BÀI LIÊN QUAN
1. PHÁP: GALETTE DES ROIS
“King’s Cake” – là tên gọi bằng tiếng Anh của chiếc bánh này. Theo truyền thống của người Pháp, chiếc bánh ngọt này được ăn sau Giáng sing hay trong tuần đầu tiên của tháng Giêng. Chiếc bánh thường có một hình nộm em bé nhỏ (được cho là đại diện cho Chúa lúc bé) làm bằng nhựa được giấu bên trong hoặc ở dưới và người nào tìm được miếng bánh có chứa bức tượng trên sẽ nhận được nhiều quyền lợi và nghĩa vụ. Tại Pháp, bánh thường bán kèm thêm 1 chiếc vương miện bằng giấy để người bắt gặp hình nộm sẽ đội vào và là vua/nữ hoàng của buổi tiệc.
Galette Des Rois được làm bằng bột bánh mì khô rắc chút đường, nay đã trở thành một loại bánh ngọt khá phổ biến và bạn sẽ không quá khó khăn để tìm thấy loại bánh Vua này tại các cửa hàng bánh hoặc cà-phê ở Pháp.
2. ĐỨC: BLACK FOREST CHERRY CAKE
Loại bánh ngọt này có nguồn gốc từ phía Đông Nam nước Đức, khu vực Rừng Đen (Schwarzwälder). Khu rừng này có rất nhiều cây anh đào. Theo một tục lệ từ xưa, khi mỗi đôi trai gái cưới nhau, họ đến đây và trồng một cây anh đào, cũng chính vì câu chuyện đó mà Rừng Đen trở thành một địa điểm thu hút nhiều khách du lịch ở Đức. Từ hình ảnh khu rừng đen thăm thẳm với những cây anh đào chín mọng, những người thợ làm bánh đã chuyển tải vào bột mì và trứng để biến chúng thành chiếc bánh truyền thống của Đức ngày nay.
Nguyên liệu đặc trưng của bánh là rượu anh đào (Kirsch), màu đen của bánh tượng trưng cho khu rừng đen. Black Forest Cherry gồm nhiều lớp bánh sô-cô-la cách nhau bởi một lớp quả cherry và kem, ngoài ra còn có sôcôla vụn và một vài quả anh đào giúp cho chiếc bánh thêm hấp dẫn. Người Đức quả thật rất tinh tế khi đã truyền tải nhiều ý nghĩa vào chiếc bánh Black Forest Cherry.
BÀI LIÊN QUAN
3. THỔ NHĨ KỲ: REVANI
Người Thổ Nhĩ Kỳ làm Revani từ bột hòn (đây là một loại bột dùng làm bánh pudding của người phương Tây), trứng, đường, và bột mì. Sau đó, bánh lại được kết hợp với một loại si-rô đặc trưng của Thổ Nhĩ Kì làm từ đường kính, nước và chanh.
Bánh Revani được thưởng thức rất đặc biệt. Người Thổ không ăn lạnh cũng không ăn nóng, họ để nó cùng với nhiệt độ phòng. Nếu muốn tăng thêm hương vị khác biệt, khi ăn, họ sẽ thêm một chút kem sữa vào bánh của mình.
4. NHẬT BẢN: MOCHI
Mochi là món bánh truyền thống của Nhật Bản được làm bằng bột gạo, thường được chuẩn bị vào đêm giao thừa. Tuy nhiên, người ta không chỉ ăn Mochi vào đêm giao thừa. Mochi khá phổ biến cũng bởi vì nguyên liệu của nó là bột gạo – loại bột dễ dàng mua được ở bất cứ đâu và kết hợp được với nhiều thành phần khác.
Người Nhật cúng bánh Mochi vào các ngày Tết, Tết Trung Thu… để cầu nguyện cho sự trường thọ. Vào những ngày truyền thống, người Nhật cột bánh Mochi trên thanh tre dài và nướng trong đống lửa. Họ tin rằng ăn bánh Mochi nướng tại lễ Dondo-yaki sẽ mang lại sức khỏe suốt cả năm. Bánh Mochi cũng có mặt trong lễ dựng nhà mới Choto-shiki của người Nhật.
5. ẤN ĐỘ: MAWA CAKE
Bánh Mawa bao gồm sữa, có một chút hương vị của cây bạch đậu khấu và các loại hạt như hạnh nhân hoặc hạt điều. Mawa là sữa đông cứng thu được qua quá trình nấu sữa rất chậm để chất lỏng bay hơi. Đây là loại bánh truyền thống ở Mumbai.
6. NEW ZEALAND & AUSTRALIA: PAVLOVA
Được đặt tên theo tên của vũ công ba lê nổi tiếng người Nga – Anna Pavlova, chiếc bánh ngọt này được tạo ra trong chuyến thăm New Zealand của nữ vũ công. Nhắc tới Pavlova, lập tức người ta nghĩ đến đặc trưng nổi bật của nó: chiếc bánh không làm từ bột mì hay các nguyên liệu ngũ cốc.
Pavola đơn thuần là làm từ lòng trắng trứng đánh bông với đường (hỗn hợp này còn được gọi là meringue), không có cốt bánh bông lan như những loại bánh kem khác. Điều đặc biệt, nhân của Pavlova chính là marshmallow bông xốp ngọt ngào và được bao phủ bới rất nhiều loại trái cây khác nhau như dâu tây, chanh dây, việt quất… Cũng có người ví những chiếc bánh này như là “Thiên đường trái cây”. Những thành phần này đã tạo nên một chiếc bánh độc nhất vô nhị trên thế giới mà không có một quốc gia nào có được.
7. MEXICO: TRES LECHES CAKE (THREE MILKS CAKE)
Tres Leches Cake không chỉ là chiếc bánh truyền thống của Mexico mà nó đã trở thành một loại bánh phổ biến ở khắp Nam Mỹ. Tres Leches Cake được ngâm trong ba loại sữa (chính vì thế Tres Leches Cake còn có một tên gọi khác là Three Milks Cake). Sữa sẽ cô đặc và bốc hơi thường xuyên. Lớp kem phía trên cùng dùng để tăng tính hấp dẫn cho món bánh thường được đánh bằng kem hoặc từ lòng trắng trứng đánh bông với đường. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu này khiến cho những chiếc bánh có sự mềm, xốp, hơi béo bởi lòng trắng trứng.
8. NAM PHI: VETKOEK “FAT CAKE”
Những người dân Hà Lan nhập cư đến Nam Phi đã mang theo chiếc bánh Vetkoek vào khoảng năm 1800, sau đó chiếc bánh “Fat Cake” đã trở nên phổ biến hơn ở các nước này. Bánh có hình tròn nhỏ và chiên trong dầu (có phải vì lẽ đó mà người Nam Phi đã hài hước gọi nó là Bánh Béo). Vetkoek có thể gồm hai phiên bản: bánh ngọt chứa đầy phô mai hay mứt, bánh mặn lại gồm các loại thịt khác nhau.
Nếu bạn không phải là tín đồ của những món gây béo thì bạn cũng có thể thưởng thức món bánh truyền thống của Nam Phi ở phiên bản bánh ngọt, như vậy sẽ ít béo hơn.
9. SCOTLAND: DUNDEE CAKE
Bánh Dundee là bánh trái cây truyền thống của Scotland được làm từ nho khô và cà chua. Ở một số phiên bản Dundee khác bạn sẽ thấy có cả quả anh đào. Chiếc bánh truyền thống của người Scotland xốp, nhẹ và có hương vị rất phong phú. Để thêm hương vị và độ ẩm, người ta thường thêm rượu Whisky Scotland vào bánh. Bánh thường được trang trí với hạnh nhân và trang trí thành vòng tròn đồng tâm.
Cũng như những chiếc bánh truyền thống khác, Dundee thường được người Scotland ăn vào những ngày đặc biệt như Giáng sinh.
10. Ý: PANETTONE
Panettone là một loại bánh mì ngọt truyền thống của Ý, bắt nguồn từ phía Bắc của nước Ý. Panettone là món bánh ngọt tráng miệng không thể thiếu trong những bữa ăn vào dịp Giáng sinh và đêm giao thừa của người Ý.
Nhân của những chiếc bánh Panettone có thể được làm từ các loại kẹo dẻo trái cây hay nho khô. Thông thường, Panettone được phục vụ với các loại rượu hoặc các loại đồ uống nóng như sôcôla nóng.
Nhóm thực hiện
Hạnh Uyên (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)