Tất tần tật những điều bạn cần biết về cách chế tạo nước hoa tại nhà
Đi tìm công thức mùi hương độc đáo biểu trương cho cá tính rất riêng của bạn.
Nước hoa là vũ khí làm đẹp không thể thiếu của phái đẹp. Sở hữu một mùi hương gây thương nhớ chính là chìa khóa vàng đi vào lòng người khác. Trong thế giới mùi hương thiên biến vạn hóa, đã bao giờ bạn nghĩ đến việc tự tay chế tác một mùi hương dành riêng cho mình?
Các tầng hương của nước hoa
Nốt mùi nào khiến tim bạn xuyến xao và mong muốn được ướp lên da thịt? Đó là mùi tươi mát của chút hương cam quýt hay cảm giác dịu nhẹ của phấn hoa? Dù có là mùi hương nào thì chai nước hoa đúng chuẩn nhất cũng phải bao gồm bốn tầng hương nền khác nhau.
Tầng hương đầu tiên là mùi bạn sẽ ngửi được khi nước hoa vừa được xịt. Hai tầng tiếp theo là hai lớp lót, có xu hướng mau bị phân tán mùi và dễ bị bay hơi. Và cuối cùng là tầng hương thơm chính cũng là phần nước hoa lưu lại trên da lâu nhất, giúp giữ mùi hương cho bạn trong suốt cả ngày dài. Tất nhiên là ngoài những thành phần cơ bản thì đôi lúc một số chất đặc biệt cũng được thêm vào công thức để tạo nên một mùi hương ưng ý. Chẳng hạn như muối biển để hình thành nên “hơi thở” của đại dương dành riêng cho những cô nàng yêu biển cả, hạt tiêu đen và long não để tạo mùi cay hay cỏ vetiver để dựng lại mùi cây cỏ, thiên nhiên. Bạn có thể tham khảo một số thành phần dưới đây đây cho bốn tầng mùi hương cơ bản:
- Tầng hương nền: gỗ tuyết tùng, quế, hoắc hương, gỗ đàn hương, vani, rêu, địa y, dương xỉ
- Tầng hương giữa: đinh hương, phong lữ, sả, dầu hoa cam, hạt nhục đậu khấu, ylang-ylang
- Tầng hương đầu: cam bergamot, hoa nhài, hoa oải hương, chanh, chanh, dầu hoa cam, hoa lan, hoa hồng
- Tầng hương cuối cùng: vani, hoa oải hương
Những điều cần lưu ý trước khi chế tạo nước hoa
Ghi chú thứ tự các thành phần được sử dụng rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của bạn. Một tờ giấy ghi chú đơn giản sẽ giúp bạn giữ được công thức độc đáo vừa chế tạo. Tuy đều bắt đầu từ các thành phần cơ bản nhưng nồng độ của các loại tinh dầu sẽ cho ra nhiều mùi hương sáng tạo khác nhau. Bạn cũng có thể cho thêm một đến hai bông hoa khô nếu là một tín đồ của các loài hoa.
Bên cạnh đó, vì đây là sản phẩm nước hoa mang “nhãn hiệu” cá nhân nên bạn cũng có thể điều chỉnh độ nồng của hương thơm tuỳ ý bằng cách pha loãng hỗn hợp với nuớc. Thêm vào đó, sau khi bạn đã tìm được công thức nước hoa yêu thích của mình thì hãy thêm một thìa glycerin vào hỗn hợp để mùi hương lưu giữ lại lâu hơn.
bạn cần chuẩn bị những gì?
- Hỗn hợp tinh dầu bao gồm những tầng mùi hương cơ bản và thành phần
- Một lọ cồn chuyên dụng
- Glycerin – loại chất này có công dụng như một loại dầu thực vật dùng để tăng tuổi thọ cho công thức của bạn đồng thời hỗ trợ nước hoa bám mùi lâu hơn
- Nước cất
- Một chai xịt rỗng bằng thuỷ tinh trong suốt
Các bước tạo nên một mùi nước hoa đặc trưng
BƯỚC MỘT: tỉ lệ pha chế lý tưởng
Cách tốt nhất để đảm bảo đạt được mùi hương mà bạn yêu thích là tuân theo quy tắc kim tự tháp cơ bản bao gồm 60% nốt hương cơ bản, 30% hương giữa và 10% hương đầu. Đây là một tỉ lệ hỗn hợp cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Sau đó bạn hãy tìm ra công thức phù hợp dựa trên tỉ lệ pha chế tinh dầu này.
BƯỚC HAI: TINH DẦU
Điều quan trọng mà bạn cần nhớ là không phải tất cả các tầng mùi đều hoà hợp với nhau. Vì thế bạn cần phải thử nghiệm nhiều lần đến khi tìm được mùi hương phù hợp. Bạn lưu ý chỉ nên cho từng loại dầu vào từng lúc chứ không nên trộn tất cả để tránh trường hợp bị “sốc” mùi. Khi bạn đã có được công thức mùi hương mà mình mong muốn, hãy thêm vào đó hai thìa cồn chuyên dụng.
Một vài sự kết hợp đơn giản thường được sử dụng giữa các loại nước hoa là gỗ đàn hương, đậu tonka, lá violet và vani kết hợp rất tốt với phong lữ và ylang ylang, hoa hồng thì có xu hướng đi cùng với hoa sen.
Bước thứ ba: Pha chế
Mỗi loại nước hoa đều cần thời gian riêng để hình thành nên hỗn hợp mùi hương. Chính vì thế mà bạn nên ủ nước hoa cho hỗn hợp được lắng xuống trong vòng 48 giờ đồng hồ. Tốt hơn hết bạn hãy lựa chọn những nơi có nhiệt độ cao như tủ lạnh để ủ. Sau đó, hãy lắc đều để các phân tử được hoà tan đều vào nhau.
Bước thứ tư: làm loãng hỗn hợp
Một khi bạn đã có một hỗn hợp mùi hương như ý, hãy pha loãng trước khi đưa vào sử dụng. Cho hỗn hợp vào bình xịt và thêm 2 thìa canh nước cất cùng 5 giọt glycerin để bảo quản hương thơm tốt hơn. Cuối cùng, xoay hỗn hợp cẩn thận và chậm rãi để chúng hoàn toàn hoà tan vào nhau. Và như thế, bạn đã có cho mình một lọ nước hoa mang đậm phong cách cá nhân của mình.
Bài: Nhật Anh
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Ảnh: Tổng hợp