước khi pha chế.
- Xay nước cốt dừa, nước ép dứa, dứa và rượu Prosecco cho đến khi hỗn hợp mịn.
- Rót ra ly và thưởng thức.
15. Mistletoe Martini
Gợi nhớ hình ảnh của ống khói, cây tầm gửi và đêm Giáng sinh ấm áp, Mistletoe Martini luôn là thức uống hoàn hảo cho dịp lễ hội.
Nguyên liệu cần có:
- 1 lòng trắng trứng
- 150g đường cát
- 1 nhánh hương thảo
- 1 nhánh xô thơm
- 45ml nước ép nam việt quất
- 45ml vodka
- 15ml rượu mùi Elderflower
Khẩu phần: 1 người
Cách pha chế:
- Hòa trộn lòng trắng trứng với 5ml nước cho đến khi nổi bọt. Nhúng nhánh hương thảo vào hỗn hợp lòng trắng trứng để phủ đều, sau đó bóp nhẹ để loại bỏ phần dư. Lăn hương thảo qua đường và để khô cho đến khi giòn trong khoảng 5-8 giờ.
- Đun 120ml nước với xô thơm và 100g đường cho đến khi đường tan. Để nguội 15 phút, sau đó bỏ nhánh xô thơm.
- Cho nước ép nam việt quất, vodka, rượu Elderflower, 15ml hỗn hợp xô thơm đã nấu và đá vào bình lắc, lắc mạnh cho đến khi bình lạnh.
- Lọc qua rây mịn. Trang trí với nhánh hương thảo phủ đường và nam việt quất tươi.
16. Hot Toddy
Với cách làm vô cùng đơn giản, Hot Toddy là đồ uống tuyệt vời cho những buổi tụ tập nhẹ nhàng và ấm cúng cùng bạn bè.
Nguyên liệu cần có:
- 60ml rượu Bourbon
- 2 thìa canh mật ong
- 15ml nước cốt chanh tươi
Khẩu phần: 1 người
Cách pha chế:
- Đun 80ml nước cho đến khi sôi nhẹ.
- Hòa trộn rượu Bourbon, mật ong và nước cốt chanh. Sau đó đổ nước nóng vào, khuấy đều bằng thìa cho đến khi mật ong tan hoàn toàn.
- Trang trí với chanh và quế.
17. Milk & Cookies Shots
Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức kết hợp giữa thức uống và đồ ăn nhẹ, Milk & Cookies Shots chắc chắn sẽ là lựa chọn dành riêng cho bạn.
Nguyên liệu cần có:
- 470g bột cookie chocolate chip
- 120g socola đắng
- 80ml sữa nguyên chất
- 3 thìa canh rượu Baileys Irish Cream
Khẩu phần: 12 người
Cách pha chế:
- Làm nóng lò ở 175°C. Xịt dầu và đổ bột vào khay.
- Nướng bánh trong khoảng 15 phút. Ngay khi lấy bánh ra, dùng thìa lưng ấn vào bánh để tạo hình thành 12 chiếc cốc. Để nguội rồi lấy bánh ra khỏi khay.
- Đổ khoảng 1 thìa canh socola tan chảy vào mỗi bánh. Để bánh vào tủ lạnh khoảng 20 phút.
- Hòa trộn sữa và rượu Baileys, sua đó đổ vào các cốc bánh đã chuẩn bị.
18. Santa’s Hat Cocktail
Nhẹ nhàng và xinh xắn, Santa’s Hat Cocktail là món cocktail dễ làm và vô cùng phù hợp cho bữa tiệc Giáng Sinh tại gia của bạn
Nguyên liệu cần có:
- 1 thìa canh kem phủ vani
- 60g dừa sợi
- 120ml soda chanh
- 60ml nước cốt chanh tươi
- 60ml vodka
- 30ml siro Grenadine
Khẩu phần: 1 người
Cách pha chế:
- Nhúng viền ly vào kem và dừa sợi để trang trí trước khi pha chế.
- Hòa trộn soda chanh, nước cốt chanh, vodka và siro Grenadine.
- Rót vào ly và thưởng thức.
BÀI LIÊN QUAN
19. Jingle Juice
Đối với các buổi tiệc đông người và không có quá nhiều thời gian chuẩn bị, Jingle Juice sẽ là món uống vô cùng thích hợp nhờ hương vị độc đáo và cách làm vô cùng nhanh chóng.
Nguyên liệu cần có:
- 120g đường cát
- 960ml nước ép táo lên men
- 750ml rượu Moscato đỏ
- 750 ml rượu Prosecco
- 120ml vodka
- 480g nam việt quất
- 80g lá bạc hà
- 2 quả chanh
Khẩu phần: 15 người
Cách pha chế:
- Nhúng viền ly vào nước chanh và đường để trang trí trước khi pha chế.
- Hòa trộn tất cả các nguyên liệu, khuấy đều.
- Rót ra ly và thưởng thức.
20. Mistletoe Shots
Với màu xanh bắt mắt, Mistletoe Shots là thức uống không thể hợp hơn để cùng bạn bè nâng ly và uống cạn trong dịp Giáng sinh an lành.
Nguyên liệu cần có:
- 2 gói bột Jell-O vị chanh
- 240ml vodka (hoặc tequila)
- 1 ít chanh, đường đỏ, kem tươi, lá bạc hà
Khẩu phần: 12 người
Cách pha chế:
- Nhúng viền ly vào nước chanh và đường đỏ để trang trí trước khi pha chế.
- Cho bột Jell-O vị chanh vào nước đang sôi, khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn. Sau khi tắt bếp, đổ vodka vào và khuấy đều
- Đổ hỗn hợp vừa nấu vào ly, sau đó ủ lạnh trong khoảng 2 giờ.
- Trang trí với kem tươi, lá bạc hà và kẹo Red Hot.
Nhóm thực hiện
Tham khảo: Delish
Bài: Đan Thanh