Lifestyle / Trải nghiệm

10 công thức chế biến món ăn từ chocolate dành tặng người ấy nhân dịp lễ Tình nhân 14/2

Không có gì lãng mạn hơn việc bày tỏ tình cảm với đối phương bằng một món tráng miệng đáng yêu được làm từ chocolate, nhất là khi bạn tự tay chế biến chúng dành riêng cho người ấy. Nhân dịp ngày lễ Tình nhân 14/2, ELLE giới thiệu bạn 10 công thức đặc biệt hoàn toàn từ chocolate giúp bạn thể hiện tình cảm với nửa kia một cách ngọt ngào nhất.

Những công thức để làm nên những chiếc bánh dễ thương với muôn vạn hình thù tùy theo sự sáng tạo của bạn không chỉ giúp bạn tạo ra những món quà ý nghĩa dành tặng người yêu mà còn có thể dành tặng cho bạn bè và gia đình của mình. Quan trọng hơn hết chính là sự tinh tế và chân thành mà bạn đã gửi gắm trong từng chiếc bánh. Sau đó hãy gói chúng trong những chiếc hộp đặc biệt hoặc bài trí theo bất kỳ cách nào bạn thích, dù thế nào đi chăng nữa những món ăn ấy cũng khiến Valentine của bạn trở nên đặc biệt.

1. Bánh chocolate kem bơ hình trái tim (Chocolate Heart-shaped Cakes with Buttercream)

Bánh chocolate hình trái tim phủ kem bơ trắng
Ảnh: Johnny Miller

Nguyên liệu cần có:

– Dầu xịt chống dính 

– 5g bột cà phê hòa tan

– 30ml nước nóng

– 140g chocolate bán ngọt (semisweet chocolate – 61% cacao) thái nhỏ 

– 30ml rượu rum đen

– 2 quả trứng 

– 45g đường cát trắng

– 25g đường bột

– 80ml kem sữa béo

– 5ml vanilla

– Kem bơ Thụy Sĩ hoặc whipping cream kiểu Pháp

Cách làm: 

Bước 1

Làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C. Dùng bình xịt dầu ăn xịt vào các rãnh của khuôn bánh chống dính hình trái tim. Nếu bạn dùng khuôn silicon, không cần phải lót giấy nến làm bánh.

Bước 2

Pha bột cà phê hòa tan với nước nóng trong bát cách nhiệt, sau đó thêm chocolate thái nhỏ và rượu rum vào. Đun cách thủy hỗn hợp. Khuấy đều cho chocolate tan chảy để hỗn hợp mịn hơn. Để nguội hỗn hợp.

Bước 3

Cho trứng và đường cát vào một bát cách nhiệt khác để đun cách thủy. Khuấy đều hỗn hợp để đường đường tan. Cho vào máy đánh trứng, đánh ở tốc độ trung bình-cao khoảng 3 phút cho đến khi thu được hỗn hợp sánh, mịn, phồng lên gấp đôi lượng ban đầu. Nếu không sử dụng máy đánh trứng, bạn có thể đánh bằng tay khi đun.

Bước 4

Khuấy đều kem sữa béo với đường bột, vanilla cho đến khi phần kem sánh mịn thành hình. Cho hỗn hợp chocolate để nguội vào phần trứng đường, từ từ cho hỗn hợp kem đã đánh bông vào.

Bước 5

Chia đều hỗn hợp vào các khuôn bánh (mỗi khuôn đổ khoảng 1/2 – 1/3 thể tích khuôn). Đặt khuôn bánh lên một khay nướng, đổ nước sôi vào khay sao cho ngập đến nửa khuôn rồi cho vào lò nướng. Nướng bánh từ 40 đến 50 phút. Xăm một chiếc que hoặc tăm vào giữa bánh, nếu que rút ra không bị dính tức bánh đã chín.

Bước 6:

Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội hoàn toàn trước khi bọc kỹ bánh và làm lạnh ít nhất từ 4 đến 24 giờ. Trước khi ăn, bạn có thể nhúng đáy khuôn vào nước ấm để bánh dễ rơi ra. Di một chiếc muỗng nhỏ xung quanh cạnh bánh sau đó nhấc chiếc bánh ra. Bạn cũng có thể lấy bánh bằng cách úp ngược khuôn để bánh rơi ra. Dùng kem bơ hoặc whipping cream để trang trí. Vậy là xong món bánh chocolate kem bơ hình trái tim dành tặng cho người ấy rồi.

2. Bánh Brownies Buckeye (Loaf-Pan Buckeye Brownies)

Ổ bánh chocolate được cắt thành những khối vuông nhỏ
Ảnh: David Malosh

Nguyên liệu:

– 63g đường bột

– 80g kem tươi làm bánh

– 70g bơ nhạt (không tính thoa khuôn)

– 30ml sữa nguyên kem

– 170g chocolate vụn

– 100g đường cát

– 1/2 muỗng cà phê muối Kosher (có thể dùng muối tinh để thay thế nhưng phải điều chỉnh liều lượng vì muối Kosher thường nhẹ hơn muối ăn bỉnh thường)

– 1 quả trứng

– 1 muỗng canh bột cacao 

– 2.5ml vanilla

– 62g bột mì đa dụng không tẩy

Cách làm:

Bước 1

Làm nóng lò ở nhiệt độ 176 độ C. Đun nóng bơ đậu phộng trong một cái chảo nhỏ với 14g bơ, sữa và một chút muối ở nhiệt độ trung bình thấp, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp tan chảy. Rây đường bột vào và tiếp tục khuấy.

Bước 2

Thoa bơ khuôn bánh, sau đó lót bằng giấy nến, để một phần nhỏ nhô ra ở các cạnh dài. Đun chảy cách thủy 56g bơ còn lại và 113g chocolate vụn, khuấy trong vòng 3-4 phút đến khi mịn. Tắt bếp và thêm đường cát; khuấy mạnh trong 1 phút. Cho trứng vào và tiếp tục đánh lên để tạo độ bóng cho hỗn hợp trong 1 phút nữa.

Bước 3

Đánh bông bột cacao, vani và 1/2 muỗng cà phê muối còn lại. Cho bột mì và chỗ chocolate vụn còn lại vào. Đổ một nửa hỗn hợp chocolate ở bước 2 vào khuôn đã chuẩn bị sẵn, trải đều vào khuôn (có thể phết bằng cây vét bột). Cho hỗn hợp bơ đậu phộng lên trên và dàn đều thành một lớp mới. Tiếp tục đổ hỗn hợp chocolate còn lại lên trên và trải đều ra.

Bước 4

Nướng chín trong khoảng 30 phút sau đó nhấc khỏi lò nướng, để nguội khoảng 1 giờ trước khi cắt bánh. Bánh brownies có thể được bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh tối đa 3 ngày.

3. Kẹo chocolate hồ đào (quả óc chó) chà là (Dark Chocolate-Walnut Date Bar)

Thanh chocolate đen phủ hạnh nhân lên trên
Ảnh: Sidney Bensimon

Nguyên liệu:

– 15ml dầu dừa nguyên chất (không tính thoa khuôn)

– 245g hồ đào vụn

– 500g chà là cắt nhỏ

– 60g bơ đậu phộng 

– 10ml vani chiết xuất nguyên chất

– 1/4 muỗng cà phê muối Kosher

– 80g chocolate bán ngọt (semisweet chocolate)

– Muối vảy

Cách làm:

Bước 1

Phết dầu dừa lên khuôn bánh và lót bằng giấy nướng, để lại phần nhỏ nhô ra ở các cạnh dài.

Bước 2

Xay nhuyễn 210g hồ đào, chà là, bơ đậu phộng và muối Kosher. Sau khi xay nhuyễn, đổ và một tấm giấy nến được chuẩn bị sẵn. Nhào nhẹ hỗn hợp và trải thành hình vuông hoặc hình chữ nhật. Đông lạnh hỗn hợp khoảng 20 phút.

Bước 3

Trong khi đợi làm đông, chúng ta tranh thủ làm tan chảy chocolate và 5ml dầu dừa. Cắt đôi khối hạt đã đông lạnh, đặt một phần vào khuôn bánh. Đổ từ từ nửa hỗn hợp chocolate vào khuôn. Chờ chocolate cố định rồi đưa vào tủ lạnh khoảng 10 phút. 

Bước 4

Sau khi làm đông, đặt phần còn lại của khối hạt vào khuôn, phủ hỗn hợp chocolate còn lại lên trên. Rắc muối vẩy và hạt hồ đào còn lại vào. Để đông trong 2 giờ. Chờ khoảng 10 phút ở nhiệt độ phòng trước khi thưởng thức.

4. Bánh Cupcake Chocolate viết tay (Handwritten Valentine Cupcakes with Chocolate Glaze)

Bánh cupcake chocoalate phủ chocolate tráng gương có dòng chữ bên trên
Ảnh: Martha Stewart

Nguyên liệu:

– Bánh cupcake làm sẵn

– Chocolate glaze (chocolate tráng gương)

– Chocolate Glaze làm bánh

– 56g chocolate trắng tan chảy 

Cách làm: 

Nhúng mặt trên bánh cupcake vào chocolate glaze. Đợi khoảng 30 phút cho chocolate glaze đông lại. Đổ đầy chocolate trắng tan chảy vào túi bắt kem có đui tròn nhỏ nhất. Sử dụng túi bắt kem để viết những gì bạn thích lên chiếc bánh. Bánh cupcake có thể được bảo quản trong tối đa 2 ngày.

5. Chocolate-Mousse Parfaits

Bánh chocolate mousse được phủ kem tươi và vụn bánh quy bên trên
Ảnh: Justin Walker

Nguyên liệu:

– 2 quả trứng

– 50g đường 

– 85g chocolate bán ngọt (semisweet chocolate) thái nhỏ

– 6g bột cacao

– 10g bột cà phê hòa tan

– 1/4 muỗng cà phê muối Kosher

– 15g bơ nhạt

– 115g kem sữa béo

– Vụn bánh cookie để trang trí

Cách làm:

Bước 1

Đun cách thủy hỗn hợp trứng đường, vừa đun vừa đánh bông hỗn hợp. Dùng nhiệt kế nấu ăn kiểm tra nhiệt độ sôi, đun đến 160 độ trong 6-8 phút dừng lại. Nhấc ra khỏi bếp. Cho chocolate, bột cacao, bột cà phê hòa tan, bơ nhạt và muối vào hỗn hợp, khuấy cho đến khi bơ tan chảy sau đó để nguội.

Bước 2

Trong khi chờ hỗn hợp nguội, đánh bông kem sữa béo. Cho 1/3 lượng kem đã đánh bông vào hỗn hợp chocolate, khuấy đều đến nhạt màu. Cho phần kem còn lại vào. Chia hỗn hợp thành một nửa vào hai ly thủy tinh, rắc một ít vụn bánh quy. Cho phần mousse còn lại vào, làm đông tối thiểu trong 1 giờ và tối đa trong 1 ngày. Có thể xịt thêm kem tươi và cho một ít vụn bánh quy để trang trí.

6. Bánh cupcake chocolate hình trái tim (Chocolate Heart Cupcakes) 

4 chiếc bánh cupcake được phủ kem tươi bên trên có họa tiết hình trái tim valentine
Ảnh: Kate Mathis

Nguyên liệu:

– 163g bột mỳ đa dụng không tẩy

– 120g bột nở

– 1/2 muỗng cà phê muối

– 2g baking soda

– 135g đường

– 33g bột cacao

– 56g chocolate bán ngọt thái nhỏ

– 125ml nước ép quả anh đào hoặc lựu nguyên chất không đường

– 1 thỏi + 30g bơ nhạt

– 2 quả trứng

– Kem trang trí bánh

Cách làm:

Bước 1:

Làm nóng lò ở 160 độ C. Trộn đều bột mì, bột nở, muối và baking soda. Cho hỗn hợp đường, bột cacao và chocolate vào bát cách nhiệt rồi tiếp tục khuấy đều, thêm một chút nước ép và tiếp tục đảo. 

Bước 2:

Dùng chảo nhỏ vừa để đun chảy bơ, tiếp tục đun nhỏ lửa (khoảng 6 phút) đến khi giảm bớt bong bóng và xuất hiện lớp màu nâu vàng dưới đáy chảo. Cho bơ tan chảy vào hỗn hợp đường cacao chocolate kể trên; khuấy cho đến khi chocolate tan ra. Cho trứng vào và tiếp tục khuấy đều.

Bước 3:

Chia đều lượng bột vào những khuôn bánh. Nướng trong khoảng từ 22-24 phút cho đến khi bánh có độ đàn hồi. Để nguội bánh trước khi trang trí. 

Bước 4:

Khi bánh nguội, sử dụng khuôn cắt hình trái tim để tạo vết lõm trên mặt chiếc bánh. Cho kem trang trí vào túi bắt kem có đầu tròn lớn. Phủ đầy vết cắt bằng kem trang trí. Ngoài ra có thể tạo nhiều hình dạng khác cho bánh cupcake. Để đông bánh trong vòng 2 giờ đến 12 giờ sẽ giúp bạn cắt bánh gọn hơn. Bánh có thể được bảo quản trong hộp kín trong 2 ngày.

7. Chocolate nóng kèm kẹo marshmallow trái tim (Hot Chocolate with Marshmallow Hearts)

Cốc chocolate nóng với kẹo marshmallow hình trái tim bên trong valentine
Ảnh: Martha Stewart

Nguyên liệu:

960ml sữa nguyên kem

– 30g đường

– 14g bột cacao không đường

– 60g chocolate bán ngọt thái nhỏ

– Dầu thực vật hoặc dầu dạng xịt

– Kẹo marshmallows cỡ lớn

Cách làm:

Bước 1

Đun ấm hỗn hợp sữa, đường, bột cacao và chocolate ở lửa vừa, khuấy cho đến khi chocolate tan ra (không để sôi). Sau đó đổ hỗn hợp vào cốc yêu thích.

Bước 2

Dùng dầu thực vật hoặc dầu xịt cho khuôn cắt hình trái tim sẽ giúp bạn dễ dàng cắt những viên marshmallows. Sử dụng khuôn cắt để tạo hình cho viên kẹo, đặt vào cốc có chocolate.


Xem thêm:

20 công thức mug cake vừa dễ vừa nhanh ai cũng có thể làm tại nhà 

9 công thức pha chế đồ uống Hàn Quốc ai cũng có thể thực hiện tại nhà 

7 công thức món ăn đơn giản với nồi chiên không dầu 


8. Chocolate bơ đậu phộng không cần lò nướng (No-Bake Chocolate-Peanut Butter Cup Bars)

Mẻ bảnh chocolate được cắt thành ô vuông có phết kem bơ đậu phộng vàng bên trên valentine
Ảnh: Chelsea Cavanaugh

Nguyên liệu: 

Dầu thực vật hoặc dầu dạng xịt

– 437.5g kem bơ đậu phộng

– 200g canh bơ nhạt tan chảy

– 5ml vanilla

– 250g đường bột

– 170g chocolate bán ngọt (semisweet chocolate) thái nhỏ

Cách làm:

Bước 1

Thoa dầu hoặc dùng bình xịt dầu xịt bề mặt đáy của khay bánh. Lót khay bánh bằng giấy nến nhưng chừa phần dư hai bên cạnh khay. Khuấy đều 375g bơ đậu phộng, 113g bơ nhạt và vanilla cho đến khi hỗn hợp đặc mịn. Tiếp tục cho 80g đường bột vào khuấy đều. Đổ hỗn hợp ra khay đã chuẩn bị, dùng tay thoa đều sao cho bề mặt nhẵn mịn.

Bước 2

Cho chocolate và 57g bơ nhạt vào bát kim loại sau đó đun cách thủy. Khuấy đều cho đến khi chocolate tan chảy mịn. Nhấc bát ra khỏi bếp và để nguội nhưng vẫn khuấy nhẹ chocolate khoảng 3 phút. Đổ chocolate lên hỗn hợp bơ đậu phộng ở bước 1, đảm bảo chocolate phủ đều bề mặt.

Bước 3

Cho 30g bơ nhạt còn lại và 62.5g bơ đậu phộng vào một bát nhỏ, khuấy đều đến khi hỗn hợp mịn. Để yên trong khoảng 5 phút để bơ sệt lại. Cho khoảng 1/4 đến 3/4  muỗng cà phê bơ sệt lên bề mặt khay chocolate. Dùng đầu xiên gỗ vẽ thành hình trái tim. Để vào tủ lạnh cho bánh đông lại ít nhất trong 4 giờ. Nếu bảo quản tốt, bánh có thể để được trong 1 tuần.

Bước 4

Dùng dao kéo thẳng ở các cạnh không được phủ giấy lót. Kéo phần thừa của giấy nướng để nhấc bánh ra khỏi khay, cắt bánh khoảng 5cm. Ngon hơn khi ăn lạnh.

9. Chocolate-Caramel Truffles

Những chiếc bánh cupcake được phủ cốm trang trí được xếp thành hình trái tim
Ảnh: Chelsea Cavanaugh

Nguyên liệu: 

395g sữa đặc có đường

– 60g bơ nhạt

– 115g kem tươi đặc

– 85g chocolate không đường (unsweetened chocolate) thái nhỏ

– 18g bột cacao

– 5ml vanilla

– Cốm phủ trang trí (trắng, hồng, đỏ)

Cách làm:

Bước 1

Đun sôi sữa đặc, bơ và kem ở nhiệt độ trung bình cao, khuấy đều cho đến khi bơ tan chảy. Khu

ấy liên tục cho đến hỗn hợp sánh lại và ngả màu vàng nhạt. Đun trong vòng 4-6 phút (đừng để hỗn hợp quá sẫm màu, nếu không sẽ bị tách lớp). Tắt bếp, để yên trong vòng 5 phút. Cho chocolate, bột cacao và vanilla vào trong hỗn hợp, khuấy cho chocolate tan chảy mịn. Đổ hỗn hợp vào một tô lớn, bọc kỹ bằng nilon và để trong tủ lạnh khoảng 4 giờ cho đến khi bánh cứng lại.

Bước 2

Bạn có thể dùng dụng cụ múc kem hoặc muỗng có sẵn để lấy chocolate đông lạnh, sau đó để vào lòng bàn tay và vo tròn. Đặt những viên chocolate vào những vỏ bánh cupcake xinh xắn. Rắc cốm phủ lên bề mặt chocolate, sẽ thú vị hơn nếu có nhiều màu sắc trong một mẻ bánh. Vậy là món Chocolate Caramel Truffles đã ra đời.

 

10. Bánh tart chocolate vỏ cookie (Chocolate Tart with Chocolate Chip Cookie Crust)

Bánh tart chocolate đen có vỏ bánh bên ngoài, bên trên phủ một ít kem tươi trang trí
Ảnh: Martha Stewart

Nguyên liệu:

*Phần vỏ bánh:

– 340g cái bánh quy chocolate được nghiền mịn 

– 30ml bơ nhạt lỏng

*Phần nhân

– 235g kem tươi đặc

– 230g chocolate bán ngọt thái nhỏ

– 1 quả trứng

– 245ml sữa nguyên kem 

– 15g bơ nhạt

– Kem tươi Creme Fraiche (dùng để trang trí)

Cách làm:

Bước 1

*Làm vỏ bánh:

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350 độ C. Trộn đều vụn bánh quy và bơ tan chảy với nhau. Bạn nên sử dụng khuôn bánh tart đế rời cho chiếc bánh hoàn thiện hơn. Làm lạnh khuôn bánh khoảng 30 phút trước khi nướng phần vỏ bánh.

Bước 2

Cho hỗn hợp bánh quy và bơ tan chảy vào lò, nướng từ 10 đến 12 phút bằng khuôn để lạnh. Sau đó để phần vỏ bánh nguội hoàn toàn. 

*Làm phần nhân:

Cho chocolate bán ngọt vào một cái tô lớn. Đun sôi phần kem cho đến khi xuất hiện bọt. Đổ phần kem vào trong tô chocolate thái nhỏ. Nhớ đừng vội khuấy hỗn hợp quá sớm, hãy chờ 1 phút trước khi khuấy đều. Cho trứng, sữa và bơ vào hỗn hợp, tiếp tục khuấy đều. Đổ phần nhân vào vỏ bánh để nguội.

Bước 3

Giảm nhiệt độ lò nướng xuống 150 độ C. Chúng ta nướng trong khoảng 20-24 phút đến khi vỏ bánh cứng lại nhưng phần nhân vẫn giữ được độ mềm. Cẩn thận tháo rời phần khuôn bánh. Bạn có thể dùng Creme Fraiche để trang trí.

 

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Thảo

Tham khảo: Martha Stewart

 

Kết nối với ELLE! Bắt kịp nhịp đập thời trang, làm đẹp và phong cách sống.

BÌNH LUẬN (0)