“Nhất dáng nhì da” với trà Kombucha từ nấm scoby
Kombucha đã dần trở nên quen thuộc ở các nhà hàng, quán cà phê, nhưng bạn đã biết hết những công dụng làm đẹp của thức uống này chưa?
Có lẽ chỉ vài năm trước, cụm từ “trà nấm scoby” hoặc Kombucha khá lạ lẫm với nhiều người, nhưng hiện nay đây là món thức uống có mặt ở khắp nơi, từ các sản phẩm đóng hộp trong siêu thị, đến trên menu của nhiều quán cà phê. Vì đặc tính nhiều lợi khuẩn và cả vị thơm ngon hấp dẫn của nó, không có gì ngạc nhiên khi kombucha trở thành món yêu thích của nhiều người. Các tín đồ làm đẹp còn mê mẩn trà nấm hơn bởi món này cực kỳ dễ làm tại nhà.
Kombucha rất tốt cho hệ tiêu hóa – Tôi uống món nước ngày khi bắt đầu ngày mới và nhấm nháp cả ngày. (Kombucha is great for digestion – I drink it at the beginning of the day and sip on it all day) – Vũ công Jenna Johnson.
Kombucha là gì?
Kombucha, đồ uống làm từ trà xanh hoặc trà đen lên men, được xem là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Kombucha thường được ủ tại nhà, mặc dù các sản phẩm thương mại ngày càng có mặt ở nhiều nơi. Quá trình lên men bao gồm một số vi sinh vật, bao gồm nhiều loại nấm men và vi khuẩn, và thức uống thu được có hơi sủi bọt với vị chua nhẹ hoặc vị giấm.
Từ đâu mà kombucha phổ biến đến thế?
Nguồn gốc chính xác của kombucha không xác định được, mặc dù nhiều nguồn cho biết nó có thể đến từ từ Trung Quốc và lan truyền cùng với trà dọc theo Con đường Tơ lụa. Kombucha được ủ rộng rãi ở các vùng Đông Âu, đặc biệt là ở vùng nông thôn Nga, và phổ biến ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Ở Hoa Kỳ, kombucha ban đầu trở nên phổ biến trong thời kỳ đại dịch HIV/AIDS diễn ra vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 90, vì người ta hy vọng rằng thức uống này có thể làm tăng số lượng tế bào T và hỗ trợ hệ thống miễn dịch bị tổn hại. Tuy nhiên, nó không còn được ưa chuộng sau một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) năm 1995 cho rằng đồ uống này có liên quan đến hai trường hợp nhiễm toan chuyển hóa nghiêm trọng, một trong số đó đã tử vong.
Với nhận thức rõ ràng hơn về men vi sinh và những lợi ích sức khỏe có thể có của thực phẩm lên men, kombucha đã lại được xem như một sản phẩm tốt cho sức khỏe vào đầu thế kỷ 21, và các bộ dụng cụ pha chế tại nhà cũng như các loại kombucha đóng hộp đã sớm có mặt ở nhiều nơi.
Nuôi Kombucha tại nhà cực dễ
Kombucha thường được làm trong lọ thủy tinh phủ vải, với lá trà đen hoặc trà xanh ngâm trong nước nóng có pha đường rồi vớt ra. Khi trà ngọt đã nguội, nó được trộn với một chút kombucha từ mẻ trước để làm cho chất lỏng có tính axit hơn. Sau đó, một tấm thảm sền sệt nuôi cấy vi khuẩn và nấm men cộng sinh (hay gọi là “con” SCOBY) được thêm vào, và phủ lên trên bằng một lớp vải dệt chặt hoặc giấy lọc cà phê để lên men ở nhiệt độ phòng trong 7–30 ngày.
SCOBY tươi hoặc đã khử nước có thể được mua từ các nhà cung cấp, hoặc có thể lấy “con cái” từ mẻ kombucha trước đó. Trong quá trình lên men, rượu do nấm men tạo ra được vi khuẩn chuyển hóa thành axit hữu cơ. Sản phẩm kombucha cuối cùng chứa vitamin C, vitamin B6 và B12, thiamin, axit axetic và axit lactic, cũng như một lượng nhỏ đường và ethanol, tùy thuộc vào thời gian lên men. Đồ uống có thể được uống nguyên chất hoặc trộn với trái cây hoặc nước ép trái cây và lên men thêm vài ngày để tạo thêm bọt. Mùi hương của trà Kombucha phụ thuộc vào thời gian Scoby lên men và loại trà hoặc nước ép trái cây mà bạn pha cùng.
Làm đẹp từ bên trong với Kombucha
Một số nghiên cứu chỉ ra được những lợi ích của Kombucha với sức khỏe như sau:
Nguồn cung cấp lợi khuẩn
Chắc hẳn ai cũng biết lợi khuẩn (probiotics) là một dạng vi khuẩn và nấm men rất có lợi cho hệ tiêu hóa cho cả người lớn và trẻ em. Loại vi khuẩn này giúp giữ cho các hệ sinh thái vi khuẩn và nấm men trong đường ruột được cân bằng, tạo môi trường ổn định giúp tiêu hóa thức ăn thuận lợi.
Làm đẹp da
Uống kombucha sẽ giúp làm đẹp da vì kombucha là nguồn cung cấp vitamin C. Vitamin C được coi là một trong những chất chống ôxy hóa quan trọng nhất trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, vitamin C cũng giúp làm sáng và đều màu da
kiểm soát cân nặng
Như đã nói, trong Kombucha chứa nhiều hoạt chất có lợi cho hệ tiêu hóa như probiotic, enzyme, polyphenol, axit axetic,… đây là những chất được chứng minh rất tốt cho quá trình hấp thụ và tiêu hóa. Bên cạnh đó, SCOBY được nuôi trong trà xanh thì sẽ chứa rất nhiều hàm lượng chất chống ôxy hóa, vì thế quá trình trao đổi chất và đốt mỡ thừa sẽ được hoạt động một cách tích cực hơn.
Giảm đường
Cũng giống như công dụng của trà xanh, Kombucha được chế biến từ SCOBY trong trà xanh sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột (carb), đồng thời giúp giảm lượng đường trong máu, cải thiện chức năng của gan và thận.
Một số loại trà kombucha chế biến sẵn mà bạn có thể tìm mua trên thị trường như:
Trà Kombucha Damtuh Hàn Quốc Vị Xoài Vải
Combo 4 lon trà STAR KOMBUCHA mix vị
COMBO 3 Chai Trà Lên Men Kombucha Yuwa Nhật Bản Giúp Thanh Lọc Cơ Thể Chống Lão Hóa
Kết
Có thể ở lần đầu uống trà Kombucha bạn sẽ không quen vị, nhưng hãy làm quen dần và bạn sẽ “nghiện” món nước này đấy. Ngoài uống dưới dạng nguyên bản, bạn có thể cho vào đó những loại hoa quả yêu thích để món nước trở nên ngon miệng hơn. Cho thêm ít đá nếu bạn thích uống lạnh.
Bài: Thục Linh
Ảnh: Tổng hợp